Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động địa phương

Xem với cỡ chữAA

Khám phá du lịch biển đảo mùa Lễ hội Nghinh Ông Kiên Hải năm 2017

(07:51 | 28/11/2017)

Từ ngày 02 đến ngày 03/12/2017, tại xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, diễn ra Lễ hội Nghinh Ông Kiên Hải năm 2017. Đây là lễ hội truyền thống hàng năm của huyện Kiên Hải được tổ chức vào các ngày 15 và 16/10 âm lịch, cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn trên biển thuận lợi.

Đông đảo người dân tham gia nghi lễ tại Cầu cảng xã Lại Sơn - Ảnh tư liệu

 

Tập tục thờ cá Ông là nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của cư dân miền duyên hải, lễ cúng cá Ông ở Lại Sơn tồn tại hơn 100 năm. Đây cũng là loại hình lễ hội cầu ngư, cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn trên biển thuận lợi, là dịp để bà con ngư dân tổng kết lại những chuyến đi biển trong năm.
Ông Nguyễn Văn Phương, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Kiên Hải cho biết: Lễ hội năm nay cũng gồm có hai phần. Phần lễ gồm lễ cung thỉnh các vị thần, cầu an, cầu siêu, lễ chánh tế Nam Hải Đại Tướng Quân, lễ kiến quân. Lễ Nghinh Ông và Chánh tế được tiến hành với sự tham gia đông đảo của tất cả ngư dân trên đảo. Về phần hội tổ chức các trò chơi dân gian, tạo không khí vui tươi mang tính đặc thù của miền biển trong lễ hội như: đua thuyền truyền thống; thi ẩm thực với các món ăn miền biển; giao lưu đờn ca tài tử; trưng bày hình ảnh về cảnh quan thiên nhiên của Kiên Hải; bóng đá giao hữu, bóng chuyền, giải việt dã...

Tàu ghe về Cầu cảng xã Lại Sơn để tham dự Lễ hội Nghinh Ông - Ảnh tư liệu

 

Trong ngày hội, hàng trăm tàu thuyền, ghe xuồng neo đậu phía trước Đình Thần Nam Hải nằm sát biển chờ diễu hành. Đối với người dân đảo Hòn Sơn chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt cá nên Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm. Vì vậy, từ ngày 14 âm lịch, dường như hầu hết tàu thuyền dù đánh cá tận trùng khơi cũng tụ tập về làm cho những bến cảng xung quanh hòn đảo giữa biển này đông nghẹt tàu thuyền và ghe xuồng.
Ông Tô Duy Chiêm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết: Chương trình nghệ thuật tổng hợp trong đêm khai mạc do Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức có các nghệ sỹ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và trong tỉnh về tham dự biểu diễn. Hiện nay, các diễn viên đang tập chương trình chuẩn bị sẵn sàng cho lễ hội.
Đến với lễ hội ngoài việc được hòa mình vào các hoạt động văn hóa mang tính đặc thù của miền biển đảo, du khách còn được thưởng thức tại gian hàng ẩm thực các loại hải sản tươi sống, đặc sản nước mắm Hòn Sơn, món ăn gà rẫy nổi tiếng…, ngắm bình minh trên núi, hoàng hôn dưới biển. Du khách tha hồ thả mình dưới dòng nước trong xanh của biển, bước trên những hạt cát trắng mịn màng, dạo quanh bãi biển chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên còn rất hoang sơ, không khí trong lành, thoáng mát, tạo cảm giác như được hòa nhập với thiên nhiên, tâm hồn tĩnh lặng... Tất cả đang mời gọi du khách gần xa về với Lễ hội Nghinh Ông Kiên Hải 2017./.

Thế Hạnh (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)