Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Chủ động ứng phó với hạn, mặn

(17:41 | 18/04/2019)

Mùa khô 2018-2019 được dự báo diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra hạn hán và mặn xâm nhập rất cao. Hiện các địa phương trong tỉnh tích cực triển khai các phương án ứng phó với hạn hán và mặn xâm nhập, bảo vệ sản xuất, đời sống của người dân.

 

NẮNG NÓNG ẢNH HƯỞNG SẢN XUẤT


Tại huyện An Biên, thời tiết nắng nóng kéo dài, mặn xâm nhập sâu nội đồng đã ảnh hưởng vụ tôm nước lợ 2019 của bà con nuôi tôm. Tại một số xã ven biển của huyện như Nam Thái, Nam Thái A, Nam Yên, Tây Yên, độ mặn cao từ 30 - 35‰; ngoài ra, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn, môi trường nước thay đổi đột ngột ảnh hưởng sự phát triển của tôm nuôi. Toàn huyện có 52,38ha tôm nuôi bị dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện An Biên hỗ trợ người dân trên 4 tấn chlorine để dập dịch. Một số diện tích tôm nuôi bị thiệt hại do yếu tố môi trường chênh lệch, tôm thiếu ôxy. Tuy nhiên, phần lớn diện tích tôm nuôi bị thiệt hại ở giai đoạn từ 60 ngày, nông dân vẫn có thể thu hoạch bán thu hồi vốn. 


Trên địa bàn huyện An Minh, nắng nóng kéo dài, người dân gặp nhiều khó khăn như thiếu nước ngọt phục vụ sinh hoạt; mặn xâm nhập và nắng nóng làm thiệt hại gần 1.000ha tôm nuôi. Anh Trần Thái Nguyên, ngụ xã Thuận Hòa (An Minh), cho biết: “Đầu vụ tôm tôi thả 45.000 con, mới được hơn 1 tháng thiệt hại trên 60% số tôm thả nuôi. Tôi rất lo vì tình trạng hạn, mặn kéo dài làm ảnh hưởng đời sống, sản xuất của gia đình”. Lo lắng trước tình trạng nắng nóng kéo dài, ông Lương Văn Nhâm - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Bào Trâm, xã Nam Yên (An Biên), cho biết: “Hiện nắng nóng, độ mặn trong các ao nuôi tôm tăng cao, ảnh hưởng sự phát triển của tôm. Do nhiệt độ tăng cao, độ mặn trong vuông tăng, tôm chậm phát triển. Năm nay, toàn hợp tác xã có trên 60% diện tích vuông tôm xuất hiện rong, bà con gặp rất nhiều khó khăn trong xử lý rong. Tình trạng rong nhiều ao tôm dễ thiếu ôxy, nông dân trong hợp tác xã rất lo lắng”.


Tuy là vùng nước ngọt, không ảnh hưởng của mặn xâm nhập nhưng huyện Tân Hiệp hiện có trên 500ha rau màu không phát triển do nắng nóng gay gắt. Bà Lê Thị Nở, ngụ ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị (Tân Hiệp) có 2.000m2 đất trồng dưa leo, bộc bạch: “Nắng nóng kéo dài dưa leo chỉ bò được hơn 5 tấc là ngưng không phát triển nên cho trái ít. “Phơi nắng” mấy tháng trời mà vụ này chỉ thu được hơn 3 triệu đồng, vừa đủ huề vốn”. Dọc kênh 600 dẫn vào ấp Tân Quới, xã Tân Hiệp A (Tân Hiệp), bà con nơi đây sốt ruột vì dưa leo, khổ qua chậm lớn, cho trái ít, kéo dài thời gian canh tác. Ông Đinh Hữu Bằng, ngụ ấp Tân Quới, nói: “Thấy nắng quá ít người trồng màu nên tôi xuống giống hơn 1.000m2 dưa leo. Nắng nóng nên dưa không phát triển, hổm rày có vài cơn mưa nhưng thời tiết còn oi bức quá. Lo nhất là lúc chuẩn bị cho thu hoạch cây lại bị chết dây trên ⅓ diện tích. Để ứng phó nắng nóng, ngoài việc ra đồng lúc sáng sớm và chiều mát để tưới nước, tôi còn để sẵn máy dưới kênh, hễ thấy nước dưới kênh dọc theo ruộng dưa xuống thấp là bơm nước từ các kênh nội đồng vào”.


ỨNG PHÓ HẠN, MẶN 


Theo Sở NN-PTNT, để đảm bảo nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt cho người dân, ngày 7-12-2018, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành kế hoạch 173-KH/UBND về thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, mặn xâm nhập phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô 2018-2019 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tập trung rà soát những nơi có nguy cơ mặn xâm nhập chủ động ứng phó; nạo vét kênh, mương để tăng cường khả năng trữ nước ngọt sử dụng trong mùa khô. Chi cục Thủy lợi tỉnh vận hành hiệu quả hệ thống cống để phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân. Sở NN-PTNT cũng đầu tư gia cố, đắp mới 30 đập ngăn mặn để chủ động ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ sản xuất.


Huyện Hòn Đất đến nay đã gieo sạ trên 3.000ha lúa hè thu 2019. Cao điểm gieo sạ lúa hè thu trên địa bàn huyện vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5-2019. Tuy nhiên, ngành NN-PTNT huyện e ngại đến tháng 5-2019, nếu không có mưa hoặc mưa ít thì nông dân khu vực ven biển sẽ bị thiếu nước phục vụ sản xuất. UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tập trung rà soát lại những khu vực có nguy cơ bị mặn xâm nhập, thiếu nước sản xuất; duy tu, sửa chữa, nạo vét thông thoáng các tuyến kênh nội đồng, tăng cường khả năng trữ nước và hạn chế tối đa thất thoát nước. Theo đó, huyện tăng cường phối hợp Chi cục Thủy lợi tỉnh vận hành hệ thống cống ngăn mặn, thoát lũ trên tuyến đê biển một cách hợp lý theo yêu cầu thực tế của từng khu vực, nhằm ngăn mặn, giữ ngọt và điều tiết nguồn nước phù hợp sản xuất. Huyện triển khai gia cố, đắp mới các đập ngăn mặn theo thời vụ để tăng cường bảo vệ sản xuất lúa và phục vụ cho nuôi trồng thủy sản. Song song đó, tại huyện Gò Quao, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tích cực vận động nhân dân đắp đập nội đồng; tưới nước theo phương pháp tiết kiệm; chủ động kiểm tra chất lượng nguồn nước; chọn con nước trước khi bơm cấp vào ruộng sản xuất để bảo vệ sản xuất. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương án vận chuyển, cung cấp nước sạch cho các khu vực nông thôn thiếu nước sinh hoạt. 


Trước tình hình hạn hán và mặn xâm nhập có thể diễn biến phức tạp trong thời gian tới, Phòng NN-PTNT huyện An Biên chỉ đạo cán bộ tổ kinh tế kỹ thuật, cán bộ chuyên môn theo dõi sát tình hình thả nuôi tôm của người dân; kịp thời xử lý khi có dịch bệnh xảy ra. UBND huyện đầu tư nạo vét các kênh thủy lợi dẫn nước phục vụ nuôi tôm; tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn khoa học, kỹ thuật nuôi tôm - lúa cho người dân. Tích cực hướng dẫn người dân thiết kế ao nuôi phù hợp điều kiện thời tiết nắng nóng, phải có ao vèo, ao lắng để chủ động trữ nước, xử lý sự cố môi trường. Huyện tăng cường phối hợp ngành chức năng tỉnh kiểm tra, kiểm soát tình hình mua bán tôm giống trôi nổi trên địa bàn, khuyến cáo người dân sử dụng con giống sạch bệnh, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. 


Ứng phó tình hình hạn hán, mặn xâm nhập, theo đồng chí Lê Ngọc Tùng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện An Minh, huyện có kế hoạch ứng phó với nhiều giải pháp sát tình hình thực tế địa phương; chú trọng kiểm soát hệ thống cống đập, hạn chế ảnh hưởng, thiệt hại cho nuôi trồng thủy sản của người dân. Huyện triển khai chuyển giao khoa học, kỹ thuật để nông dân chăn nuôi, trồng trọt trong tình hình hạn mặn... qua đó góp phần hạn chế thiệt hại trong sản xuất. 
 

Nhóm PV