Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Những chặng đường vẻ vang của báo chí Kiên Giang

(10:56 | 20/06/2019)

Cách đây 94 năm, ngày 21-6-1925, Nguyễn Ái Quốc đã xuất bản số đầu tiên báo Thanh Niên, cơ quan ngôn luận của Tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí Hội, khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam. Kể từ đó đến nay, báo chí cách mạng nước ta đã trở thành công cụ quan trọng của Đảng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền, cổ vũ,A tập hợp quần chúng làm cách mạng, đánh đuổi thực dân, đế quốc, góp phần to lớn vào cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


Là một bộ phận của báo chí cách mạng Việt Nam, từ khi ra đời đến nay, báo chí Kiên Giang luôn bám sát sự chỉ đạo của Đảng, tôn chỉ, mục đích của mình, vừa là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ và chính quyền, vừa là diễn đàn của nhân dân; thực hiện tốt vai trò thông tin và hướng dẫn dư luận. Kịp thời phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với công chúng; cổ vũ mạnh mẽ phong trào hành động cách mạng của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Có thể khẳng định rằng, sự ra đời, sự trưởng thành và phát triển của báo chí Kiên Giang gắn liền với quá trình lịch sử của Đảng bộ và quân dân tỉnh nhà.


Trước yêu cầu của tình hình cách mạng, đầu năm 1947, Tỉnh ủy Rạch Giá quyết định xuất bản tờ “Rạch Giá - thông tin quân - dân - chánh”, nội dung của tờ báo tập trung đưa tin chiến thắng của quân dân ta trên khắp chiến trường; đồng thời, phản ánh về tình hình sản xuất, xây dựng nếp sống mới, đẩy mạnh các phong trào bình dân học vụ, văn hóa, văn nghệ... Nhân dịp kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/1955), Tỉnh ủy chủ trương cho ra đời tờ báo của Đảng bộ tỉnh, lấy tên là “Hòa bình thống nhất”, đây là sự tiếp nối của tờ “Rạch Giá - thông tin quân - dân - chánh” trong thời kỳ mới. Đến năm 1960, tờ báo được đổi tên thành “Thống nhất”, phía trên tờ báo có dòng chữ tiêu đề: “Giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, thống nhất đất nước”. Phía dưới chữ “Thống nhất” có dòng chữ “Cơ quan chiến đấu của Đảng bộ tỉnh Rạch Giá”. Ngày 6-3-1961, Ủy ban Mặt trận Dân tộc giải phóng tỉnh Rạch Giá được thành lập và ra mắt tại Xẻo Cạn, xã Đông Yên, huyện An Biên. Để phù hợp tình hình cách mạng mới và thực hiện chủ trương của Trung ương Cục miền Nam, tờ “Thống nhất” được đổi tên là “Báo Giải phóng” - cơ quan chiến đấu của Ủy ban Mặt trận Dân tộc giải phóng tỉnh Rạch Giá. Bên cạnh tờ “Giải phóng”, còn xuất bản thêm tờ “Tin tức Rạch Giá” bình quân 3 - 4 ngày ra một số, kịp thời phản ánh nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống xã hội, về cuộc chiến đấu kiên cường và hy sinh anh dũng của quân dân ta, đồng thời vạch trần tội ác của Mỹ - Diệm.


Trước khí thế cách mạng càng lên cao, vùng giải phóng càng được mở rộng, cơ sở cách mạng ngày càng phát triển, Tỉnh ủy quyết định đổi tên tờ “Giải phóng” thành báo “Chiến thắng”. Báo “Chiến thắng” số 1 ra ngày 30-9-1965, mỗi tháng 1 số. Nội dung và hình thức từng bước được cải tiến và nâng cao chất lượng. Nhiều chuyên mục, chuyên trang với những thể loại báo chí mang tính thời sự, tính quần chúng, tính chiến đấu cao. Tờ báo “Chiến thắng” phát hành công khai tại Rạch Giá ngày 12-6-1975 và cũng là số báo đầu tiên sau ngày quê hương được giải phóng.


Đầu năm 1976, tờ báo “Chiến thắng” đổi tên thành “Rạch Giá” ra định kỳ mỗi tuần 1 số, từ đây, tờ báo là tiếng nói công khai của Đảng bộ và là diễn đàn của nhân dân. Tháng 5-1976, Trung ương quyết định sáp nhập hai huyện Hà Tiên và Phú Quốc của Long Châu Hà vào tỉnh Rạch Giá và đổi thành tỉnh Kiên Giang. Tờ báo “Rạch Giá” cũng được đổi thành tờ “Kiên Giang”.


Để đáp ứng yêu cầu thông tin trong điều kiện mới, ngày 22-8-1977, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 391/QĐ/UB thành lập Đài Phát thanh Kiên Giang và đến ngày 2-9-1977, Đài Phát thanh Kiên Giang chính thức đi vào hoạt động. Tháng 9-1981, tỉnh hình thành thêm một loại hình mới của báo chí, đó là thành lập phòng truyền hình, lúc đầu do Ty Thông tin Văn hóa phụ trách, đến tháng 6-1983, Phòng Truyền hình sáp nhập vào Đài Phát thanh để chính thức thành lập Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang.


Có thể nói, Báo Kiên Giang và Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang là 2 cơ quan báo chí có nhiều đóng góp xứng đáng vào quá trình đi lên và phát triển của tỉnh Kiên Giang. Đội ngũ cán bộ, phóng viên từng bước được trưởng thành, lăn lộn với thực tiễn, với phong trào hành động cách mạng của quần chúng nhân dân để phản ánh, đưa tin, viết bài. Hiện nay, báo Kiên Giang phát hành 5 kỳ/tuần, từ thứ hai đến thứ sáu; từ 4 trang lên 8 trang và hiện nay 12 trang, với nhiều chuyên trang, chuyên mục, phục vụ tích cực các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ. Từ đầu năm 2007, Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang trở thành đơn vị tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính theo tinh thần Nghị định số 43/2006/NĐ-CP, ngày 25-4-2006 của Chính phủ. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang đã từng bước vươn lên, khẳng định vị trí của mình trong điều kiện mới, có những năm Đài mạnh dạn cho ra đời hàng chục chương trình mới, gây được sự chú ý của khán giả, như: Kiên Giang ngày mới, Kiên Giang - điểm đến cuối tuần, Ký ức miền quê, Biển đảo quê hương, Kiên Giang - mảnh đất con người, Dân hỏi - Chính quyền trả lời... Nhiều chương trình mang tính chất từ thiện xã hội, như: Chung một tấm lòng, Ngôi nhà mơ ước, Vượt lên chính mình, Biên giới khúc tình ca... Tờ tạp chí “Chiêu Anh Các” của Hội Văn học Nghệ thuật Kiên Giang cũng là một tờ báo chuyên giới thiệu, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, trong thời gian qua cũng có nhiều cố gắng, ra thường xuyên 2 tháng/kỳ. 


Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, báo chí Kiên Giang cần nhìn nhận, đánh giá lại chặng đường đã qua, để phát huy truyền thống vẻ vang của mình, đồng thời khắc phục những hạn chế, yếu kém để vươn lên, vững vàng trong trận tuyến mới, xứng đáng là chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa. Đặc biệt, mới đây, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định phê duyệt phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Theo đó, mỗi tỉnh có một cơ quan báo chí thuộc Đảng bộ tỉnh; một cơ quan tạp chí thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; có một đài phát thanh và truyền hình (một kênh phát thanh, một kênh truyền hình). Cũng theo Quyết định này, quy định các đài phát thanh, truyền hình tối thiểu phải có 70% chương trình, thời lượng tự sản xuất và đến năm 2020 tự đảm bảo kinh phí hoạt động thường xuyên.


Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra cho báo chí Kiên Giang là vừa tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị, vừa đảm bảo có nguồn thu để cân đối thu chi trong hoạt động. Muốn có nguồn thu phải đổi mới thường xuyên, liên tục; đổi mới cả tư duy của người làm báo trước yêu cầu mới, đổi mới cả nội dung và hình thức tuyên truyền trên phương tiện của mình để thu hút sự quan tâm của độc giả, khán giả và thính giả.
 

Nguyễn Thiện Cẩn (Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)