Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Đẩy mạnh hoạt động sản xuất, xuất khẩu hàng hóa

(07:43 | 04/06/2020)

Trước tình hình đại dịch COVID-19 ở nước ta và một số nước trên thế giới cơ bản được khống chế, kiểm soát, tỉnh Kiên Giang tập trung đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa đạt hiệu quả cao, góp phần giảm thiểu thiệt hại, bù đắp và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh do ảnh hưởng dịch bệnh và hạn mặn.


Theo đó, tỉnh chỉ đạo cho ngành nông nghiệp và các ngành chức năng hữu quan cùng với các huyện, thành phố tổ chức sản xuất đạt hiệu quả cao vụ lúa Hè Thu, Thu Đông, nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm nước lợ để vừa phục vụ cho thị trường nội địa, vừa đảm bảo cung ứng nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu.


Tiếp đến, tỉnh triển khai kịp thời, hiệu quả các gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, chế biến xuất khẩu từ trung ương trên địa bàn tỉnh, rà soát tổng hợp danh mục các đối tượng thuộc diện được hưởng chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế, tháo gỡ khó khăn cho danh nghiệp an tâm sản xuất. Tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch xúc tiến đầu tư thương mại, tìm kiếm, mở rộng các thị trường tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp trong xuất - nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất thuận lợi.


Tỉnh áp dụng các phương thức xúc tiến thương mại thông qua nền tảng số, trên môi trường thương mại điện tử… đẩy mạnh hoạt động thông tin truyền thông, quảng bá sản phẩm xuất khẩu, kết nối giao thương trực tuyến. Rà soát, khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp có năng lực nhanh chóng tham gia phát triển các sản phẩm phục vụ nhu cầu phòng, chống đại dịch COVID-19 để xuất khẩu, nhất là những mặt hàng thiết yếu cung ứng cho thị trường thế giới thời kỳ hậu COVID-19.


Tỉnh khẩn trương tìm kiếm, xác định các thị trường tiềm năng cung cấp các nguyên vật liệu, sản phẩm, lương thực… có khả năng thay thế cho thị trường trước đây. Theo dõi, cập nhập nhu cầu xuất nhập khẩu nông sản, thủy sản của các thị trường để kịp thời tận dụng tốt cơ hội từ những thị trường này để đẩy mạnh xuất khẩu hai mặt hàng chủ lực là gạo và thủy sản. Chủ động nắm bắt kịp thời thông tin đóng - mở cửa các thị trường thế giới cho doanh nghiệp xuất khẩu trong tỉnh theo diễn biến do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, nhất là kịp thời nắm bắt xu hướng dịch chuyển ra khỏi thị trường Trung Quốc, tìm kiếm thị trường mới phù hợp hơn.


Theo Sở Công thương Kiên Giang, kim ngạch xuất khẩu tháng 5/2020 đạt hơn 63,8 triệu USD, tăng 37,6% so với tháng trước, trong đó gạo 35,6 triệu USD, tăng 77,4%; rau quả 1,4 triệu USD, tăng 12%; hải sản 21,7 triệu USD, tăng 3,72%; giày da 1,1 triệu USD, tăng 1,7% và một số mặt hàng khác. Tính chung 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh 271,6 triệu USD, đạt 34,8% kế hoạch, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2019.


Trong tháng 5, hầu hết các mặt hàng xuất khẩu đều tăng so tháng 4, trong đó tăng mạnh nhất là mặt hàng gạo do giá tăng và các doanh nghiệp đã ký thêm đơn hàng mới. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp, hoạt động xuất khẩu vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do sức mua tại các thị trường xuất khẩu nằm trong vùng dịch giảm. Tình hình xuất, nhập khẩu của tỉnh cùng lúc đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ các thị trường chủ lực nhưng cũng đan xen nhiều cơ hội khi dự báo Trung Quốc và một số nước khác, vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ tăng cường nhập khẩu hàng hóa sau khi kiểm soát được dịch bệnh. Các thị trường Mỹ, Châu Âu vẫn duy trì nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam, nhất là lương thực, thực phẩm, các sản phẩm đã qua chế biến, đóng hộp… Tỉnh thường xuyên cập nhật, theo dõi nắm bắt tình hình chế biến, xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, kịp thời đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và hoạt động xuất khẩu.
 

Lê Huy Hải