Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Chính trị

Xem với cỡ chữAA

SỰ THẬT VẪN LÀ SỰ THẬT!

(07:31 | 07/01/2019)

Trái với sự thật lịch sử, ngay từ khi Quân tình nguyện Việt Nam tiến vào giúp cách mạng Campuchia, các thế lực thù địch đã trắng trợn phủ nhận nghĩa cử quốc tế trong sáng, cao đẹp, sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình và lớn tiếng vu cáo Việt Nam xâm lược Campuchia; đồng thời, thực hiện xiết chặt bao vây cấm vận toàn diện, gây ra nhiều khó khăn cho cách mạng Việt Nam; ra điều kiện Việt Nam phải rút quân khỏi Campuchia mới xem xét việc dỡ bỏ bao vây cấm vận. Cũng từ đó đến nay, các thế lực đối lập ở Campuchia vẫn tiếp tục tung ra những luận điệu hết sức phản động nguy hiểm rằng Việt Nam xâm lược và chiếm đất của Campuchia. 

Mục đích của chúng vẫn là nhằm phá hoại tình đoàn kết hữu nghị, truyền thống tốt đẹp, kích động gây hằn thù giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia. Đặc biệt, ngày 16-11-2018 vừa qua, trước Toà án quốc tế do Liên hợp quốc hậu thuẫn xét xử tội ác diệt chủng của các cựu thủ lĩnh Khơme Đỏ, Khiêu Samphon (một trong những cựu thủ lĩnh của Khơme Đỏ) tiếp tục chối tội, đổi trắng thay đen, vu cáo Việt Nam xâm lược và giết hại nhân dân Campuchia.


Sự thật vẫn là sự thật, sự thật lịch sử đã bác bỏ mọi điều bịa đặt, vu cáo! Sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình, vô tư, trong sáng, toàn tâm, toàn ý của Quân tình nguyện Việt Nam đã được chính nhân dân Campuchia khẳng định: Sự có mặt của Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia là niềm hy vọng duy nhất của người dân Campuchia. Quốc vương Xihanúc đã từng nói: “Nếu họ (Việt Nam) không đánh đuổi bọn Pôn Pốt thì tất cả mọi người (Campuchia) có thể đã bị chết. Chúng (Khơme Đỏ) đã có thể giết chết tất cả chúng ta... Chúng ta có thể nói rằng, Đảng Nhân dân Campuchia đã không mắc sai lầm (khi đề nghị Việt Nam giúp đỡ chống Khơme Đỏ), bởi vì nếu chúng ta không được giải phóng khỏi bọn Pôn Pốt thì toàn dân tộc có thể đã bị tiêu diệt”.


Nghiên cứu, trao đổi về Việt Nam, tại Hội thảo quốc tế “Việt Nam trong thế kỷ XX” ở Hà Nội, ngày 20-9-2000, tiến sĩ Chay y Hiêng - Cố vấn Chính phủ Hoàng gia Campuchia, đã khẳng định: “Điều gì còn đọng lại trong trái tim người dân Campuchia về Việt Nam trong thế kỷ XX? Đó là lòng biết ơn, đó là tình hữu nghị, là hình ảnh về một đội quân nhà Phật từ cõi thiện xa xôi đến cứu giúp nhân dân Campuchia”.


Nêu cao truyền thống, đạo lý của dân tộc Việt Nam trước sự sống còn của dân tộc Campuchia anh em, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, theo đề nghị của Bạn, Việt Nam đã cử bộ đội tình nguyện hai lần sang làm nhiệm vụ quốc tế, sát cánh cùng nhân dân và quân đội Campuchia chiến đấu chống kẻ thù chung, giành độc lập dân tộc. Lần thứ ba, Quân tình nguyện Việt Nam thực hiện nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia trong bối cảnh hoàn toàn khác, đó là “không phải chiến đấu chống quân xâm lược mà giúp nhân dân nước Bạn thoát khỏi họa diệt chủng”. Đây cũng là những hành động thể hiện sự quán triệt sâu sắc chủ trương đoàn kết quốc tế của Đảng và tư tưởng “giúp nhân dân nước bạn là mình tự giúp mình” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


40 năm - sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình, vô tư - nghĩa cử quốc tế vô cùng cao đẹp của Quân tình nguyện Việt Nam đối với đất nước Chùa Tháp vẫn tồn tại với thời gian; và chính thời gian đã làm cho nghĩa cử quốc tế ấy ngày càng thêm trong sáng, sâu sắc và bền vững; tiếp tục định hướng cho quá trình xây dựng, củng cố ngày càng thêm bền chặt quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia trên con đường phát triển vì sự phồn vinh của cả hai dân tộc./.
 

 

(Bài đăng Tạp chí Tuyên giáo số 1/2019)

PGS.TS. Nguyễn Xuân Tú