Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Tăng cường các biện pháp phòng, chống đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu

(07:00 | 27/06/2018)

Thời gian qua, tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống, kiểm soát, ngăn chặn đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, sản xuất, kinh doanh tôm có tạp chất, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm vấn đề này

Tỉnh Kiên Giang tiếp tục triển khai thực hiện tốt Quyết định số 2419/QĐ-TTg, ngày 13/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất (Đề án 2419) trên địa bàn. Tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các bộ, ngành chức năng Trung ương có liên quan nghiên cứu, trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 178/2013/NĐ-CP, ngày 14/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo hướng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu.


Theo đó, các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang phối hợp với địa phương tổ chức tập huấn cho người dân các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức về vấn đề này, những quy định xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm và tố giác khi phát hiện các trường hợp vi phạm tạp chất trong tôm nguyên liệu. Đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng và công bố, công khai trên thông tin Tổ nhân dân tự quản về tình hình vi phạm tạp chất trong tôm nguyên liệu, việc xử lý cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm.


Tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan triển khai các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ngăn chặn hành vi vi phạm tạp chất trong tôm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường trách nhiệm của chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố gắn với xử lý trách nhiệm nếu phát hiện có vi phạm tạp chất trong tôm trên địa bàn quản lý.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, triển khai thực hiện đề án 2419, đến nay đã tổ chức cho 54.543 cơ sở nuôi tôm và 25 cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tôm ký cam kết không vi phạm đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, không sản xuất, kinh doanh tôm có tạp chất; phát hiện, xử lý 22 vụ vi phạm, với hơn 4.000 kg tôm.


Cùng với đó, tỉnh tập trung phổ biến, tuyên truyền, giáo dục trong cộng đồng về hành vi vi phạm, quy định xử phạt vi phạm hành chính về tạp chất trong tôm nguyên liệu đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và vận chuyển tôm có tạp chất; giải đáp thắc mắc cho người dân về an toàn thực phẩm; tập huấn nâng cao nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm đối với hành vi đưa tạp chất vào tôm. Tăng cường công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trong những dịp lễ, tết. Tập huấn cho nông dân nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGAP, vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định của pháp luật về hoạt động nuôi trồng thủy sản. Tuyên truyền phổ biến cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông - thủy sản những quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đào tạo nghiệp vụ thanh, kiểm tra phát hiện tạp chất trong tôm. Thiết lập và công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố giác hành vi vi phạm tạp chất trong tôm tại các sở, ngành như: Công thương, Công an tỉnh, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và UBND các huyện, thị xã, thành phố có nuôi tôm trên địa bàn. Tỉnh ký kết kế hoạch phối hợp kiểm tra liên tỉnh, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất với 3 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng./.
 

Lê Huy Hải