Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Chính trị

Xem với cỡ chữAA

Phát biểu giải trình của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa IX

(14:05 | 22/07/2016)

Sáng ngày 22/7, tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Kiên Giang khóa IX, ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã có bài phát biểu giải trình làm rõ thêm về giải pháp chỉ đạo, những nhiệm vụ trọng tâm cần nhấn mạnh thêm để các ngành, các cấp lưu ý trong điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016. Ban Biên tập Website Kiên Giang xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này.

- Kính thưa Chủ tọa kỳ họp !

- Kính thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh,

- Kính thưa toàn thể đại biểu tham dự hội nghị,

- Thưa đồng chí, đồng bào cử tri trong tỉnh.

 

Theo Chương trình kỳ họp, UBND tỉnh đã Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ những tháng còn lại; cùng 06 báo cáo chuyên đề và 14 tờ trình của UBND tỉnh.

 

Qua thảo luận Tổ và thảo luận tại Hội trường; qua ý kiến trả lời chất vấn của Giám đốc các sở, ngành; nhiều đại biểu tỏ thái độ đồng tình và kiến nghị với UBND tỉnh nhiều nội dung xác thực.

 

UBND tỉnh xin nghiêm túc tiếp thu ý kiến xác đáng của các vị đại biểu và đồng bào cử tri; tiếp tục phát huy những tiến bộ, kết quả đã đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế yếu kém, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý điều hành, nỗ lực cao nhất để cùng Đảng bộ, quân, dân trong tỉnh phấn đấu thực hiện đạt kết quả cao nhất Nghị quyết của HĐND tỉnh.

 

Tại Kỳ họp này, các vị đại biểu đã gửi 10 phiếu chất vấn với 17 nội dung chất vấn và đã có 04 Giám đốc, 01 Phó Giám đốc Sở (theo ủy quyền của Giám đốc) trả lời trực tiếp và báo cáo giải trình.

 

Thay mặt UBND tỉnh, tôi xin báo cáo, giải trình thêm một số vấn đề mà nhiều đại biểu và đồng bào cử tri quan tâm.

 

Kính thưa các vị đại biểu !

 

Năm 2016 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2016 trong bối cảnh nền kinh tế của tỉnh có nhiều thuận lợi và thách thức đan xen; đặc biệt là tình hình thời tiết diễn biến phức tạp từ mùa khô năm 2015 kéo dài sang đến tháng 06/2016 với hạn hán, mặn xâm nhập sâu làm ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế tỉnh nhà; tình trạng thiếu nước sản xuất và sinh hoạt diễn ra gay gắt hơn bao giờ hết, gây thiệt hại lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó với nắng hạn và xâm nhập mặn ngay từ những tháng cuối năm 2015. Và trong thời gian cao điểm hạn hán, xâm nhập mặn, các biện pháp khẩn cấp (đắp đập, bơm áp lực, khoan giếng nước ngầm, huy động xà lan, xe bồn chở nước,...) đã được triển khai quyết liệt với tinh thần khẩn trương nên đã hạn chế thiệt hại, nhanh chóng khôi phục hoạt động cấp nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho nhân dân. Đồng thời, các biện pháp khắc phục hậu quả và hỗ trợ thiệt hại trong sản xuất cũng được tích cực triển khai, góp phần giảm bớt khó khăn, ổn định sản xuất và đời sống nhân dân (trong khi chờ Trung ương phân bổ kinh phí khắc phục thiệt hại, UBND tỉnh đã 3 lần tạm ứng ngân sách tỉnh với tổng kinh phí hơn 464 tỷ đồng để hỗ trợ thiệt hại kịp thời cho nhân dân). Về lâu dài, UBND tỉnh đã chỉ đạo quy hoạch ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo đảm ổn định sản xuất và phát triển bền vững.

 

Mặc dù trong điều kiện hết sức khó khăn, vừa phải chống chịu và ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết; vừa phải tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội nhưng với tinh thần quyết tâm cao; các cấp, các ngành đã tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ; bám sát mục tiêu, giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, HĐND tỉnh nên giữ được ổn định tình hình, những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh và đầu tư từng bước được tháo gỡ, một số lĩnh vực tiếp tục phát triển. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, một số chỉ tiêu chủ yếu đạt, vượt kế hoạch và tăng so cùng kỳ như: Tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành thủy sản tăng 9,7%; thu ngân sách đạt 69,6% so với dự toán, tăng 10,3%; có thêm 6 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới. Một số chỉ tiêu tuy đạt thấp so với kế hoạch nhưng tăng so với cùng kỳ như: Sản lượng thủy sản tăng 3,56%; kim ngạch xuất khẩu tăng 6,58%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 14,57%; huy động vốn đầu tư toàn xã hội tăng 14,19%... và dự kiến đến cuối năm 2016 sẽ có 18/22 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 04 chỉ tiêu không đạt (theo bảng số liệu kinh tế-xã hội gửi kèm cho đại biểu). Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới tiếp tục được tập trung đầu tư, điện lưới quốc gia được tiếp tục đầu tư kéo ra các xã đảo. Tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh thu hút đầu tư; đã khởi công một số dự án điện khí tại Xẻo Rô - An Biên, nhà máy thuốc lá, may mặc, giày da tại khu công nghiệp Thạnh Lộc, huyện Châu Thành; một số công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả tích cực, tạo động lực cho phát triển, tăng nguồn thu cho ngân sách.

 

 
Ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu giải trình.

Lĩnh vực văn hóa xã hội có chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được quan tâm hơn, tình hình dịch bệnh ít xảy ra. Đã tổ chức thành công lễ công bố, lễ khai mạc và các sự kiện quan trọng trong chuỗi các sự kiện của Năm Du lịch quốc gia 2016; đồng thời kết nối mở thêm một số đường bay mới đến Phú Quốc (từ Trung Quốc, Thụy Điển và một số tuyến trong nước) và khai thác thêm một số tuyến du lịch mới như: Quần đảo Nam Du-Kiên Hải, quần đảo Bà Lụa-Kiên Lương, quần đảo Hải Tặc-Hà Tiên... nhờ đó lượng khách du lịch tăng cao, đạt trên 2,7 triệu lượt khách, tăng 10,12% so với cùng kỳ...

 

Quốc phòng-an ninh được giữ vững, trật tự xã hội ổn định; tranh chấp, khiếu nại của công dân được quan tâm giải quyết. Tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

 

Cải cách hành chính nhà nước được tăng cường chỉ đạo và có nhiều tiến bộ; mô hình hệ thống một cửa điện tử được triển khai 12/15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, góp phần tạo thuận lợi trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp, các ngành tiến bộ hơn.

 

Những kết quả trên tác dụng rất lớn đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tạo sự phấn khởi của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

 

Kính thưa các vị đại biểu !

 

Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế, như:

 

Tăng trưởng kinh tế của tỉnh 6 tháng đạt thấp (4,99%), xếp thứ 8/13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long. Một số chỉ tiêu chủ yếu đạt thấp so kế hoạch, như: Giá trị sản xuất công nghiệp giảm 3.316 tỷ đồng và chỉ đạt 41,52%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ chỉ đạt 46,61%, huy động vốn đầu tư toàn xã hội chỉ đạt 45,43%;... Thị trường xuất khẩu bị cạnh tranh gay gắt và giá cả thiếu ổn định, nguyên liệu khan hiếm; nhất là đối với mặt hàng nông, thuỷ sản, làm cho kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 40,91%. Giá trị giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng đạt thấp (35,85%), thấp nhất so với cùng kỳ trong 3 năm trở lại; một số công trình chậm tiến độ,…

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt thấp so với kế hoạch, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu là do: Ở khu vực I, II nhóm sản phẩm chủ lực của tỉnh là lúa và thủy sản không đạt kế hoạch đề ra do ảnh hưởng của hạn hán và mặn xâm nhập. Trong đó, riêng sản xuất lúa thiệt hại trên 56.506ha, ước giá trị thiệt hại khoảng 1.500 tỷ đồng, sản lượng giảm 543.640 tấn so với kế hoạch, làm giảm giá trị gia tăng 1.240 tỷ đồng; nuôi trồng thủy sản thiệt hại trên 13.772ha, làm sản lượng tôm nuôi giảm 8.376 tấn so với kế hoạch. Từ đó làm cho khu vực này lần đầu tiên tăng trưởng âm 6,49% (cả nước -0,18%), làm giảm tăng trưởng chung 2,92 điểm %. Khu vực II tăng trưởng thấp, tổng giá trị tăng thêm mới chỉ đạt 44,9% kế hoạch; trong khi khu vực III mặc dù tăng trưởng đạt 50,65% kế hoạch, cao hơn cùng kỳ nhưng vẫn ở mức khá nên không bù đắp nổi cho khu vực I. Vì vậy, ảnh hưởng đến mức tăng trưởng chung của nền kinh tế tỉnh ta trong 6 tháng đầu năm.

 

Lĩnh vực văn hoá xã hội vẫn còn một số hạn chế: Tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ còn xảy ra ở một số nơi; khắc phục quá tải bệnh viện chưa đạt hiệu quả như mong muốn và đáp ứng yêu cầu phục vụ của nhân dân.

 

Tội phạm hình sự và trật tự xã hội, tình hình tranh chấp, khiếu kiện về đất đai, tranh chấp ngư trường trong khai thác hải sản diễn biến phức tạp; tình trạng ngư dân ta khai thác hải sản vi phạm lãnh hải nước bạn còn nhiều.

 

Công tác quản lý, điều hành của một số cơ quan hành chính Nhà nước các cấp vẫn còn hạn chế, yếu kém, nhất là trong công tác nắm tình hình và giải quyết một số vụ việc ngay từ cơ sở còn chậm, thiếu kịp thời (như: nắm tình hình thiệt hại và hỗ trợ sản xuất; tình hình tranh chấp ngư trường khai thác hải sản; tình hình khiếu kiện đông người);

 

Cải cách hành chính một số mặt còn gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Một số cơ chế, chính sách chưa được cụ thể hóa, áp dụng kịp thời (như Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg ngày 24/10/2013 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn) hoặc được triển khai nhưng không đúng đối tượng, nhũng nhiễu, tiêu cực, gây bức xúc trong nhân dân.

 

Kính thưa các vị đại biểu !

 

Do tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt thấp, gây áp lực lớn đến 6 tháng còn lại của năm 2016; nhất là việc khôi phục sản xuất và đề ra các giải pháp căn cơ để phát triển nông nghiệp bền vững; đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu trong điều kiện cạnh tranh ngày càng gay gắt, nguồn nguyên liệu tại chỗ khan hiếm và tiếp cận nguồn vốn vay còn khó khăn; thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, ... Từ đó, tác động lớn đến việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhưng với tinh thần quyết tâm cao nhất, chúng ta tin tưởng rằng, các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 theo Nghị quyết HĐND tỉnh giao.

 

Để thực hiện được nhiệm vụ này, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện một số giải pháp chủ yếu sau:

 

1. Tập trung khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu đạt thấp; thực hiện đạt và vượt kế hoạch các chỉ tiêu có tiềm năng lớn

 

Thứ nhất, tập trung tăng diện tích, năng suất, sản lượng lúa và tôm nuôi để bù đắp phần nào thiếu hụt của ngành nông nghiệp trong 6 tháng đầu năm:

 

Tập trung triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững; tăng 22.000 ha diện tích sản xuất lúa vụ Thu Đông ở những nơi có điều kiện, chủ động khoanh vùng, gieo sạ đúng thời vụ, thu hoạch tránh lũ, để cả năm đạt 112.000 ha và sản lượng tăng 133.000 tấn nhằm bù đắp các vụ lúa bị thiệt hại vừa qua, phấn đấu sản lượng lúa đạt trên 2,3 triệu tấn để cả năm đạt 4,262 triệu tấn. Tích cực vận động, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hộ dân và các doanh nghiệp nuôi tôm tăng thêm diện tích và sản lượng tôm nuôi công nghiệp ở vùng Tứ giác Long Xuyên, phấn đấu sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng thêm 82.119 tấn, trong đó: Sản lượng tôm nuôi tăng thêm 38.876 tấn để sản lượng khai thác và nuôi trồng thuỷ sản cả năm 654.410 tấn, trong đó: Tôm nuôi 59.000 tấn. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; khuyến khích phát triển mô hình hợp tác, liên kết trong sản xuất gắn với hợp đồng bao tiêu sản phẩm; tăng cường công tác phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản.

 

Để đạt được những mục tiêu trên, ngay từ đầu tháng 7/2016, UBND tỉnh đã trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp nuôi tôm để bàn các giải pháp cũng như đặt chỉ tiêu cho từng doanh nghiệp cam kết thực hiện; đồng thời, chỉ đạo ngành chuyên môn sớm triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ như: Giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc môi trường cảnh báo dịch bệnh theo quy định; rà soát bổ sung quy hoạch và hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển nuôi tôm công nghiệp-bán công nghiệp một cách bền vững. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án hệ thống thủy lợi vùng Vàm Răng - Ba Hòn; dự án ô thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản An Biên và An Minh... Đồng thời, chỉ đạo tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, con giống,… để phát triển hơn nữa diện tích nuôi tôm quảng canh trong nhân dân (theo báo cáo thì ước tính đến 30/6 tôm nuôi đạt được: 20.124 tấn nhưng đến ngày 15/7 đã đạt hơn 22.700 tấn. Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp và người dân đã mạnh dạn áp dụng quy trình ao nuôi lót đáy - hai giai đoạn rất hiệu quả, tỷ lệ thành công cao, cho năng suất và sản lượng khá lớn, năng suất từ 20-40 tấn/ha); hiện nay mô hình này được rất nhiều người dân quan tâm chia sẻ và áp dụng. Từ nay đến cuối năm nếu các doanh nghiệp cam kết thả nuôi đúng kế hoạch (thả thêm 703 ha) và các hộ dân thả giống 2 vụ (khoảng 1.000 ha), sản lượng tăng thêm đến cuối năm trên 38.000 tấn, thì sản lượng tôm cả năm đạt 59.000 tấn.

 

Đối với sản xuất lúa, bên cạnh việc giao chỉ tiêu cụ thể cho từng địa phương theo kế hoạch; dự kiến cuối tháng 7/2016, UBND tỉnh sẽ làm việc với Hội Nông dân và Liên minh Hợp tác xã tỉnh cùng các doanh nghiệp xuất khẩu để thống nhất giải pháp thực hiện mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ cho nông dân để đảm bảo vừa đạt mục tiêu kế hoạch về diện tích, năng suất, sản lượng lúa, vừa đạt hiệu quả và ổn định đầu ra cho nông dân.

 

- Thứ hai, tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa công tác xuất khẩu; đẩy mạnh việc liên kết giữa doanh nghiệp xuất khẩu với người dân, đặc biệt là đối với sản xuất lúa và nuôi trồng thủy sản, nhằm bảo đảm nguồn nguyên liệu cung ứng chế biến xuất khẩu. Tiếp tục kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp vay vốn tín dụng để mở rộng sản xuất kinh doanh. Đồng thời, tiếp tục kiến nghị xúc tiến nhanh việc thành lập Chi cục Hải quan thành phố Rạch Giá để tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện các thủ tục thông quan tại Rạch Giá. Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu; chú trọng thị trường mới có nhiều tiềm năng, đồng thời chú trọng khai thác tốt thị trường trong nước.

 

- Thứ ba, hoàn thành và triển khai nhanh, có hiệu quả kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ; Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020; để kịp thời hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, cùng phát triển.

 

- Thứ tư, tăng cường công tác quảng bá du lịch nhân sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2016; đẩy mạnh kết nối và mở rộng hợp tác với các địa phương trong và ngoài nước để thu hút nhiều hơn nữa lượng khách du lịch vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

 

- Thứ năm, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng thu ngân sách, nhất là các khoản thu đạt thấp so với kế hoạch.

 

Tiếp tục triển khai thực hiện tốt chính sách về thuế, nhất là chính sách thuế mới sửa đổi, bổ sung. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ tư vấn pháp luật về thuế cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách thuế và hải quan.

 

Thực hiện tốt chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn; chính sách hỗ trợ giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch; chính sách cho vay hỗ trợ nhà ở; chính sách tín dụng đối với chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ sản... theo chủ trương của Chính phủ. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện các doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn vay.

 

2. Huy động các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng nông thôn mới và đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp

 

- Phối hợp với Bộ, ngành Trung ương đẩy nhanh tiến độ đầu tư Quốc lộ 80 (đoạn Rạch Sỏi - Lộ Tẻ); tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành cống Kênh Cụt, cống Sông Kiên và các công trình kiểm soát mặn... để kịp ứng phó trong mùa khô 2017. Tranh thủ nguồn vốn xây dựng Quốc lộ 80 (đoạn Rạch Giá - Hà Tiên). Đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng thiết yếu (điện, nước, giao thông,…) và tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai nhanh các dự án đã khởi công tại Khu công nghiệp Thạnh Lộc, các dự án trên đảo Phú Quốc; tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư sớm triển khai xây dựng nhà máy nhiệt điện sử dụng khí lô B tại Khu công nghiệp Xẻo Rô; dự án Khu căn cứ cảng dịch vụ dầu khí và kho ngoại quan xăng dầu tại Phú Quốc,...

 

- Đôn đốc tiến độ để sớm hoàn thành việc kéo lưới điện quốc gia ra xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải; xã Tiên Hải, thị xã Hà Tiên; xã Hòn Nghệ, xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương và điện cho vùng lõm theo kế hoạch; đồng thời tiếp tục kiến nghị xúc tiến nhanh việc kéo điện ra các xã đảo còn lại.

 

- Rà soát, ưu tiên bố trí vốn hỗ trợ đầu tư các xã đã đăng ký và xã có khả năng đạt chuẩn nông thôn mới, để năm 2016 có 10 xã đạt tiêu chí nông thôn mới. Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xây dựng giao thông nông thôn.

 

3. Chỉ đạo giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội bức xúc như: Thực hiện phương án đào tạo nghề cung ứng nguồn lao động cho các dự án ở Khu công nghiệp Thạnh Lộc và các dự án du lịch ở Phú Quốc; vận động các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng lao động địa phương. Tuyên truyền và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia mua bảo hiểm y tế, phấn đấu có 74% dân số tham gia bảo hiểm y tế. Tuyển dụng sắp xếp, kiện toàn đội ngũ giáo viên chuẩn bị cho năm học mới; khắc phục sớm tình trạng thừa, thiếu cục bộ giáo viên, nhất là ở khối mầm non. Cải tiến thủ tục khâu khám và điều trị ở các cơ sở y tế, gắn với nâng cao y đức, thái độ phục vụ nhân dân và chất lượng chẩn đoán, điều trị, gắn với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh, quyết toán BHYT; tăng cường thanh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm...

 

Đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường không chỉ ở các khu đô thị, khu dân cư tập trung, khu công nghiệp, khu du lịch mà cả ở địa bàn nông thôn. Huy động mọi nguồn lực có thể có để xử lý rác sinh hoạt chưa được xử lý ở các huyện đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, nhất là khu vực Cảng cá Tắc Cậu và một số nhà máy nằm rải rác ở một số địa điểm khác.

 

4. Duy trì công tác trực sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang; thường xuyên nắm chắc, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình, nhằm chủ động ngăn chặn xử lý kịp thời mọi tình huống; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tranh chấp, gây xung đột trong khai thác hải sản, kịp thời đưa ra xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nhiều lần và chống người thi hành công vụ. Tăng cường đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tăng cường các hoạt động đối ngoại.

 

5. Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng chính sách, pháp luật. Tập trung giải quyết có hiệu quả các vụ khiếu nại, đặc biệt là tranh chấp đất đai, chính sách bồi thường giải tỏa, nhất là ở Phú Quốc, Hòn Đất, U Minh Thượng, Giang Thành bảo đảm kỷ cương pháp luật.

 

6. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm giảm phiền hà, giảm bớt chi phí và thời gian của doanh nghiệp và người dân, nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư và kinh doanh; thực hiện có hiệu quả các giải pháp cải thiện nâng lên chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh, nhất là các chỉ số làm ảnh hưởng đến xếp hạng như: Chi phí không chính thức, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, cạnh tranh không bình đẳng. Tiếp tục đổi mới phong cách, lề lối làm việc, nâng cao năng lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

 

7. Hoàn thành và triển khai thực hiện nhanh các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh; điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

 

Kính thưa các vị đại biểu !

 

Trên đây là một số vấn đề Ủy ban nhân dân tỉnh làm rõ thêm về giải pháp chỉ đạo, những nhiệm vụ trọng tâm cần nhấn mạnh thêm để các ngành, các cấp lưu ý trong điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016.

 

UBND tỉnh đề nghị HĐND, các Ban của HĐND, đại biểu HĐND, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp và nhân dân trong tỉnh tăng cường giám sát, phối hợp hành động, nỗ lực phấn đấu tạo sự chuyển biến đồng bộ và mạnh mẽ hơn nữa trên các mặt công tác để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2016, làm tiền đề quan trọng để thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020.

 

Xin trân trọng cám ơn !

Văn Tự - Vũ Bằng (ghi)