Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Chính trị

Xem với cỡ chữAA

Cất bốc 5 hài cốt liệt sĩ tại huyện Hòn Đất

(09:21 | 13/05/2020)

Theo thông tin từ các cựu chiến binh và nhân dân địa phương, sau quá trình tổ chức khảo sát thực địa từ ngày 8.5.2020 đội K92, Bộ CHQS Tỉnh Kiên Giang đã tiến hành quy tập và cất bốc được 5 bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại ấp Hiệp Bình, xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất.

 

Cán bộ, chiến sĩ Đội K92, Bộ CHQS tỉnh cất bốc hài cốt liệt sĩ tại xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất.

 

Sau khi nhận được thông tin từ các đồng chí lão thành cách mạng, cựu chiến binh, và bà con nhân dân trên địa ấp Hiệp Bình, xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất đội cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ K92, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang đã lập kế hoạch khảo sát và tổ chức đến tìm kiếm phần mộ tập thể các liệt sỹ tại khu vực trên. Theo nhân dân địa phương cho biết đây là những liệt sỹ thuộc đơn vị tiểu đoàn 8, trung đoàn 46, sư đoàn 1 đã anh dũng hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ giai đoạn năm 1974. 


Cũng theo nhân dân địa phương thì trước đây khu vực này là nghĩa trang cũ có khoảng trên 300 hài cốt liệt sĩ được chôn cất. Chính quyền và bà con nhân dân cũng đã nhiều lần cất bốc được hài cốt các liệt sỹ nhưng vẫn còn xót lại. 


 Mặc dù gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời gian đã lâu, vị trí tìm kiếm có nhiều thay đổi nhưng với sự cố gắng, quyết tâm của toàn thể cán bộ, chiến sĩ qua 2 ngày tìm kiếm đội đã phát hiện và cất bốc được 5 bộ hài cốt liệt sĩ cùng nhiều hiện vật như mảnh ny lông, chiếu, quần áo... Ngay sau khi nhận được thông tin đội K92 cất bốc được hài cốt liệt sĩ thay mặt Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh, đồng chí đại tá Cao Minh Tâm, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh đã có mặt tại hiện trường kịp thời chúc mừng và gởi lời động viên, khích lệ tinh thần toàn thể cán bộ, chiến sĩ của đơn vị.
 

Phương Vũ