Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc tại Kiên Giang

(10:48 | 07/07/2020)

Chiều ngày 6-7, ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên trung ương Đảng - Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh về kết quả hoạt động công đoàn năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020.

Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (đứng) phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh, ngày 6-7.


Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Việt, chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Toàn tỉnh hiện có 9.803 doanh nghiệp đang hoạt động với lực lượng lao động trên 75.000 người. Toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 15.963 lượt lao động đạt 45,6% kế hoạch. Thu nhập bình quân chung của người lao động khoảng 3,5 triệu- 5,8 triệu đồng/người/tháng. Việc thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động trong các cơ quan, đợn vị, doanh nghiệp được quan tâm hơn, công tác đảm bảo an toàn lao động được các cấp công đoàn, chính quyền cùng cấp được tăng cường thực hiện. 


Để đảm bảo việc chăm lo đời sống của đoàn viên, công nhân viên chức lao động trong tỉnh, LĐLĐ tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, hoạt động như: “Tết sum vầy”, “Mái ấm công đoàn”, “Tháng công nhân”….Theo đó, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức cho trên 19.600 lượt đoàn viên tham dự Tết sum vầy với tổng số tiền tổ chức trên 7 tỷ 600 triệu đồng. Vận động trên 4 tỷ đồng cất mới 108 căn nhà, sửa chữa 29 căn nhà Mái ấm công đoàn, 6 tháng đầu năm 2020 đã triển khai cất mới được 20 căn nhà Mái ấm công đoàn, đạt 100% chỉ tiêu Tổng LĐLĐ giao. 

 

Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực chủ động, tập trung quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở, nhất là trong các doanh nghiệp khu vực kinh tế ngoài nhà nước. 6 tháng đầu năm đã phát triển mới được 5.682 đoàn viên, thành lập 18 Công đoàn cơ sở, nâng tổng số đoàn viên công đoàn toàn tỉnh lên 66.624 đoàn viên và 1.456 Công đoàn cơ sở. 

 

Bên cạnh đó, thực hiện việc hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, LĐLD tỉnh và công đoàn các cấp đã tổ chức thăm, tặng quà cho trên 1.200 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí trên 600 triệu đồng. Ngoài ra, công đoàn cơ sở còn vận động chủ doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ, hỗ trợ công tác chăm lo cho đoàn viên như: Thực hiện 3 thùng gạo thiện nguyện, 2 cây ATM gạo và trên 1.000 thùng mì.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao những kết quả phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn tỉnh đạt được trong thời gian qua. Nổi bật là công tác phúc lợi cho đoàn viên như: Mái ấm công đoàn, Tết sum vầy… đối thoại với người lao động. Triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời hỗ trợ người lao động gặp khó khăn… góp phần vào sự phát triển kinh tế, ổn định xã hội trên địa bàn tỉnh và phong trào công nhân, hoạt động Công đoàn chung của cả nước. 


Bên cạnh đó, chủ tịch Tổng LĐLĐ Nguyễn Đình Khang cũng yêu cầu trong thời gian tới, Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, tập trung chỉ đạo thực hiện thành công các nhiệm vụ đề ra, hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu mà Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh cũng như Tổng LĐLĐ đã giao. 


“Tiếp tục rà soát và cụ thể hoá chương trình hành động các nội dung chủ đề công tác năm 2020 là “ Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” với 7 nội dung định hướng do Tổng LĐLD đề ra. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến người lao động và hoạt động công đoàn, nhất là pháp luật lao động, Luật Công đoàn, phòng ngừa tranh chấp lao động, không để xãy ra điểm nóng, đình công tự phát…. góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp”, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Nguyễn Đình Khang nói. 


Chủ tịch Tổng LĐLĐ Nguyễn Đình Khang cũng đề nghị, LĐLĐ tỉnh phối hợp với các cơ quan, ban ngành của tỉnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, để kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đồng thời, thực hiện việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động theo Quyết định 643 của Tổng LĐLĐ. Tiếp tục huy động nguồn lực từ xã hội để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.


Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản của hoạt động Công đoàn năm 2020, đặc biệt là những chỉ tiêu mang tính chất định lượng để hoạt động Công đoàn ngày càng thiết thực, đi vào chiều sâu; từ đó nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động tỉnh nhà.
 

An Di