Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Tổ chức Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(14:02 | 06/11/2019)

Ngày 04 tháng 11 năm 2019, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Kiên Giang ban hành Kế hoạch số 199/KH-BCĐ tổ chức Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019.

Chủ đề của Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 là “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS!”. Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) các cấp ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc tăng cường triển khai các hoạt động trong Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019.

 

Một ấn phẩm hướng dẫn tuyên truyền phòng chống ma túy (ảnh:Minh họa)

 

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với sở, ngành liên quan tổ chức các hội nghị, hội thảo về các chủ đề: Dự phòng lây nhiễm HIV bao gồm các biện pháp dự phòng sớm và chủ động cho người dân như các mô hình cung cấp bơm kim tiêm sạch, bao cao su, chất bôi trơn, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế và các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV bằng thuốc kháng vi rút (ARV); không phát hiện = không lây truyền (K=K); xét nghiệm HIV tại cộng đồng; đánh giá việc thực hiện các mục tiêu 90-90-90 để hướng tới kết thúc AIDS…

 

Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ các cấp tổ chức Lễ mít tinh và diễu hành quần chúng hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS ở cấp tỉnh và cấp huyện.

 

Tổ chức các hoạt động truyền thông, chú trọng vào các nội dung: Các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV; lợi ích của tư vấn xét nghiệm sớm HIV và xét nghiệm định kỳ với nhóm có hành vi nguy cơ cao; lợi ích của điều trị bằng thuốc ARV; lợi ích tiếp cận sớm với các dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; quảng bá các dịch vụ điều trị ARV tại địa phương; dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS; không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS… bằng các hình thức truyền thông trực tiếp, truyền thông đại chúng, mạng xã hội Facebook, Zalo... các báo điện tử và các trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị. Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu và phòng, chống HIV/AIDS; tổ chức các đêm giao lưu văn nghệ truyền thông phòng, chống HIV/AIDS. Xây dựng các cụm panô, khẩu hiệu, treo băng rôn tại các địa điểm công cộng, các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện; phổ biến các ấn phẩm như áp phích, tờ rơi, sách mỏng về phòng, chống HIV/AIDS.

 

Tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiếu số. Kiện toàn, củng cố hệ thống chuyển tiếp, chuyển tuyến, đặc biệt là dịch vụ cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV như bao cao su, bơm kim tiêm sạch cho mọi người dân có nhu cầu tại cộng đồng.

TÚ LONG