Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Chính trị

Xem với cỡ chữAA

Bác tin vải quả Trung Quốc tràn ngập Lạng Sơn

(08:34 | 02/07/2014)

Qua khẳng định của cơ quan chức năng thì đến thời điểm 30/6, việc nhập khẩu vải quả tươi Trung Quốc qua một số cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn là chưa hề có.

VaiThieuRotGia.png
Ảnh minh họa

Trong mấy ngày qua, trên một số kênh thông tin có đăng một số bài viết về vải quả tươi Trung Quốc lan tràn vào thị trường Việt Nam. Thông tin nêu cụ thể chuyện vải quả tươi Trung Quốc được vận chuyển, nhập khẩu qua một số cửa khẩu như Tân Thanh, Cốc Nam thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Trước thông tin này, bà Đặng Thị Ngân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh, cho biết Chi cục Hải quan Tân Thanh chưa hề làm thủ tục nhập 1 kg vải quả tươi nào. Vì thế, ở cửa khẩu nào thì chưa nắm rõ, nhưng riêng tại cửa khẩu Tân Thanh thì không thể có việc vải quả tươi Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam.

Ông Trần Quốc Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cốc Nam, cũng khẳng định trong tuần qua, đơn vị hải quan Cốc Nam cũng không hề làm thủ tục nhập khẩu cho một xe vải quả tươi nào cả. Theo bà Ngân và ông Hùng thì có thể bà con cư dân biên giới mua một số lượng nhỏ rồi xách về dùng mà thôi.

Theo ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, hiện tại, vải quả tươi xuất khẩu chủ yếu qua cửa khẩu Cốc Nam và Tân Thanh, còn lại các cửa khẩu khác cũng có vải quả tươi xuất khẩu nhưng sản lượng không nhiều. Đến thời điểm 30/6, theo báo cáo của các chi cục hải quan tại khu vực cửa khẩu, cặp chợ biên giới thì chưa có hiện tượng vải quả tươi Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam. Thực tế, nếu có tư thương hay doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu vải quả tươi Trung Quốc vào Việt Nam qua các cửa khẩu với điều kiện vải quả đảm bảo chất lượng và giấy tờ thì lực lượng hải quan vẫn làm thủ tục cho phép nhập vì đây là chuyện bình thường trong việc giao thương giữa 2 nước.

Như vậy, qua sự khẳng định của cơ quan chức năng thì đến thời điểm 30/6, việc nhập khẩu vải quả tươi Trung Quốc qua một số cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn là chưa hề có. Theo lời cán bộ hải quan tại cửa khẩu thì có thể có sự hiểu nhầm, vì cũng giống như một số loại hoa quả khác như dưa hấu, nhãn…, thương nhân Trung Quốc nhập khẩu vải quả tươi nhưng họ chọn rất kỹ, chỉ chọn loại quả to, tươi màu. Do vậy, có thể có một lượng vải không đáp ứng đủ yêu cầu nên các chủ hàng Việt Nam mang về lại và để thu vốn, họ bày bán ngay tại một số chợ ở khu vực cửa khẩu./.

Hoàng Anh/chinhphu.vn