Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh luôn đánh giá cao và đặt trọn niềm tin sâu sắc vào thế hệ trẻ tỉnh nhà

(09:36 | 12/10/2017)

Tại Lễ khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kiên Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2017-2022, đồng chí Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đến dự và phát biểu chỉ đạo. Website Kiên Giang xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này.

Cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh luôn đánh giá cao và đặt trọn niềm tin sâu sắc vào thế hệ trẻ tỉnh nhà

 

Kính thưa đồng chí Đại tướng Lê Hồng Anh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng,
Kính thưa đồng chí Trần Minh Thống - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ,
Kính thưa đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,
Kính thưa Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động,
Kính thưa quý vị đại biểu,
Thưa toàn thể Đại hội!
Trong không khí vui mừng phấn khởi của tuổi trẻ cả nước đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XI, chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam, hôm nay, đến dự Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Kiên Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2017-2022, thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và thân ái gửi đến quý đại biểu, toàn thể Đại hội và thông qua đại biểu đại hội gửi đến toàn thể đoàn viên, thanh thiếu nhi tỉnh nhà lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất !
Kính thưa quý vị đại biểu, thưa Đại hội!
Phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc ta nói chung, truyền thống tốt đẹp của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, của tuổi trẻ Việt Nam nói riêng, trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo, định hướng của Trung ương Đoàn, sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, cùng với sự nỗ lực của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà đã có nhiều đổi mới, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thực hiện đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đoàn lần thứ IX đề ra.
Đoàn Thanh niên các cấp nhìn chung đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh thiếu nhi bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào, các cuộc vận động lớn của đất nước, của tỉnh, của Đoàn; qua đó, góp phần xây dựng bản lĩnh chính trị, bồi đắp lòng yêu nước, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, động viên thanh niên tỉnh nhà tích cực học tập, rèn luyện về mọi mặt, hăng hái, xung kích trên các lĩnh vực, đóng góp trí tuệ, tâm huyết vào quá trình phát triển của địa phương, của đất nước.
Tỉnh nhà có bước phát triển tốt đẹp như hôm nay trong đó có phần đóng góp rất to lớn của lực lượng đoàn viên, thanh thiếu nhi trong tỉnh; trong báo cáo chính trị của Đại hội cũng như bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khái quát khá toàn diện kết quả đạt được của Đoàn trong nhiệm kỳ qua, nên tôi không phát biểu thêm.
Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi nhiệt liệt biểu dương và khen ngợi những kết quả mà Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Nhân dịp này, thay mặt Tỉnh ủy, tôi xin cảm ơn Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo, định hướng, tạo điều kiện giúp Đoàn Thanh niên tỉnh Kiên Giang có bước trưởng thành và phát triển. Đồng thời, tôi cũng đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp, tạo điều kiện của Mặt trận Tổ quốc, các ban, sở, ngành, đoàn thể giúp cho Đoàn Thanh niên của tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ qua. Đề nghị Đại hội nhiệt liệt hoan nghênh chung.
Kính thưa quý vị đại biểu, thưa Đại hội!
Bên cạnh kết quả và thành tích đạt được 5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh còn những hạn chế nhất định, đó là: Nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn đổi mới còn chậm; công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi tuy có quan tâm nhưng chưa sâu sắc, thường xuyên, liên tục; chất lượng hoạt động của cơ sở Đoàn chưa thực sự vững mạnh; chưa thu hút được thanh niên vào tổ chức, quản lý đoàn viên còn lỏng lẻo. Công tác chăm bồi, giáo dục cho thiếu niên nhi đồng chưa được quan tâm đúng mức; các phong trào do Đoàn triển khai còn dàn trải, hiệu quả chưa cao; công tác xây dựng tổ chức Đoàn, công tác tham mưu cho Đảng, chính quyền và công tác giám sát, phản biện xã hội vẫn còn hạn chế; chất lượng đoàn viên, thanh niên trong các lĩnh vực, các đối tượng chưa cao; một bộ phận thanh niên còn biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, phai nhạt lý tưởng, ít quan tâm đến tình hình đất nước, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh niên còn gia tăng và diễn biến phức tạp.
Đề nghị Đại hội tiếp tục thảo luận, phân tích làm rõ nguyên nhân, nhất là những nguyên nhân chủ quan, từ đó đề ra những giải pháp khắc phục hiệu quả trong nhiệm kỳ tới.
Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu!
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã xác định rõ phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong giai đoạn 2015-2020. Đại hội đại biểu toàn quốc của Đoàn cũng đã xây dựng xong báo cáo chính trị (đang gửi lấy ý kiến đóng góp thêm), đề nghị Đại hội nghiên cứu, có trách nhiệm cụ thể hóa vào Nghị quyết của Đại hội. Đặc biệt tại Đại hội này, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn có bài phát biểu chỉ đạo sâu sắc, tâm huyết với Đại hội, đề nghị Đại hội tiếp thu nghiêm túc, chỉ đạo thực hiện tốt trong thời gian tới. Về phần Tỉnh ủy và với tình cảm, trách nhiệm cá nhân, tôi xin trao đổi thêm một số vấn đề để Đại hội và Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh tập trung thực hiện trong thời gian tới, như sau:
Một là, tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống và ý thức pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu niên gắn với đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (Khóa XII) về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng phải được quán triệt xuyên suốt trong hoạt động của các cấp bộ Đoàn. Trong đó đề cao sự nêu gương của cán bộ Đoàn, Hội, Đội; định hướng cho thanh niên rèn luyện theo tiêu chí “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”; mở rộng các hình thức sinh hoạt, học tập, không ngừng bồi dưỡng, nâng cao nhận thức lý luận, xây dựng bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống lành mạnh, ý thức tôn trọng pháp luật, ý thức cảnh giác cách mạng và tạo khả năng tự đề kháng cho thanh niên, để thanh niên tự phòng ngừa, tự chọn lọc và tích cực đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch.
Các cấp bộ Đoàn phải thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, kịp thời định hướng cho thanh niên không để diễn ra “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong đoàn viên, thanh niên. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến, lầm lỡ để các em trở thành người tốt trong xã hội.
Hai là, các cấp bộ Đoàn tiếp tục tổ chức và triển khai các phong trào xung kích và các chương trình đồng hành với thanh niên sao cho phù hợp, hiệu quả; vận động, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, tránh dàn trải, nặng hình thức. Chú trọng các cuộc vận động, các phong trào như: Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; đảm bảo trật tự an toàn giao thông;... Tích cực đăng ký, tham gia đảm nhận thực hiện những công trình thanh niên. Đẩy mạnh phong trào thanh niên khởi nghiệp; chủ động phối hợp các ngành, các cấp trong việc tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn vay phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng. Ngoài ra, cần làm nòng cốt trong phong trào xây dựng xã hội học tập, lấy việc học tập, tác phong công nghiệp, rèn luyện tay nghề làm nền tảng để góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp phát triển đất nước, tỉnh nhà.
Ba là, phải ra sức xây dựng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các tổ chức của thanh niên vững mạnh toàn diện về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đảm nhận tốt vai trò nòng cốt trong phong trào thanh niên và các hội thanh niên, sinh viên. Mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tránh phô trương, hình thức, hành chính hóa trong công tác Đoàn. Chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên, cán bộ Đoàn để xứng đáng là đội hậu bị tin cậy, cánh tay đắc lực của Đảng. Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, Đội, nhất là ở cơ sở, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát góp phần xây dựng trật tự kỷ cương trong đoàn viên, thanh thiếu niên.
Nâng cao trách nhiệm của tổ chức Đoàn các cấp trong phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, xem đây vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm của Đoàn Thanh niên đối với thiếu niên, nhi đồng; quan tâm bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; định hướng cho các em thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy.
Bốn là, các cấp Đoàn phải thực hiện tốt công tác tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, xem đây là trách nhiệm và quyền lợi chính trị của đoàn viên, thanh niên. Chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn nhằm tạo nguồn cán bộ trẻ cho Đảng. Quan tâm, chăm lo, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp, trong đó cần quan tâm nhiều hơn đến các đối tượng: lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ, trí thức trẻ, học sinh, sinh viên, công nhân, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi... bảo đảm tăng về số lượng, chất lượng.
Thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội theo tinh thần Quyết định số 217 của Bộ Chính trị (Khóa XII); từng thời gian tổ chức cho đoàn viên, thanh niên góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động của Đoàn Thanh niên, giúp cho Đoàn Thanh niên hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Nhân Đại hội này, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh tiếp tục tin tưởng; mạnh dạn giao nhiệm vụ cho đoàn viên, thanh niên và thường xuyên quan tâm, theo dõi, kiểm tra, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện cho đoàn viên, thanh niên hăng hái, tự tin tham gia vào các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị, để thanh niên được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Đồng thời, tạo điều kiện cho tổ chức Đoàn tham gia xây dựng Đảng, thực hiện tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội, góp phần tham gia xây dựng hệ thống chính trị tỉnh nhà ngày càng vững mạnh hơn.
Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu!
Một nhiệm vụ hết sức quan trọng của Đại hội là bầu Ban Chấp hành Tỉnh đoàn mới, bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, dân chủ, sáng suốt lựa chọn những đồng chí có đủ tiêu chuẩn để bầu vào Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khóa mới, đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng hợp lý, có tính kế thừa và phát triển, đủ khả năng lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội. Đồng thời, bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đoàn toàn quốc gồm những đồng chí tiêu biểu, có khả năng đóng góp vào sự thành công của Đại hội.
Thưa toàn thể Đại hội!
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm và dành tình cảm, niềm tin đối với tuổi trẻ, Người khằng định “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, đời người khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”, “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”. Thực hiện lời dạy của Người và với tình cảm, trách nhiệm của mình, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh luôn đánh giá cao và đặt trọn niềm tin sâu sắc vào thế hệ trẻ tỉnh nhà; tin tưởng và mong muốn tổ chức Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh ngày càng phát triển vững mạnh; tuổi trẻ Kiên Giang không ngừng tiến bộ, trưởng thành, xứng đáng là lực lượng xung kích bảo vệ, xây dựng đất nước, tỉnh nhà.

Đ/c Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng bức trướng cho Đại hội và tuổi trẻ Kiên Giang.

 

Tại Đại hội này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng bức trướng cho Đại hội và tuổi trẻ Kiên Giang, với dòng chữ “TUỔI TRẺ KIÊN GIANG ĐOÀN KẾT, SÁNG TẠO, XUNG KÍCH, KHỞI NGHIỆP, XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI, ĐÔ THỊ VĂN MINH”. Đây là niềm tin yêu và kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đối với tuổi trẻ tỉnh nhà, xin gởi đến Đại hội.
Cuối lời, xin kính chúc Đại tướng Lê Hồng Anh, chúc quý vị đại biểu và toàn thể Đại hội mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!
Trân trọng cám ơn!

Đỗ Xuân (ghi) (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)