Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số

(06:25 | 25/06/2018)

Nhằm tạo điều kiện để trẻ em nói lên ý kiến, nguyện vọng, khuyến nghị của mình về những vấn đề có liên quan đến trẻ em, trong 02 ngày 19-20/6, tại Nhà Thiếu nhi Kiên Giang, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp Tỉnh đoàn tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Kiên Giang năm 2018 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”.

                                                 Các em học sinh thảo luận về vấn đề liên quan đến quyền trẻ em.

Diễn đàn trẻ em năm nay gồm nhiều nội dung như: Tập huấn cho trẻ em và cán bộ phụ trách trẻ em kiến thức về Luật Trẻ em, Luật Giao thông đường bộ, các kỹ năng sống,…; triển lãm, trưng bày ảnh tuyên truyền về công tác trẻ em với chủ đề “Hãy hành động vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”, “phòng, chống tai nạn, thương tích, an toàn giao thông cho trẻ em”,... Đặc biệt, tại diễn đàn, các em đã trình bày những hiểu biết về bạo lực, xâm hại, bóc lột trẻ em; tác động của thế giới công nghệ số đến sự phát triển toàn diện của trẻ em; phòng, tránh tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ em nhiễm HIV/AIDS. Từ đó, các em đã gửi thông điệp đề xuất giải pháp phòng tránh các vấn nạn về trẻ em cũng như giải pháp để thích ứng với thế giới công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo cơ hội cho các em được giao lưu, trò chuyện, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo các ngành chức năng về các vấn đề có liên quan đến công tác trẻ em.

Diễn đàn là dịp để lắng nghe, xem xét và phản hồi ý kiến của trẻ em về nhu cầu khám phá, sử dụng công nghệ số cũng như biện pháp phòng, chống các vấn nạn về trẻ em. Từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo cho các em có cuộc sống an toàn, lành mạnh, tránh bị tổn thương bởi mặt trái của công nghệ hiện đại. Đồng thời, thông qua diễn đàn, nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, gia đình và xã hội về quyền tham gia của trẻ em liên quan đến các vấn đề xã hội, phòng ngừa và hạn chế các tác động tiêu cực đến trẻ em. Tham vấn ý kiến trẻ em về các vấn đề xã hội trên cơ sở các ý kiến và khuyến nghị của trẻ em đề xuất sáng kiến xây dựng cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số./.
 

Huyền Trang