Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Chính trị

Xem với cỡ chữAA

Hội thảo khoa học kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(13:34 | 11/05/2020)

Ngày 8-5, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp đổi mới, phát triển và bảo vệ Tổ quốc” nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) bằng hình thức trực tuyến với 68 điểm cầu trên toàn quốc. Các đồng chí: Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội thảo; đầu cầu trực tuyến tỉnh có đồng chí Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh.

 

 


Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, chiến sĩ Đại đội Trinh sát, Phòng Tham mưu (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) xây dựng hũ gạo tình thương để tặng gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn đơn vị đóng quân.


Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Trần Quốc Vượng bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta - người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Người đã hiến dâng đời mình vì độc lập dân tộc, tự do, hạnh phúc của nhân dân, vì hòa bình chính trị giữa các dân tộc và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới. Tư tưởng, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng cao cả của Người là cội nguồn, gắn liền với bước phát triển và thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam.


Đồng chí Trần Quốc Vượng khẳng định đất nước ta, Đảng ta biết ơn vô hạn đối với công lao như trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta vận dụng trung thành, kế thừa sâu sắc và không ngừng phát triển sự nghiệp của Người; tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng, vững bước đi trên con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Để hoàn thành trọng trách, sứ mệnh lịch sử to lớn đó, từng cấp ủy, tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn ghi trong tâm khảm lời căn dặn của Người và luôn giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, vững mạnh, phải xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ trung thành của nhân dân. Giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình, thường xuyên và nghiêm chỉnh thực hiện tự phê bình và phê bình, đề cao dân chủ và thực hiện dân chủ rộng rãi, đồng thời đề cao và giữ gìn kỷ luật, kỷ cương của Đảng với tinh thần thương yêu đồng chí, lấy đó làm chìa khóa vạn năng để giải quyết mọi vấn đề trong thực hiện nhiệm vụ cách mạng...


Ban tổ chức hội thảo nhận được hơn 60 tham luận của các nhà quản lý, nhà khoa học trong cả nước. Tại hội thảo, đồng chí Vũ Khoan - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, từng là người phục vụ và làm việc với Chủ tịch Hồ Chí Minh kể chuyện đời thực về Chủ tịch Hồ Chí Minh mà đồng chí đã trực tiếp chứng kiến, qua đó làm rõ hơn tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Các đại biểu tham luận về những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta, nhân dân ta và nhân loại; làm rõ, sâu sắc hơn nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh, nhất là tư tưởng của Người đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...


Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá với cách tiếp cận đa chiều, có hàm lượng khoa học, lý luận sâu sắc, hội thảo làm nổi bật chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp đổi mới, phát triển và bảo vệ Tổ quốc” nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người. Đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định bất cứ hoàn cảnh, điều kiện nào, Đảng và nhân dân ta luôn trung thành, kiên định lý tưởng, mục tiêu và con đường cách mạng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, lấy chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho mọi hành động; tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quyết tâm thực hiện cho được mục tiêu cao cả “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh... Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “Với lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu, với bản lĩnh, trí tuệ và ý chí, khát vọng của toàn dân tộc, chúng ta tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự nghiệp đổi mới, phát triển và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta nhất định sẽ đạt được những thắng lợi và thành tựu to lớn hơn nữa”.
 

Thu Oanh