Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số

(16:01 | 05/06/2018)

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội vừa phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Giang Thành tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em (HĐVTE) năm 2018.

Tháng HĐVTE năm 2018 diễn ra từ ngày 1 đến 30-6, với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”. Đây là hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với trẻ em; là chiến dịch truyền thông cao điểm vận động xã hội tham gia HĐVTE.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Huỳnh Thị Mỹ Linh cho biết, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của tỉnh; tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí thu hút hàng trăm ngàn lượt trẻ em tham gia mỗi năm. Song, hiện nay cách mạng công nghiệp 4.0 tác động mạnh mẽ đến toàn xã hội, trong đó có trẻ em. Bên cạnh thành tựu, công nghệ số tiềm ẩn nhiều nguồn thông tin không lành mạnh, nội dung độc hại đối với trẻ em. Nếu không có kỹ năng chọn lọc thông tin và thường xuyên tiếp xúc với công nghệ số, trẻ em có thể bị nghiện, thậm chí rơi vào các tệ nạn xã hội...

Để tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung, hạn chế các tác động tiêu cực của thế giới công nghệ số đến sự phát triển của trẻ em nói riêng, bà Huỳnh Thị Mỹ Linh đề nghị cấp ủy, chính quyền, các sở, ngành, địa phương phối hợp tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật trẻ em; Nghị định số 56/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em; Chỉ thị số 18/CT-TTg, ngày 16-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Các địa phương tổ chức tốt các hoạt động nhân Tháng HĐVTE năm 2018 như hướng dẫn kỹ năng để trẻ em có thông tin an toàn trong thế giới công nghệ số; sử dụng mạng xã hội một cách an toàn; tổ chức họp mặt biểu dương gương người tốt giúp đỡ trẻ em và gương điển hình trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tăng cường phối hợp liên ngành trong việc ngăn ngừa, phát hiện, can thiệp và trợ giúp kịp thời những trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại và trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại...

Dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tặng 10 suất học bổng cho trẻ em vượt khó học tốt; tặng 190 suất quà cho trẻ tham dự lễ míttinh phát động Tháng HĐVTE năm 2018, tổng trị giá 44 triệu đồng (ảnh). Ban An toàn giao thông tỉnh tặng 200 mũ bảo hiểm cho các em tham dự lễ míttinh.

Mi Ni