Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Tham ô tài sản, nguyên thủ quỹ nhận 20 năm tù

(08:11 | 25/04/2019)

Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 24-4, Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt  Nguyễn Thị Lệ Hằng (SN 1976) - nguyên thủ quỹ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Gò Quao 20 năm tù về tội tham ô tài sản; 3 bị cáo: Nguyễn Thị Mai Thanh (SN 1977) - nguyên Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Gò Quao 6 tháng tù; Trần Bé Hậu (SN 1982) - nguyên Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Gò Quao 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và Trần Thanh Hòa (SN 1977) - nguyên kế toán Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Gò Quao 9 tháng tù cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Theo cáo trạng, trong thời gian được phân công nhiệm vụ làm thủ quỹ  Phòng LĐ-TB&XH huyện Gò Quao (từ ngày 1-1-2010 đến 31-12-2016), Hằng có trách nhiệm quản lý tiền mặt của đơn vị. Tuy nhiên, Hằng đã lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo, không kiểm tra đối chiếu thu - chi tài chính và không kiểm tra quỹ tiền mặt của kế toán và lãnh đạo đơn vị theo định kỳ để chiếm đoạt hơn 7,5 tỷ đồng.


Nguyễn Thị Mai Thanh dù được phân công nhiệm vụ kế toán của Phòng LĐ-TB&XH huyện Gò Quao (từ ngày 1-1-2010 đến 30-6-2014), tuy nhiên thực hiện không đúng nguyên tắc tài chính, không kiểm quỹ tiền mặt và đối chiếu với thủ quỹ hàng tháng, quý, năm. Đến khi giữ chức vụ Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Gò Quao, phụ trách quản lý tài chính (từ ngày 30-6-2014 đến 31-12-2016), Thanh buông lỏng quản lý, chỉ đạo tài chính, thiếu kiểm tra và quản lý việc sử dụng các nguồn kinh phí để kế toán và thủ quỹ thực hiện sai nguyên tắc tài chính - kế toán do Nhà nước quy định, từ đó dẫn đến việc Hằng chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 


Quá trình tổng hợp và duyệt báo cáo quyết toán chi ngân sách huyện Gò Quao năm 2015, Hòa và Hậu không thực hiện hết trách nhiệm được giao, không kiểm tra, đối chiếu chi tiết báo cáo quyết toán năm 2015 của Phòng LĐ-TB&XH huyện Gò Quao đối với nguồn kinh phí tiền điện cho hộ nghèo và các hộ chính sách xã hội của các quý II, III, IV-2015, với số tiền hơn 1,9 tỷ đồng. Từ hành vi thiếu trách nhiệm của Hòa và Hậu dẫn đến việc Hằng chiếm đoạt số tiền trên.  


 Tại phiên tòa, Hằng cho rằng mình không tham ô tài sản mà chỉ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng bởi mọi việc chi phải qua kế toán và thủ trưởng đơn vị ký duyệt. Ngoài ra, Hằng cho rằng mình làm thủ quỹ khi không được học nhiều về nghiệp vụ nên dẫn đến sơ suất trong quản lý tiền mặt. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa cho rằng, Hằng là thủ quỹ được phân công giữ tiền mặt nên số tiền trong khoảng thời gian này mất mà bị cáo không có tài liệu chứng minh hay giải trình thì bị cáo phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. 


Tại phiên tòa, lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện Gò Quao qua 3 thời kỳ đều khẳng định khi bàn giao công việc cho người thay thế chỉ bàn giao qua sổ sách, không có biên bản kiểm kê tài sản. Khi một cán bộ Huyện đoàn Gò Quao được luân chuyển giữ chức Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện, khi tiếp nhận công việc và đề nghị kiểm kê tài sản nên phát hiện sự việc và báo cáo Bí thư Huyện ủy Gò Quao; sau đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo thanh tra mới phát hiện sự việc trên. 
 

Lê Vinh