Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sởi

(14:11 | 03/04/2019)

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh sởi trong năm 2018, đầu năm 2019 diễn biến phức tạp, gia tăng tại nhiều quốc gia, trong đó xảy ra ở một số nước đã công bố loại trừ bệnh sởi như Uraina, Đức, Nga, Hoa Kỳ…, đặc biệt tại Philippines trong năm 2019 đã ghi nhận 12.736 trường hợp mặc sởi và 203 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, bệnh sởi bắt đầu gia tăng từ tháng 10-2018, đến nay ghi nhận 18.078 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 2.924 trường hợp mắc bệnh sởi tại 56 tỉnh, thành phố, hiện số mắc vẫn chưa có xu hướng giảm. Các trường hợp mắc bệnh tập trung chủ yếu tại các vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và tại các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, mật độ dân cư cao. Nguyên nhân chủ yếu là do tiêm vắc xin phòng bệnh sởi chưa được thực hiện đầy đủ cùng với chu kỳ bùng phát bệnh sởi thường xảy ra sau 4 đến 5 năm.


Để chủ động ngăn chặn không để dịch bệnh sởi lan rộng, bùng phát trên địa bàn tỉnh, ngày 20-3-2019, Sở Y tế ban hành Công văn số 40/SYT-NVYD về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sởi. Trong đó, Sở Y tế chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm như:

- Huy động lực lượng phối hợp y tế địa phương thống kê đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng để triển khai tiêm đủ mũi vắc xin phòng sởi cho trẻ đạt từ ít nhất 95% quy mô xã, phường.

- Tăng cường giám sát, kiểm soát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trên địa bàn. Tổ chức cách ly, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lan rộng. Triển khai hiệu quả tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 9 tháng và 18 tháng tuổi, đặc biệt thực hiện chiến dịch tiêm chủng phòng, chống dịch sởi.

- Thực hiện tốt việc khám sàng lọc, phân luồng khám bệnh, cách ly bệnh nhân, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Phát hiện sớm và điều trị tích cực các trường hợp diễn biến nặng, giảm tối đa các trường hợp tử vong do mắc bệnh sởi.

- Chỉ đạo các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học thực hiện rà soát tiêm chủng của học sinh. Vận động gia đình, học sinh tham gia tiêm đủ vắc xin phòng bệnh sởi. Trẻ mắc bệnh cần được nghỉ học, không để dịch bệnh lây lan.

- Đẩy mạnh tuyên truyền , cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về đường lây truyền, cách phát hiện và phòng ngừa bệnh sởi, lợi ích của tiêm vắc xin sởi.

- Đảm bảo việc cấp đủ phương tiện, trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất phục vụ công tác điều trị bệnh nhân và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
 

Chí Bảo