Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Đồng hành, nhất quán trong chính sách đầu tư, tạo mọi điều kiện hỗ trợ nhà đầu tư khi đến Kiên Giang

(16:41 | 13/08/2018)

Đó là một trong những thông điệp mà Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Phạm Vũ Hồng đã gửi đến hơn 400 đại biểu là đại diện cho các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước về dự diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Kiên Giang do UBND tỉnh tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh sáng 13-8… 

 

 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang Đặng Tuyết Em (đứng giữa) tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc trưng của Kiên Giang.


Dự diễn đàn có các đồng chí: Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang; Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh.


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng khẳng định: “Với ý chí và quyết tâm trong thu hút đầu tư, cùng quan điểm nhất quán xem nguồn lực xã hội là quan trọng, đột phá trong phát triển kinh tế, tỉnh Kiên Giang đã và đang tiếp tục hoàn thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh. Chúng tôi không kêu gọi đầu tư bằng mọi giá, mà tập trung kêu gọi những lĩnh vực Kiên Giang đang rất cần đầu tư, từ đó không chỉ có các cam kết trên giấy, mà bằng những hành động cụ thể để các dự án kêu gọi đầu tư hôm nay sẽ sớm được triển khai”.


 
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng trao đổi với đại diện Cty CP nông nghiệp công nghệ cao Trung An về sản phẩm gạo hữu được công ty liên kết sản xuất với nông dân huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.


Tại diễn đàn lần này, Kiên Giang kêu gọi đầu tư với 64 danh mục dự án, trong đó tập trung vào các lĩnh vực: Nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao; nuôi thủy sản trên biển; nuôi tôm nhà kính; công nghệ đánh bắt thủy sản xa bờ và bảo quản sau đánh bắt; trung tâm nghề cá; khu trung chuyển nông sản; công nghiệp chế biến nông sản; cấp nước và xử lý nước thải, rác thải; năng lượng tái tạo; các dự án du lịch. Ngoài ra, tỉnh cũng mời gọi đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; các cảng biển, cảng sông; đường giao thông gắn với phát triển đô thị; nhà ở công nhân; phát triển các khu dân cư, trung tâm thương mại; đầu tư bệnh viện 500 giường gắn với nghỉ dưỡng ở Phú Quốc…


Với mục tiêu “Vì một môi trường đầu tư năng động, sáng tạo và hiệu quả”, xem thành công từ các dự án đầu tư của các doanh nghiệp cũng chính là thành công của Kiên Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cho biết, UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành và địa phương Kiên Giang sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư, nhất quán trong chính sách đầu tư, tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư khi đến Kiên Giang. Trước cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cam kết, tỉnh sẽ giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, đảm bảo hạ tầng và cung cấp dịch vụ tiết yếu, đồng thời, tăng cường đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp, nhà đầu tư để kip thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm giúp dự án được triển khai đúng tiến độ, mang lại hiệu quả cao nhất. 


Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Minh Phụng, đến nay tỉnh có 680 dự án đầu tư, quy mô 32.497ha với tổng vốn đăng ký 503.763 tỷ đồng, có 341 dự án đi vào hoạt động, 68 dự án đang triển khai xây dựng và 271 dự án đang thực hiện các thủ tục đầu tư. Tuy nhiên, so với tiềm năng, lợi thế và điều kiện của Kiên Giang thì còn dư địa rất lớn cho đầu tư phát triển. Định hướng phát triển trong thời gian tới, Kiên Giang đẩy mạnh phát triển du lịch, nông nghiệp, công nghiệp, đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng các khu, cụm công nghiệp và hạ tầng giao thông... 

 

Bà Nguyễn Duy Linh Thảo – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch Kiên Giang và ông Anil Manocha – Giám đốc điều hành Cty Ion Exchange Ấn Độ ký kết bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án xử lý nước thải thị trấn Dương Đông (Phú Quốc) có vốn đầu tư 2.600 tỷ đồng và dự án án xử lý nước thải TP. Rạch Giá có vốn đầu tư 900 tỷ đồng.


Tại phiên thảo luận, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh đã giới thiếu đến các nhà đầu tư về tiềm năng, cơ hội đầu tư vào tỉnh; các chủ trương lớn về phát triển kinh tế - xã hội, các cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của Kiên Giang, nhất là trên các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh nhưng chưa được khai thác tốt nhất. Diễn đàn đã nhận được phản hồi hết sức tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp. Đã có nhiều góp ý, đặt vấn đề rất tâm huyết và trách nhiệm về dự án cụ thể, về môi trường đầu tư, kinh doanh và các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của tỉnh. 


Tại diễn đàn, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Du lịch Kiên Giang đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với một số doanh nghiệp như: Công ty Ion Exchange Ấn Độ đầu tư dự án xử lý nước thải thị trấn Dương Đông (Phú Quốc) và dự án xử lý nước thải TP. Rạch Giá; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoài Nam – Hòa Bắc đầu tư dự án xử lý chất thải huyện Phú Quốc; Công ty Cổ phần Tập đoàn Khánh Long đầu tư dự án Khu du lịch Tà Lu – Mũi Nai (TX. Hà Tiên) và dự án Cảng biến Đá Chồng (Phú Quốc); Công ty Cổ phần Giải pháp Gia Phạm đầu tư dự án Khu trung chuyển nông sản Vĩnh Hòa Hưng Nam (Gò Quao); Hội đồng Doanh nghiệp Việt Úc đầu tư dự án nghiên cứu sản xuất, sơ chế bột gấc, bột nghệ để sản xuất thực phẩm chức năng…
 

Đặng Linh