Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Ông Tư Đen vì bình yên xóm ấp

(07:55 | 10/01/2019)

Bức xúc với nạn trộm cắp xe gắn máy, trộm cắp vặt, ông Mai Văn Đen (thường gọi Tư Đen, 40 tuổi), ngụ tổ Nhân dân tự quản số 1, ấp Minh Trung, xã An Minh Bắc (U Minh Thượng) xin phép chính quyền địa phương đứng ra vận động nhân dân đóng góp xây dựng cổng rào để “triệt” nạn trộm cắp.

Nhiều năm trước đây, nhân dân ấp Minh Trung sống trong cảnh thanh bình, không sợ nạn trộm cắp. Ông Tư Đen cho biết: “Từ 5 năm trở về trước ở đây không xảy ra mất mác gì lớn. Nhiều bà con đậu xuồng ghe, nuôi gà, vịt cũng không sợ trộm cắp”. Tuy nhiên, theo ông Tư Đen, khoảng 2-3 năm trở lại đây, khi giao thông đi lại thuận lợi thì tại địa phương đã có xảy ra tình trạng trộm cắp vặt, thậm chí trộm xe gắn máy. “Phần lớn các đối tượng từ các nơi xa đến thực hiện các hành vi trộm cắp. Thủ đoạn của chúng là dùng xe gắn máy dạo quanh khu vực trước nhà dân, đợi đến lúc người dân sơ hở là ra tay trộm cắp”, ông Tư Đen cho biết. 


 
Ông Mai Văn Đen bên “Cổng rào bảo vệ an ninh trật tự” ấp Minh Trung vừa được xây dựng đầu tháng 8-2018


Ông Tư Đen dẫn chứng, chỉ trong 2 tháng (tháng 4 và 5-2018) trên địa bàn ấp Minh Trung liên tiếp xảy ra mất trộm 2 xe gắn máy. Theo đó giữa tháng 4-2018, anh Phạm Thanh Bình, ngụ địa bàn, đậu xe máy trước nhà, tối đến bị mất một cách “ngẫu nhiên”. Tiếp đó, anh Trần Văn Yên, ngụ cùng ấp để xe trong nhà, sáng thức dậy chiếc xe trị giá hơn 15 triệu đồng cũng “không cánh mà bay”. Các anh Bình và Yên trình báo công an. Sau này, anh Bình, Yên được biết các đối tượng thực hiện trộm cắp đã bị bắt tại An Biên trong một lần thực hiện “phi vụ” trộm cắp tương tự và bị công an tóm gọn. Đầu năm 2018, ông Huỳnh Thông Minh (85 tuổi), ngụ cùng ấp cũng bị mất vài con gà, không biết lý do. “Sau này mới biết, buổi chiều các đối tượng lạ chạy xe máy đi thăm dò, tối đến ra tay trộm. Khi ấy, dù có phát hiện, các đối tượng cũng nhanh chóng lên xe máy tẩu thoát”, ông Minh nói… 


“Tài sản, vật nuôi của bà con làm ra rất vất vả. Với nhiều người có tiền thì đây là tài sản không lớn, nhưng với bà con nông dân lao động nghèo thì đây là tài sản, dành dụm nhiều thời gian họ mới có được”, ông Tư Đen cho biết. Bức xúc trước vấn nạn này, tại các cuộc họp Tổ nhân dân tự quản, với ban lãnh đạo ấp, Công an xã An Minh Bắc, ông Tư Đen đề xuất phải tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm. Một trong những biện pháp mà ông Tư Đen lưu ý và đề xuất với lãnh đạo ấp, Công an xã An Minh Bắc và Ủy ban nhân dân xã An Minh Bắc là thành lập “Cổng rào bảo vệ an ninh trật tự”. Bởi theo ông Tư Đen, phần lớn các vụ trộm cắp trên địa bàn thời gian qua là do đối tượng dùng xe gắn máy để đi trộm cắp. Có cổng rào sẽ nhanh chống bắt được tội phạm. 


Đề xuất của ông Tư Đen được xã An Minh Bắc chấp thuận. Đầu tháng 8-2018 vừa qua, “Cổng rào bảo vệ an ninh trật tự” ấp Minh Trung được xây dựng. “Đây là công sức của ông Tư Đen”, ông Huỳnh Thông Minh khẳng định. Hơn 2 tháng, ông Tư Đen đi đến từng hộ dân vận động, có hộ đóng góp 100.000 đồng, có hộ 50.000 đồng, riêng ông đóng góp 500.000 đồng. Đến khi số tiền được 7,5 triệu đồng, ông Tư Đen thông báo Công an xã An Minh Bắc cùng phối hợp mua sắt, xi măng và thuê thợ xây dựng.


 “Cổng rào bảo vệ an ninh trật tự” ấp Minh Trung do ông Tư Đen đứng ra chủ công xây dựng đảm bảo chất lượng, được đặt ngay trước nhà ông. Để cổng rào phát huy hiệu quả, tránh lãng phí được ông Tư Đen phát minh nhiều cái mới. Theo đó, ông Tư Đen bố trí dây kéo tự động, để khi có sự việc xảy ra, thì người quản lý cổng rào chỉ cần kéo dây là cổng rào đóng lại. Không những vậy, ông Tư Đen còn dành 1 chiếc điện thoại với số điện thoại riêng, cung cấp cho mọi người dân trên địa bàn ấp. Khi cần, bà con chỉ cần gọi ngay số trên sẽ có người đóng cổng. “Trong thông báo, tôi cũng lưu ý bà con là hễ có việc gì cần, như trộm cắp, đánh nhau mới được gọi, không gọi vào mục đích khác”, ông Tư Đen lưu ý. 


“Mặc dù từ khi xây dựng cổng rào ấp Minh Trung đến nay chưa phát hiện và thực hiện ngăn chặn hành vi trộm cắp lần nào, nhưng đã góp phần phòng ngừa, cảnh báo đến các loại tội phạm, nhất là nạn trộm cắp bằng xe gắn máy. Tấm gương vì bình yên xóm ấp của ông Tư Đen rất đáng trân trọng”, Đại úy Lê Văn Tiên - Trưởng Công an xã An Minh Bắc cho biết. 
 

Lê Vinh