Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Các cây xăng hoạt động bình thường trở lại

(14:03 | 09/04/2020)

Sau khi giá xăng, dầu được điều chỉnh giảm, trên địa bàn tỉnh có hiện tượng một số cây xăng đóng cửa, nhưng đến nay đã hoạt động bình thường trở lại. Vấn đề lo ngại là một số người dân lại mua dự trữ xăng, dầu.

CÓ TRƯỜNG HỢP  ĐÓNG CỬA

 

Người dân mua xăng tại cửa hàng xăng dầu số 5, ấp Hòa Tạo, xã Định Hòa (Gò Quao).

 

Thực tế, qua tìm hiểu một vài địa bàn trong tỉnh, đa số người dân cho biết ban đầu thấy xăng rẻ tranh thủ mua. Có trường hợp do có một số người đồn sắp tới đóng cửa cây xăng để phòng dịch COVID-19. Đồng chí Bùi Phước Lan - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 8 liên huyện Giồng Riềng - Gò Quao thông tin: Đội Quản lý thị trường có nhận thông tin về việc cây xăng đóng cửa ngưng hoạt động. Khi tiếp nhận thông tin, đội tiến hành điều tra cho thấy, việc người dân tin vào lời đồn và mua xăng nhiều hơn ngày thường, có xảy ra vài trường hợp cây xăng hết xăng, nhà phân phối chưa cung kịp thời nên cây xăng đóng cửa tạm thời. Tuy nhiên, những trường hợp này kéo dài không lâu.

 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Toàn - chủ doanh nghiệp tư nhân Trí Tâm, ấp An Phong, xã Định An (Gò Quao) xác nhận, tại cây xăng Trí Tâm có trường hợp người dân mua nhiều hơn ngày thường khi có thông tin giá xăng, dầu giảm. Trường hợp đó ông Toàn liên lạc nhà phân phối nên có đủ lượng xăng, dầu bán ra thị trường. Việc cây xăng Trí Tâm tạm đóng cửa, ông Toàn lý giải: “Do cây xăng hiện chỉ có một nhân viên nên khi nhân viên này xin nghỉ 1 ngày để lo cho người thân bệnh, tôi giải quyết và không ai trông coi nên có đóng cửa 1 ngày”.

 

Tại địa bàn huyện U Minh Thượng, toàn huyện có 25 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu. Ngày 31-3, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện U Minh Thượng phối hợp lực lượng chức năng khảo sát 15 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu. Qua kiểm tra, đoàn phát hiện 7/15 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu tạm đóng cửa. Nguyên nhân ban đầu do người dân sợ các cây xăng đóng cửa phòng dịch COVID-19, ảnh hưởng sản xuất nên mua nhiều và gây ra tình trạng thiếu xăng, dầu cục bộ vì đơn vị đầu mối không cung cấp kịp thời.

 

BÌNH TĨNH TRƯỚC THÔNG TIN

 

Đồng chí Dương Quốc Khởi - Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện U Minh Thượng cho biết: “Hiện các cây xăng trên địa bàn huyện hoạt động bình thường. Việc đóng cửa các cửa hàng trước đó, có 3 cửa hàng hoạt động lại ngay chiều ngày 31-3 và 4 cửa hàng có cam kết mở cửa hoạt động vào ngày 1-4, khi được cung cấp xăng, dầu”.

 

Trước tin đồn thất thiệt các cây xăng sẽ đóng cửa để phòng COVID-19 những ngày qua cho thấy thông tin không xác thực. Từ những lời đồn thổi của một số người thiếu hiểu biết đã gây hoang mang dư luận, xảy ra tình trạng một số người dân mua xăng tích trữ, vấn đề này một phần làm xáo trộn cuộc sống người dân, một phần tiềm ẩn nguy hiểm do người dân mua xăng, dầu tích trữ, nhất là trong mùa nắng nóng. Gặp chị Cẩm Lình tại cửa hàng xăng dầu số 5, ấp Hòa Tạo, xã Định Hòa (Gò Quao), chị chia sẻ: “Có nghe thông tin về việc này nhưng tôi tin vào sự hiểu biết của mình. Chính phủ đã chỉ đạo rõ chỉ ngưng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu, còn những mặt hàng thiết yếu cung cấp cho người dân, trong đó có xăng, dầu là phải duy trì hoạt động”. Theo chị Lình, xăng dầu tích trữ trong gia đình rất nguy hiểm, người dân cần bình tĩnh trước mọi thông tin, tránh những sai lầm không đáng có.

 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Toàn cho biết, hiện cây xăng Trí Tâm hoạt động bình thường, do không có nhân viên nên gia đình mở cửa cây xăng hoạt động đến 10 giờ hàng ngày thì tạm đóng cửa đến 13 giờ cùng ngày phục vụ tiếp. “Người kinh doanh bao giờ cũng muốn bán được số lượng nhiều để tăng doanh thu nhưng trong lúc tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thì người dân cần bình tĩnh trước mọi thông tin. Cần theo dõi thời sự để có kiến thức trước dư luận trái chiều. Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân nên không phải lo việc cây xăng ngừng phục vụ hay thiếu xăng dầu”, ông Toàn nói.

MINH THƯ