Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Tấm lòng sẻ chia của tập thể Trường Tiểu học Hòn Tre

(16:51 | 02/12/2019)

Học tập và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên (CBĐV), giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Hòn Tre (Kiên Hải) có những mô hình, cách làm hay để giúp những học sinh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn (HCKK).

Theo thầy Sầm Quốc Bửu - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hòn Tre, năm học 2015-2016, trường có 13 lớp, với 345 học sinh. Qua khảo sát của giáo viên chủ nhiệm và nắm bắt tình hình của ban giám hiệu, trường còn khoảng 72 học sinh và một số phụ huynh có HCKK cần phải giúp đỡ từ xã hội. “Một số gia đình học sinh có hoàn cảnh nghèo, bệnh tật. Việc huy động các em đến trường thường trễ hơn so các học sinh khác do thiếu đồng phục, tập sách, các dụng cụ học tập... Trước tình hình trên, Chi bộ trường xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình “Quỹ tấm lòng nhân ái” giúp học sinh khó khăn giai đoạn 2016-2020”, thầy Bửu cho biết.    

 

Chi bộ Trường Tiểu học Hòn Tre tuyên truyền sâu rộng và được sự ủng hộ của CBĐV, giáo viên, nhân viên, học sinh của trường, lan tỏa đến nhà hảo tâm, ban, ngành, đoàn thể các cấp trong huyện. Từ năm 2016 đến 2018, giáo viên, đảng viên, nhân viên trường đóng góp khoảng 50.000 đồng/người/năm học. Đối với học sinh, trường phát động có thể đóng góp tùy hoàn cảnh từng em. Đến năm 2019, Chi bộ trường tiếp tục vận động trong toàn trường đóng góp 5.000 đồng/người/tháng. “Từng đảng viên, giáo viên nhận thấy được trách nhiệm đối với học sinh, người khó khăn ở địa phương. Khi Chi bộ, Ban giám hiệu trường phát động thực hiện mô hình, ai cũng tình nguyện đóng góp mỗi người một ít. Mỗi người đóng góp vài chục ngàn đồng không nhiều nhưng gom lại toàn trường có thể giúp cho một số HCKK vươn lên trong cuộc sống”, cô Trần Thị Tú Anh - đảng viên, giáo viên Trường Tiểu học Hòn Tre, cho biết.     

 

Khi thực hiện mô hình “Quỹ tấm lòng nhân ái”, một số lớp trong trường nảy sinh ý định nuôi heo đất để góp tiền cùng với Chi bộ Trường Tiểu học Hòn Tre giúp học sinh có HCKK. Theo em Mai Gia Hân - học sinh lớp 5A1, Trường Tiểu học Hòn Tre, khi trường phát động thực hiện mô hình “Quỹ tấm lòng nhân ái” trong học sinh, em để dành 5.000 đồng/tuần để cùng các bạn tham gia đóng góp. “Hàng tuần, từ tiền ăn vặt cha mẹ cho, em tiết kiệm từ 20.000 - 90.000 đồng nên em trích ra 5.000 đồng để đóng góp giúp các bạn có HCKK. Bằng hành động nhỏ, em muốn sẻ chia, giúp đỡ các bạn có HCKK được tiếp tục đến trường”, em Hân nói.

 

Từ năm 2016 đến 2018, CBĐV, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường Tiểu học Hòn Tre đóng góp hơn 12,4 triệu đồng cho “Quỹ tấm lòng nhân ái” của trường. Các ban, ngành, đoàn thể các cấp, nhà hảo tâm đã hỗ trợ học bổng, tập sách và dụng cụ học tập cho học sinh của trường gần 415 triệu đồng. Từ năm 2016 đến nay, trường giúp hơn 100 lượt học sinh, phụ huynh có HCKK tiền, học bổng, tập sách, quần áo, các dụng cụ học tập...

 

Vào đầu năm học mới, Trường Tiểu học Hòn Tre phát động trong toàn trường góp gạo cho hũ gạo tình thương từ 3 - 4 tuần. Buổi chào cờ vào thứ hai hàng tuần, nhà hảo tâm, CBĐV, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh của trường có thể đóng góp với số gạo tùy điều kiện. Hàng năm, trường vận động từ 300 - 500kg gạo giúp từ 12 - 33 lượt học sinh nghèo.

 

Với nhiều cách làm hay, hàng năm, tỷ lệ học sinh bỏ học của trường rất ít; tỷ lệ học sinh được khen thưởng cao, 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học. Chi bộ Trường Tiểu học Hòn Tre được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018.

TÂY HỒ