Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Hội thảo khoa học “Đặc khu kinh tế” huyện Phú Quốc

(13:36 | 17/07/2017)

Ngày 15/7/2017, tại huyện đảo Phú Quốc, diễn ra Hội thảo khoa học về đề xuất cơ chế, chính sách, mô hình tổ chức bộ máy nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh tạo bước phát triển đột phá, bền vững cho Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Phú Quốc (gọi tắt là Đặc khu kinh tế). Ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội thảo. Đại diện Lãnh đạo Trung ương, các sở, ban, ngành cấp tỉnh có liên quan, nhóm chuyên gia, nhà đầu tư và Lãnh đạo huyện Phú Quốc cùng tham dự.

Toàn cảnh hội thảo

 

    Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Phạm Vũ Hồng nói: “…Thực tiễn phát triển Phú Quốc trong hơn 30 năm qua (kể từ năm 2004) đã cho thấy một điều là: Với tiềm năng, lợi thế của mình, nếu có định hướng đúng và cơ chế, chính sách phù hợp sẽ là đòn bẩy giúp Phú Quốc phát triển nhanh và tăng tốc trong một giai đoạn ngắn. Qua đó, góp phần rất lớn vào sự tăng trưởng chung của tỉnh Kiên Giang nói riêng và cả nước nói chung, mà trước mắt là trong lĩnh vực du lịch.
    Tuy nhiên, thực tiễn cũng đã chỉ ra nhiều bất cập phát sinh mà Phú Quốc đã và đang gặp phải. Đó là, với quy mô của nền kinh tế và khối lượng công việc cần phải giải quyết tương đương với một tỉnh, nhưng tổ chức bộ máy vẫn còn là một cơ quan cấp huyện; Phú Quốc đã được công nhận là đô thị loại II trong hệ thống đô thị Việt Nam nhưng về mô hình, tổ chức bộ máy chính quyền được quy định có chút khác biệt, nhưng bản chất vẫn là chính quyền nông thôn. Với lợi thế về vị trí và được đánh giá là tiềm năng trong phát triển kinh tế - xã hội, song Phú Quốc mới chỉ được “đánh thức” ở lĩnh vực du lịch nhưng chưa thật sự bền vững… Chính vấn đề này, đã thôi thúc tỉnh Kiên Giang nghiên cứu, tìm một mô hình phát triển mới cho Phú Quốc để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế dựa trên các yếu tố đặc thù về kinh tế, địa chính trị, sử dụng có hiệu quả các giá trị về tài nguyên thiên nhiên, nhưng vẫn giữ được môi trường tự nhiên, làm tăng giá trị sinh thái cho hòn đảo Phú Quốc. Cùng với định hướng của Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2007, mô hình phát triển mà Phú Quốc hướng tới để xây dựng là mô hình “Đặc khu kinh tế”… Với ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội thảo, từ chính suy nghĩ của mình, tôi luôn mong muốn và hy vọng nhận được sự chia sẻ đầy đủ trách nhiệm, thẳng thắn và tâm huyết của tất cả quý vị. Tôi tin tưởng rằng bằng các cơ sở khoa học và kinh nghiệm thực tiễn của các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học cũng như các kiến thức sâu rộng từ thực tiễn của các nhà đầu tư sẽ đưa ra định hướng, nhóm giải pháp nhằm cụ thể hóa 03 nhóm vấn đề.”

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng phát biểu khai mạc hội thảo.

 

    03 nhóm vấn đề mà Chủ tịch nói đến: Một là, “Mục tiêu, định hướng phát triển Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Phú Quốc”; hai là, “Mô hình, cơ cấu tổ chức bộ máy đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Phú Quốc”; ba là “Cơ chế, chính sách đặc biệt”. Đây là 03 nhóm vấn đề mà Chủ tịch nói riêng và tỉnh nói chung “tâm huyết” tại Hội thảo lần này sẽ tìm ra con đường đúng đắn nhất để phát triển huyện đảo lên tầm cao mới.
    Phú quốc được ví như hòn “Đảo Ngọc” của Việt Nam nói chung và Kiên Giang nói riêng; nằm tách biệt khá xa với đất liền, cách xa thành phố Rạch Giá khoảng 120km, cách thị xã Hà Tiên 50km, tổng diện tích tự nhiên 58.923ha, gồm 27 hòn đảo lớn, nhỏ nằm trong vịnh Thái Lan; diện tích rừng chiếm 63,2% tổng diện tích đất tự nhiên, đất nông nghiệp chiếm 23,4%, đất phi nông nghiệp chiếm 11,5% và đất chưa sử dụng chiếm 1,9%; phần diện tích đất có khả năng khai thác phục vụ phát triển kinh doanh, đô thị khoảng 1.118ha (chiếm 19% tổng diện tích đất tự nhiên); đây là huyện đảo lớn nhất và đông dân nhất trong 12 huyện đảo của cả nước, với cơ cấu hành chính gồm 08 xã và 02 thị trấn, 51 ấp, khu phố. Dân số toàn huyện khoảng 120.000 người; với 03 dân tộc chính (dân tộc Kinh chiếm 96,34%, dân tộc Hoa chiếm 2,11%, dân tộc Khmer chiếm 1,48%); diện tích mặt biển giáp với các nước ASEAN, gần đường vận chuyển hàng hóa quốc tế từ Đông sang Tây…
    Phú Quốc có điều kiện thuận lợi về khí tượng thủy văn, có bờ biển dài bao quanh đảo với nhiều bãi biển đẹp; đồi núi và rừng nguyên sinh với hệ hinh thái phong phú; có sông, suối và nguồn nước ngọt bảo đảm cho sinh hoạt và phát triển sản xuất… Mặt khác, Phú Quốc có vị thế chiến lược hết sức quan trọng về quốc phòng, an ninh và phòng thủ quốc gia; để khai thác được tiềm năng, thế mạnh và vị thế đặc biệt của Phú Quốc, Chính phủ và tỉnh Kiên Giang đã đưa ra những định hướng phát triển thông qua các văn bản pháp lý. Trong các điều chỉnh quy hoạch, đã xác định mục tiêu xây dựng Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế - hành chính vào năm 2020; trung tâm tài chính khu vực; đầu mối quan trọng về giao thông vân tải nội vùng và hàng không quốc tế; là trung tâm nghiên cứu quốc gia và khu vực. Có thể nói Phú Quốc hội đủ các lợi thế về địa lý, tự nhiên để phát triển, mở cửa, hướng ngoại và trở thành điểm nhấn, tạo sự lan tỏa, thúc đẩy nền kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước phát triển…
    Qua các bài tham luận của chuyên gia và các ý kiến tại Hội thảo lần này, lãnh đạo tỉnh và Phú Quốc tập trung phát huy hơn nữa những tiềm năng có sẵn của huyện như: Rừng, biển, môi trường để phục vụ khách du lịch,… Các chính sách, kế hoạch phát triển lâu dài, thu hút nguồn nhân lực có kỹ năng và trình độ cao để đảm bảo vận hành tốt “Đặc khu kinh tế” Phú Quốc./.

 

Thiên Đăng (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)