Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang tăng cường giám sát sản lượng và chủng loại thủy sản bốc dỡ qua cảng.

(10:16 | 25/11/2019)

Triển khai thực hiện khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, Ban Quản lý (BQL) Cảng cá Bến cá tỉnh đã xây dựng quy trình giám sát sản lượng và chủng loại thủy sản bốc dỡ qua cảng, đây là yêu cầu bắt buộc để xác nhận nguyên liệu và chứng nhận nguồn gốc thủy sản.

Hiện nay, Kiên Giang có hai cảng cá được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác là cảng cá Tắc Cậu và cảng cá An Thới. Theo đó, tất cả các tàu cá cập cảng lên hàng tại hai cảng cá này đều phải được giám sát chặt chẽ. Tại cảng cá Tắc Cậu, BQL cảng phân công nhân viên trực tiếp giám sát suốt quá trình từ khi tàu cá lên hàng đến khi lên hàng xong và hoàn tất việc bốc dỡ. Nhân viên giám sát ghi lại đầy đủ sản lượng và chủng loại thủy sản qua cân tại nhà phân loại, cũng như sản lượng và chủng loại thủy sản không qua cân đưa thẳng lên xe về doanh nghiệp.

 

Ngư dân lên cá tại Cảng cá Tắc Cậu

 

Anh Hồ Thanh Quốc, nhân viên phòng Khai thác - Điều hành, Cảng cá Tắc Cậu cho biết:  “Tất cả các tàu thu mua và ghe cào vô báo là có cán bộ xuống kiểm tra sản lượng hết. Xem nó có khớp với nhật ký hay không. Nếu khớp thì cho chủ tàu tiếp tục lên cá và ký biên bản. Còn nếu sai trên 20% thì sẽ chuyển qua cho Tổ thanh tra tiếp tục xử lý”.

 

Đối với tàu khai thác hoặc thu mua và chuyển tải thủy sản bán qua chủ nậu, vựa thì nhân viên giám sát yêu cầu chủ tàu đối chiếu sổ cân hàng thủy sản bán cho chủ nậu, vựa và cung cấp số liệu thực tế từng loại để ghi vào cột sản lượng thực tế trong biên bản giám sát sản lượng qua cân. Trường hợp cá phân sang mạn tại cảng thì nhân viên giám sát phải có mặt tại nơi sang mạn, sau khi hoàn tất việc bốc dỡ hàng thủy sản thì nhân viên giám sát lấy số lượng qua cân của chủ tàu để cập nhật vào cột sản lượng thực tế qua cân. Trường hợp cá phân không sang mạn tại cảng mà chạy thẳng vào nhà máy bột cá thì nhân viên giám sát yêu cầu chủ tàu hoặc thuyền trưởng dỡ hầm để đánh giá ước lượng hoặc yêu cầu chủ tàu cung cấp sản lượng sau khi bốc dỡ xong tại nhà máy bột cá. Riêng với trường hợp tàu khai thác, thu mua và chuyển tải thủy sản tự bán cá lẻ không qua chủ nậu, vựa thì nhân viên giám sát phải ghi lại từng mã cân.

 

Theo ông Đỗ Xuân Vinh, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá, Bến cá tỉnh Kiên Giang: nếu qua giám sát có sự chênh lệch giữa khai báo dự tính trước khi cập cảng và bốc dỡ thực tế chênh lệch quá 20% thì sẽ báo cho tổ kiểm tra, xử lý. Còn nếu mà nằm trong phạm vi sai số trên dưới 20% đó là chuyện bình thường.

 

Sau khi kết thúc việc giám sát sản lượng và chủng loại thủy sản thực tế bốc dỡ qua cân, nếu có đề nghị của chủ tàu hoặc thuyền trưởng về Giấy biên nhận thủy sản bốc dỡ qua cảng thì nhân viên giám sát sẽ báo cáo cho lãnh đạo ca trực để kiểm tra các thông tin tàu cá, nhật ký khai thác thủy sản trên phần mềm quản lý tàu cá, phần mềm giám sát hành trình tàu cá. Nếu thấy phù hợp, đảm bảo truy xuất nguồn gốc thủy sản thì mới cấp Giấy biên nhận thủy sản bốc dỡ qua cảng cho chủ hàng. “Khi tàu cập cảng và bốc dỡ hàng hóa đều được giám sát 100% và có sự phối hợp chặt chẽ giữa cán bộ giám sát của Ban Quản lý và các chủ tàu, chủ nậu, vựa. Qua thời gian triển khai thực hiện thấy rằng giữa khai báo ước tính và thực tế đều nằm trong phạm vi cho phép. Thành ra cũng chưa có trường hợp nào xử lý việc báo cáo chênh lệch số liệu nhiều so với quy định”, ông Đỗ Xuân Vinh cho biết thêm.

 

Chỉ tính riêng tại cảng cá Tắc Cậu – Cảng cá có quy mô lớn nhất cả nước, từ đầu năm đến nay đã giám sát được gần 6.650 lượt tàu cá cập cảng với sản lượng gần 98 ngàn tấn. Qua đó đã góp phần cùng với các ngành chức năng của tỉnh nỗ lực chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định./.

Mai Hương