Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Người dân nâng cao nhận thức về tiêm chủng mở rộng

(09:49 | 24/04/2019)

Những năm qua, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nên nhận thức của người dân về tiêm chủng mở rộng (TCMR) được nâng lên rõ rệt. Không những địa bàn thành phố mà ở vùng nông thôn, các bà mẹ đã ý thức hơn trong việc tự nguyện đưa trẻ đến các trạm y tế để tiêm chủng đầy đủ, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Người dân đưa trẻ đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiêm ngừa vắc xin phòng các bệnh nguy hiểm.


Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tiêm chủng là cho trẻ tiêm hoặc uống một sinh phẩm được gọi là vắc xin, để cơ thể trẻ tạo ra kháng thể chống lại vi khuẩn gây bệnh. Những bệnh có thể phòng được bằng vắc xin trong chương trình TCMR, như bệnh bạch hầu, sởi, ho gà, bại liệt, uốn ván, lao, viêm gan B, viêm não Nhật Bản, quai bị, bệnh tả, thương hàn...


Tại Kiên Giang, chương trình TCMR cho trẻ em luôn được ngành y tế chú trọng thực hiện và giám sát quy trình tiêm chủng, đảm bảo an toàn cho trẻ, tạo được niềm tin cho người dân. Song song đó, công tác tuyên truyền, vận động đưa trẻ đi tiêm chủng cũng được quan tâm thực hiện. Nhờ vậy, hàng năm tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm ngừa miễn dịch đầy đủ theo chương trình TCMR đạt kế hoạch đề ra. Năm 2018, toàn tỉnh có trên 72.000 trẻ từ 6-36 tháng tuổi được uống vitamin A, đạt 96,87% kế hoạch. Số ca mắc các bệnh thủy đậu, cúm mùa… đều giảm so năm 2017. TP. Rạch Giá là một trong những địa bàn triển khai hiệu quả chương trình TCMR. Bác sĩ Trần Văn Hội - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Rạch Giá, cho biết: “Trung tâm Y tế thành phố chỉ đạo Khoa Kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS tổ chức nhiều đoàn giám sát đến các trạm y tế xã, phường để kiểm tra quy trình TCMR đảm bảo an toàn sau tiêm chủng cho trẻ nên ngày càng tạo lòng tin của các bậc cha mẹ trong việc tiêm chủng”.


Không những địa bàn thành phố mà ở vùng nông thôn, nhận thức của người dân về công tác TCMR ngày càng được nâng lên. Y sĩ Huỳnh Văn Đáng - Phó trưởng Trạm Y tế xã Định Hòa (Gò Quao), cho biết: “Trước đây, công tác TCMR ở địa phương gặp không ít khó khăn do sự hiểu biết của người dân còn hạn chế, quan niệm chưa đúng về tiêm chủng... Do đó, tỷ lệ tiêm chủng hàng năm cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt không cao. Những năm gần đây, trạm y tế xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực tiếp và gián tiếp đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân. Đến nay, công tác TCMR được mọi người quan tâm và thực hiện đầy đủ, hiệu quả”. Năm 2018, tỷ lệ tiêm ngừa đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi trên địa bàn xã Định Hòa đạt 99,2%, phụ nữ mang thai tiêm ngừa uốn ván đạt 100%. “Tôi có 2 đứa con, đứa lên 5 tuổi và đứa 1 tuổi. Lúc có đứa con đầu, sau khi đưa con đi tiêm chủng về, thấy con nóng sốt và hay khóc, tôi khá lo lắng. Tuy vậy, khi đến trạm y tế xã được cán bộ y tế giải thích rõ ràng nên tôi rất yên tâm. Đến ngày tiêm chủng cho con, dù bận rộn thế nào tôi cũng cố gắng sắp xếp đưa con đi tiêm chủng đúng ngày, đủ liều để con có sức khỏe tốt, ít mắc các bệnh”, chị Trần Thị Dùng, ấp Hòa Thạnh, xã Định Hòa, chia sẻ.


Định kỳ hàng tháng vào ngày 25, 26, 27 và 28, Trạm Y tế xã Định Hòa tổ chức tiêm ngừa cho trẻ và thai phụ. Ngoài việc ghi sổ, dặn dò lịch hẹn tiêm ngừa tại trạm, gần đến ngày tiêm chủng, trạm nhắc nhở cộng tác viên dân số và tổ y tế rà soát, nắm chắc số lượng trẻ em, đến từng nhà thông báo hoặc cán bộ phụ trách chương trình TCMR điện thoại nhắc các bà mẹ đưa con đến trạm tiêm chủng đúng ngày. Trạm Y tế xã Định Hòa còn vận động các bà mẹ đăng ký dịch vụ nhắc lịch tiêm chủng cho trẻ qua tin nhắn điện thoại nhằm tránh tình trạng quên ngày tiêm chủng của con.


Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các bậc cha mẹ nên đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, đúng liều các vắc xin trong chương trình TCMR để trẻ em không bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần đến các cơ sở y tế tiêm vắc xin phòng bệnh sởi - rubella để chủ động phòng bệnh cho chính mình và phòng bệnh sởi, hội chứng rubella bẩm sinh với đa dị tật cho con. Nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ, tiêm chủng muộn sẽ rất nguy hiểm, dẫn đến trẻ có nguy cơ bị mắc bệnh trước khi được tiêm chủng do không có miễn dịch bảo vệ.     
 

Mi Ni