Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Chính trị

Xem với cỡ chữAA

Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà tri ân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7

(13:56 | 27/07/2016)

 Kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2016) nhằm tri ân, chia sẻ, động viên, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân chăm sóc tốt hơn về vật chất, tinh thần đối với người có công với cách mạng. Những ngày qua, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Kiên Giang tổ chức nhiều đoàn đến thăm các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

 

 Tại các nơi đến thăm, lãnh đạo tỉnh chúc các gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng dồi dào sức khỏe; đồng thời thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Qua đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh mong muốn các gia đình nêu gương sáng, giáo dục con cháu truyền thống gia đình, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực các phong trào ở địa phương góp phần xây dựng Kiên Giang ngày càng giàu đẹp.

 


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Phùng Thị Khéo.

 

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân trong tỉnh đã có nhiều cố gắng trong công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, thương binh và gia đình liệt sĩ. Đến nay toàn tỉnh có hơn 84.000 đối tượng là người có công với cách mạng. Trong đó, có 177 người được công nhận là lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa; 1.318 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 83 đơn vị, 43 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; 14.953 người được công nhận là liệt sĩ; 9.652 thương binh hoặc hưởng chính sách như thương binh; 41.194 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, làm nghĩa vụ quốc tế, bảo vệ Tổ quốc đã được giải quyết chế độ; trên 8.000 người có công giúp đỡ cách mạng được hưởng trợ cấp; 322 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 1.675 người bị nhiễm chất độc hóa học…

 

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, cho biết: Hàng tháng trợ cấp cho hơn 14.000 đối tượng chính sách, với số tiền trên 18 tỷ đồng/tháng; mua bảo hiểm y tế cho 28.810 người có công với cách mạng và thân nhân người có công. Đến nay, đã hỗ trợ cho 4.410 gia đình chính sách xây cất nhà mới, hỗ trợ sửa chữa 2.858 căn đã xuống cấp, với tổng số tiền lên đến hơn 277 tỷ đồng. Toàn tỉnh hiện có 26 công trình ghi công và nghĩa trang liệt sĩ, trong đó có 12 nghĩa trang liệt sĩ, 13 nhà bia và 1 đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

 

Riêng trong năm 2015, tỉnh đã có nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Tổ chức 3 đợt phong tặng và truy tặng cho 515 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thực hiện chế độ điều dưỡng cho 6.135 người, trong đó có 01 chuyến tham quan Thủ đô Hà Nội cho 53 người; vận động được 2,6 tỷ đồng cho Quỹ “ơn đền nghĩa trả”…

 

Những kết quả đạt được đã phần nào thể hiện truyền thống quý báu “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh; trong thời gian sắp tới cần nhân rộng và tuyên truyền sâu rộng hơn nữa trong các tầng lớp nhân dân để mọi người hiểu rõ công lao và sự hy sinh to lớn của các đối tượng chính sách; từ đó chung tay, góp sức chăm lo, để các gia đình chính sách, người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của địa phương./.

Quốc Tuấn