Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Nâng cao trình độ quản trị và năng lực hoạt động của Hợp tác xã theo hướng đa ngành nghề, nhiều dịch vụ.

(10:08 | 21/02/2020)

Chiều ngày 20-2, Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết tình hình phát triển kinh tế tập thể, HTX năm 2019 và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2020. Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Phạm Vũ Hồng- Trưởng Ban Chỉ đạo dự và chỉ đạo hội nghị.

Chủ tịch UBNB tỉnh Phạm Vũ Hồng (đứng) - Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, HTX tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết tình hình phát triển kinh tế tập thể, HTX năm 2019, ngày 20-2.

 

Trong năm 2019, toàn tỉnh đã phát triển mới 49 HTX, nâng tổng số HTX của tỉnh lên 447 HTX, trong đó có 396 HTX nông nghiệp và 51 HTX phi nông nghiệp. Tổng vốn điều lệ của các HTX đạt gần 240 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 8.842 lao động. Việc thành lập HTX đã đáp ứng được nhu cầu hợp tác của các thành viên trong việc phát triển kinh tế hộ; giúp thành viên nâng cao và ổn định đời sống.

         

Cùng với đó, năm 2019 đã thu hút 1.385 hộ vào Tổ hợp tác, hiện toàn tỉnh có 2.148 tổ hợp tác đang hoạt động với 44.869 tổ viên với 69.340 hecta đất canh tác, tạo việc làm cho gần 7.000 lao động theo thời vụ.

         

Hoạt động của các HTX nông nghiệp đã giúp thành viên áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, giảm lượng giống, nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công lao động… tăng thu nhập cho thành viên từ 700.000đ đến 3.200.000đ/ha/vụ, với tổng số tiền làm lợi đạt trên 900 tỷ đồng. Đến cuối năm 2019, đã có 219 HTX thực hiện được chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm để phát triển bền vững.

         

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong việc phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh hiện nay là chính sách hỗ trợ chưa đáp ứng được nhu cầu của HTX; Kế hoạch tổ chức thực hiện thí điểm đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn tại các HTX chưa thực hiện được; một số địa phương chưa quan tâm, không có cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích cụ thể cho các HTX trong quá trình thực hiện…

         

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng - Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, HTX tỉnh yêu cầu Liên minh HTX, thành viên Ban Chỉ đạo, các sở, ngành liên quan cần sớm hoàn thiện các chủ trương chính sách, hỗ trợ cho HTX, nhất là kế hoạch thực hiện đưa cán bộ trẻ về làm việc có thời hạn tại các HTX. Tiếp tục thực hiện phát triển, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX, đặc biệt chú ý đến trình độ quản trị và năng lực hoạt động của HTX theo hướng đa ngành nghề, nhiều dịch vụ. Chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị và điều hành sản xuất, kinh doanh của HTX, cải tiến quy trình sản xuất để tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm…

 

Cùng với đó, cấp uỷ, chính quyền địa phương, nhất là các xã phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt hơn nữa vai trò “ bà đỡ” tạo điều kiện, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và định hướng cho các HTX hoạt động theo đúng luật, không can thiệp thô bạo vào hoạt động quản trị của HTX. 

 

Đồng thời, làm tốt công tác xúc tiến, tìm kiếm thị trường để bán sản phẩm mình có. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đưa sàn giao dịch vào hoạt động để hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm cho HTX. Làm đầu mối hỗ trợ truy xuất nguồn gốc nông sản cho các HTX./.

Mai Hương