Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Chính trị

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử trên địa bàn tỉnh

(08:43 | 13/12/2017)

Để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn và chấm dứt các hành vi lợi dụng kinh doanh trò chơi điện tử để đánh bạc trá hình, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang vừa ban hành văn bản tăng cường quản lý hoạt động doanh nghiệp kinh doanh trò chơi điện tử trên địa bàn tỉnh.

Một điểm kinh doanh trò chơi điện tử trên địa bàn thành phố Rạch Giá (ảnh minh họa) - Ngọc Thắm

 

Thời gian qua, các hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá trên địa bàn tỉnh Kiên Giang phát triển đa dạng, góp phần nâng cao đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân kinh doanh trò chơi điện tử vui chơi giải trí đơn thuần (không có kết nối mạng Internet và không phải là trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài), phổ biến nhất là máy bắn cá để đánh bạc trá hình hoặc có thưởng dưới dạng hiện vật cho người chơi, như: Xèng, xu, tích lũy, cộng điểm thưởng vào thẻ và các hình thức tương tự làm phát sinh tệ nạn xã hội, mất an ninh trật tự và gây bức xúc trong nhân dân.
Để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn và chấm dứt các hành vi lợi dụng kinh doanh trò chơi điện tử để đánh bạc trá hình, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các biện pháp để quản lý chặt chẽ máy trò chơi điện tử tại địa bàn, đảm bảo việc kinh doanh trò chơi điện tử là loại hình vui chơi giải trí lành mạnh và không có thưởng theo quy định của pháp luật. Theo đó, UBND tỉnh Kiên Giang giao trách nhiệm Sở Văn hoá và Thể thao chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan có kế hoạch kiểm tra toàn bộ các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trò chơi điện tử bắn cá và các hình thức tương tự. Nội dung kiểm tra gồm: nguồn gốc, xuất xứ hệ thống trang thiết bị, phần mềm của game bắn cá; tính pháp lý nội dung phần mềm game bắn cá của tổ chức, cá nhân theo quy định. Tăng cường theo dõi, kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm các vi phạm theo thẩm quyền của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trò chơi điện tử trái phép hoặc các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử; kinh doanh, lưu hành các sản phẩm trò chơi điện tử có nội dung vi phạm pháp luật và các sản phẩm văn hoá trái phép trên thị trường. Tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh trò chơi điện tử, nhất là trò chơi bắn cá mang tính cờ bạc, cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.
Do hiện nay, Luật Sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư ngày 22/11/2016 đã có hiệu lực thi hành, trong đó có quy định ngành, nghề kinh doanh trò chơi điện tử thuộc danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, đến nay chưa có những nghị định, thông tư hướng dẫn về điều kiện cụ thể để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh trò chơi điện tử. Trong lúc chờ đợi các văn bản hướng dẫn nói trên, UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tạm thời không cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành, nghề “Hoạt động vui chơi giải trí khác chưa được phân vào đâu”.
Giao trách nhiệm Công an tỉnh có kế hoạch tăng cường công tác phối hợp với các ngành có liên quan theo dõi, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh trò chơi điện tử vi phạm các quy định của pháp luật.
Sở Thông tin và Truyền thông có kế hoạch tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng những quy định của pháp luật về quản lý trò chơi điện tử, các hành vi vi phạm pháp luật biến tướng bởi trò chơi điện tử “Game bắn cá”; về tác hại của những trò chơi điện tử không lành mạnh làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương để các tổ chức, cá nhân kinh doanh hoạt động trò chơi điện tử và người dân biết, thực hiện.
Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND tỉnh đề nghị tăng cường các biện pháp để quản lý chặt chẽ máy trò chơi điện tử trên địa bàn, đảm bảo việc kinh doanh trò chơi điện tử là loại hình trò chơi giải trí lành mạnh và không có thưởng theo quy định của pháp luật. Đối với các loại máy trò chơi điện tử có cách thức chơi và trả thưởng bằng xu, xèng, thẻ hoặc các hình thức tương tự (nếu có), yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh thay đổi cách thức chơi của loại máy này để đảm bảo hình thức trả thưởng cho người chơi chỉ được quy đổi bằng cách tích điểm hoặc cách thức tương tự, cộng thưởng thêm số lượt chơi, hoặc thời gian chơi, số thưởng này phải hủy ngay sau khi người chơi kết thúc trò chơi/lần chơi đó; đảm bảo không được trả thưởng cho người chơi bằng xu, xèng, thẻ, tiền, hiện vật hoặc bất kỳ hình thức nào tương tự cho các lần chơi sau; không được chuyển, nhượng (mua, bán) lượt chơi trúng thưởng hoặc các hình thức tương tự cho người khác; phần thưởng trò chơi mang lại, nếu quy đổi hoặc trúng thưởng chỉ được bằng hiện vật có giá trị nhỏ mang tính động viên, khích lệ tinh thần như đồ chơi trẻ em, thú bông, bánh kẹo…
Yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh trò chơi điện tử xây dựng và thông báo công khai nội quy/quy chế chơi tại khu vui chơi và trên từng máy chơi để hướng dẫn cách chơi, thể lệ chơi từng loại máy (có hướng dẫn bằng tiếng Việt nếu nội quy, thể lệ chơi bằng tiếng nước ngoài).
UBND tỉnh cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động báo cáo chính xác, kịp thời và chia sẻ thông tin với các cơ quan chức năng và các địa phương liên quan để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các phương thức, thủ đoạn đánh bạc trá hình qua máy trò chơi điện tử; lưu hành phổ biến trái phép sản phẩm văn hoá, các máy trò chơi điện tử chưa được thẩm định, không tem nhãn kinh doanh, phân phối trôi nổi trên thị trường và các hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan. Đồng thời, vận động đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên không tham gia trò chơi điện tử mang hình thức cờ bạc./.

Bình Nguyên (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)