Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Thu hút đầu tư nước ngoài để tạo thêm động lực tăng trưởng

(15:50 | 10/02/2020)

Với những chính sách ưu đãi cùng nỗ lực mời gọi đầu tư, tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng và thuận lợi, tỉnh ta thu hút khá nhiều dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Các dự án này đã tác động tích cực, góp phần phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động.

TÍN HIỆU KHẢ QUAN

 

Hoạt động Công ty TNHH Hwa Seung Rạch Giá tọa lạc tại khu công nghiệp Thạnh Lộc (Châu Thành) có vốn đầu tư từ Hàn Quốc.

 

Kiên Giang có đồng bằng, rừng nguyên sinh, đồi núi và biển, đảo. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên đặc biệt đã tạo cho tỉnh nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, nhất là nông nghiệp, du lịch và được đánh giá là địa phương có sức hấp dẫn về thu hút đầu tư. Ngoài thu hút đầu tư trong nước, thời gian qua, tình hình thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh có tín hiệu khả quan. Đồng chí Ngô Hen - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến nay, tỉnh ta có 53 dự án FDI của các nhà đầu tư đến từ 19 quốc gia, vùng lãnh thổ, vốn thực hiện lũy kế đến thời điểm hiện tại trên 1,3 tỷ đô la Mỹ (USD), chiếm 49% tổng vốn đầu tư đăng ký. Các dự án này đầu tư vào các lĩnh vực: Du lịch, nông nghiệp, công nghiệp chế biến, chế tạo, vận chuyển dầu khí, thương mại, dịch vụ. Theo Ủy ban nhân dân tỉnh, từ đầu năm 2019 đến hết quý III-2019, các doanh nghiệp thực hiện dự án FDI nộp ngân sách nhà nước trên 10 triệu USD, giải quyết việc làm cho gần 5.000 người.

 

Đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hwa Seung Rạch Giá hoạt động tại khu công nghiệp Thạnh Lộc (Châu Thành) những ngày cuối năm, không khí làm việc tất bật và chuyên nghiệp. Công ty này chính thức hoạt động tháng 3-2018 với vốn đầu tư ban đầu 15 triệu USD từ Hàn Quốc, chuyên sản xuất giày xuất khẩu. Đây là dự án duy nhất có vốn đầu tư 100% nước ngoài được thực hiện tại khu công nghiệp Thạnh Lộc đến thời điểm hiện tại. Theo ông Ho Seon Ryu - Giám đốc điều hành Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hwa Seung Rạch Giá, ông rất hài lòng khi được lãnh đạo tỉnh, huyện Châu Thành tạo môi trường đầu tư thông thoáng, quan tâm thăm hỏi. “Hiện công ty sử dụng gần 4.000 lao động, hầu hết là lao động ở Kiên Giang. Thời gian tới, công ty tuyển thêm khoảng 5.000 lao động và tiếp tục mở rộng sản xuất với mong muốn đóng góp vào sự phát triển của Kiên Giang, tạo việc làm, nâng thu nhập cho người dân địa phương”, ông Ho Seon Ryu thông tin.

 

Với việc thu hút 34 dự án FDI, Phú Quốc là huyện thu hút dự án FDI nhiều nhất trong tỉnh, chiếm 64% trong số các dự án FDI. Đồng chí Huỳnh Quang Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc, nhấn mạnh: “Các dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã và đang tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế của huyện đảo, nhất là du lịch của huyện vực dậy mạnh mẽ”.

 

“DOANH NGHIỆP GẶP KHÓ, CÓ CHÍNH QUYỀN”

 

Tại buổi làm việc ngày 23-7-2019 với các cơ quan báo chí để thông tin về hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019, đồng chí Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, nhân sự kiện này, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang muốn truyền đi thông điệp “Thành công của nhà đầu tư là thành công của chính quyền địa phương. Do vậy, Ủy ban nhân dân tỉnh luôn cam kết ở đâu doanh nghiệp gặp khó khăn thì ở đó có chính quyền địa phương cùng tháo gỡ”. Phát biểu này của đồng chí Phạm Vũ Hồng cho thấy tỉnh ta luôn quyết tâm để trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Để thu hút được nhiều dự án, nhà đầu tư phù hợp định hướng phát triển của tỉnh, thời gian qua, tỉnh ta không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư theo hướng thuận lợi, thông thoáng, minh bạch, an toàn và tin cậy. Bên cạnh vận dụng các cơ chế, chính sách của Trung ương về đầu tư kinh doanh, tỉnh còn thực hiện những chính sách ưu đãi đặc thù của địa phương, chú trọng chính sách hỗ trợ đầu tư, ưu đãi về giá thuê đất, miễn thuế nhập khẩu, ưu đãi đầu tư đối với khu công nghiệp Thạnh Lộc và khu công nghiệp Thuận Yên (TP. Hà Tiên). Ngày 1-8-2019, Trung tâm Phục vụ hành chính công chính thức hoạt động được xem là bước đột phá trong công tác cải cách hành chính của tỉnh. Kể từ khi trung tâm này hoạt động, nhà đầu tư, doanh nghiệp chỉ cần đến đây để thực hiện thủ tục đầu tư, không phải tốn thời gian, công sức đến nhiều cơ quan, ban, ngành như trước đây.

 

Quan tâm công tác thu hút đầu tư nước ngoài, Tỉnh ủy đang dự thảo kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TW, ngày 20-8-2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Việc ban hành kế hoạch nhằm đề ra các giải pháp thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh. Theo đồng chí Ngô Hen, để thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư nước ngoài, thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, xây dựng các tuyến đường bộ cao tốc, giao thông đô thị, xây dựng một số cảng biển, cảng hàng không hiện đại. Song song đó, tăng cường đào tạo lực lượng lao động có tay nghề đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư nước ngoài.

 

Năm mới lại về, Kiên Giang tiếp tục vươn mình phát triển. Với thế mạnh nổi trội cùng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, Kiên Giang hứa hẹn sẽ là vùng đất tiềm năng, cơ hội đầu tư phát triển bền vững cho các doanh nghiệp.  

TÚ LY