Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động địa phương

Xem với cỡ chữAA

Khai mạc Lễ hội kỷ niệm 56 năm Ngày hy sinh của Anh hùng LLVT nhân dân Phan Thị Ràng.

(09:55 | 09/01/2018)

Tối ngày 8-1, chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội kỷ niệm 56 năm Ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) Phan Thị Ràng (9/1/1962 - 9/1/2018) được long trọng tổ chức tại khu di tích lịch sử - thắng cảnh Hòn Đất. Đến dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng một số đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và đông đảo nhân dân trong huyện...

Trao học bổng Phan Thị Ràng cho học sinh nghèo, học giỏi trên địa bàn huyện.

 

    Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Đỗ Kim Thâu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất, cho biết, mỗi quốc gia, dân tộc, mỗi địa phương đều có lịch sử hình thành và phát triển. Từng chặng đường lịch sử của dân tộc cũng là từng chặng đường mà Đảng bộ, quân và dân Hòn Đất xây dụng nên truyền thống tốt đẹp và quý báu về chống giặc ngoại xâm. Truyền thống tốt đẹp ấy đã được vun đắp từ ngày mở đất đến suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, ngày càng được khẳng định bởi sự cống hiến của hàng nghìn người con quê hương Hòn Đất và khắp mọi miền Tổ quốc đã chiến đấu kiên cường và anh dũng hy sinh hay để lại một phần xương máu. Tiêu biểu trong số đó là tấm gương trung dũng của AHLLVTND Phan Thị Ràng. Sự hy sinh anh dũng của AHLLVTND Phan Thị Ràng là điển hình của người phụ nữ Nam bộ nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung, đó là sự kiên trung, bất khuất, một lòng theo Đảng, theo cách mạng; đã truyền thêm sức mạnh, ý chí cách mạng, tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn cho lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Hòn Đất lập nên nhiều chiến công vang dội, quyết tâm chiến đấu, bảo vệ quê hương cho đến ngày cả nước giành thắng lợi hoàn toàn.


    Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày AHLLVTND Phan Thị Ràng hy sinh, hơn 40 năm đất nước hoàn toàn giải phóng, quê hương Hòn Đất ngày một đối mới và phát triển, Đảng bộ, quân và dân huyện Hòn Đất không ngừng phấn đấu vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, huy động nguồn lực, khai thác tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, củng cố, tăng cường quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, quyết tâm xây dụng huyện Hòn Đất ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh.


   Đồng chí Đỗ Kim Thâu cho biết, lễ hội đã trở thành điểm nhấn văn hóa đầu năm 2018 và đây cũng là lễ hội truyền thống hàng năm nhằm tôn vinh công lao của các chiến sĩ cách mạng huyện nhà đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, là dịp để huyện tiếp tục quảng bá, giới thiệu con người, những di tích văn hóa và những tiềm năng về du lịch của huyện Hòn Đất đến du khách trong và ngoài tỉnh. Đây là nguồn động lực để cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia, giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống, những di tích, thắng cảnh, thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện.


   Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, phong phú, hấp dẫn có sự góp mặt của nhiều diễn viên của Trung tâm Văn hóa tỉnh, huyện Hòn Đất, các diễn viên đến từ TP. Hồ Chí Minh. Một số tiết mục ca ngợi quê hương, đất nước và quá trình chiến đấu và hy sinh anh dũng của AHLLVTND Phan Thị Ràng như ca múa “Hào khí đất Ba Hòn”, “Lời hát ru người mẹ lính”, “Hòn Đất ơi! Xin một lần được hát”, “Hòn Đất quê tôi”; hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Cung đàn đất nước - Bài ca đất phương Nam - Lý ngựa ô”... 


    Dịp này, Ban Tổ chức lễ hội kỷ niệm 56 năm Ngày hy sinh AHLLVTND Phan Thị Ràng tặng hoa tri ân các mạnh thường quân đã tài trợ kinh phí cho lễ hội; trao 56 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) Phan Thị Ràng cho học sinh nghèo, học giỏi trên địa bàn huyện Hòn Đất. 


   Sáng ngày 9-1, Ban tổ chức lễ hội sẽ tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 56 năm Ngày hy sinh của AHLLVTND Phan Thị Ràng./.
 

Tin và ảnh: TÂY HỒ