Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Đời sống đồng bào Khmer từng bước nâng lên

(09:59 | 21/02/2019)

Những năm gần đây, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Khmer trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận từng bước được nâng lên. Đó là kết quả từ việc thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc (ĐBDT); ý thức vươn lên trong cuộc sống của đồng bào Khmer...

Huyện Vĩnh Thuận có hơn 23.700 hộ, với khoảng 94.800 khẩu, trong đó, gần 2.200 hộ ĐBDT thiểu số và chiếm đông nhất là đồng bào Khmer, với 1.919 hộ (hơn 8% dân số toàn huyện).

 

ĐỜI SỐNG NÂNG LÊN

 

Trước đây, gia đình anh Danh Nhạt (46 tuổi), ngụ ấp Ruộng Sạ II, xã Phong Đông là một trong những hộ đồng bào Khmer thuộc diện hộ nghèo của xã. Đông con (7 người con), không đất sản xuất, việc lo cái ăn, cái mặc đã khó nên vợ chồng anh Nhạt không dám mơ có căn nhà lành lặn. Trước đây, gia đình anh được địa phương hỗ trợ mua đất ở theo Quyết định số 29/2013/QĐ-TTg, ngày 20-5-2013 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ giải quyết đất ở và giải quyết việc làm cho ĐBDT thiểu số nghèo, đời sống khó khăn vùng đồng bằng sông Cửu Long. Sau đó, gia đình anh tiếp tục được xét hỗ trợ cất nhà đại đoàn kết, anh Nhạt kể: “Trước đây, vợ chồng tôi cất nhà tạm trên bờ ruộng. Những ngày mưa, nhà dột, con còn nhỏ, cuộc sống rất vất vả. Sau đó, gia đình tôi được xét hỗ trợ mua, cất nhà, tôi mừng lắm”.

 

 

Đồng bào Khmer ấp Bời Lời B, xã Bình Minh và ấp Thắng Lợi, xã Tân Thuận tham gia văn nghệ tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư được tổ chức tại ấp Bời Lời B, ngày 15-11-2018.

 

Sau khi được hỗ trợ cất nhà, anh Danh Nhạt được hỗ trợ vay 20 triệu đồng để phát triển sản xuất theo Quyết định số 2089/QĐ-TTg, ngày 31-10-2016 của Thủ tướng Chính phủ. “Gia đình tôi hiện có 9 người đều được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế (BHYT). Tôi có 2 đứa còn đi học và đều được miễn học phí”, anh Nhạt thông tin. 2 con lớn của anh Nhạt giờ đã đến tuổi lao động và theo anh lên TP. Hồ Chí Minh làm thuê. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, gia đình anh Nhạt đón cái tết tương đối sung túc. Nhờ cần cù trong lao động, gia đình anh Nhạt có tiền sửa lại căn nhà, mua tủ, tivi và xe gắn máy. “Cha con tôi chuẩn bị lên TP. Hồ Chí Minh tiếp tục làm thuê. Nhờ được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, gia đình tôi bước đầu đã giảm bớt khó khăn, giờ chỉ an tâm lao động, vươn lên thoát khỏi hộ cận nghèo”, anh Nhạt quyết tâm. Cuối năm 2017, gia đình anh Nhạt đã chuyển từ hộ nghèo sang hộ cận nghèo.

 

Anh Danh Ni (44 tuổi), ngụ cùng ấp Ruộng Sạ II cũng vừa thoát hộ nghèo sang hộ cận nghèo. Hiện các con anh đã lớn, đi làm thuê để giúp vợ chồng anh trang trải các khoản chi phí sinh hoạt trong nhà. Anh Ni bộc bạch: “Cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn, nhờ được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ cất nhà đại đoàn kết nên gia đình tôi phấn khởi. Hiện gia đình tôi cũng được hưởng các chế độ về BHYT cho hộ đồng bào Khmer”.

 

Nói về ý thức vươn lên của đồng bào Khmer trên địa bàn xã Vĩnh Bình Nam, ai cũng nể ông Quách Thúy Nhiễu (76 tuổi), ngụ ấp Hòa Thành, xã Vĩnh Bình Nam. Sinh sống trên vùng đất nhiễm phèn mặn, dù có nhiều nỗ lực lao động, nhưng hơn 15 năm trước gia đình ông Nhiễu vẫn thiếu trước hụt sau. Năm 2005, khi huyện Vĩnh Thuận có chủ trương chuyển đổi mô hình sản xuất từ trồng khóm, lúa 2 vụ kém hiệu quả sang mô hình nuôi tôm - lúa kết hợp đã mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân, trong đó có gia đình ông Nhiễu. Chỉ hơn 1ha ban đầu, nhờ nuôi tôm sú, tôm càng xanh hiệu quả, ông Nhiễu tích lũy và mua thêm đất sản xuất. Đến năm 2010, ông Nhiễu có hơn 6ha đất nuôi tôm và trồng lúa. Cho 5 người con hơn 3ha, còn 3ha trực tiếp sản xuất, nhưng hàng năm ông Nhiễu thu lời trên 200 triệu đồng. “Nhà nước còn nhiều việc phải lo và chỉ hỗ trợ một phần, việc còn lại gia đình tôi phải tự lực vươn lên chứ không thể trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước hoài được”, ông Nhiễu cho biết.

 

TIẾP TỤC HỖ TRỢ ĐỒNG BÀO KHMER

 

Cuối năm 2018, huyện Vĩnh Thuận còn 861 hộ nghèo, chiếm khoảng 3,62% hộ dân toàn huyện, trong đó 157 hộ nghèo là đồng bào Khmer. Thời gian qua, huyện quan tâm thực hiện đầy đủ chính sách hỗ trợ đồng bào Khmer trên địa bàn theo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Bên cạnh đó, huyện huy động nguồn lực tập trung đầu tư, xây dựng nhiều công trình phục vụ dân sinh ở những nơi có ĐBDT thiểu số sinh sống như cầu, đường, trường, trạm y tế, trạm cấp nước... Theo Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận, thực hiện Quyết định số 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp, phát thẻ BHYT trong vùng ĐBDT thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, đến nay, huyện đã cấp, phát trên 6.460 thẻ BHYT. Theo đồng chí Phạm Văn Hậu - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, những năm qua, hiện huyện tiếp tục tập trung triển khai, thực hiện những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội một cách đồng bộ để đồng bào Khmer nói riêng và nhân dân trong huyện nói chung có điều kiện vươn lên. Huyện rà soát, nắm số lượng hộ nghèo, phân tích nguyên nhân nghèo, đầu tư vốn và các nguồn lực đúng đối tượng; tập trung đầu tư và có sự lồng ghép với các chương trình, dự án khác để hộ đồng bào Khmer nghèo có điều kiện thoát nghèo bền vững.

 

Ðời sống tinh thần của đồng bào Khmer được cải thiện rõ rệt, các thiết chế văn hóa ở vùng đồng bào Khmer được đầu tư, góp phần phát huy quyền tự do tín ngưỡng và các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo cho con em đồng bào Khmer được huyện quan tâm đúng mức. Từ năm 2015-2018, huyện mở 20 lớp dạy chữ Khmer cho 415 học sinh nhân dịp hè.

 

“Huyện tiếp tục thực hiện tốt việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào Khmer. Huyện lãnh đạo, chỉ đạo tốt các ngành, địa phương tuyên truyền, vận động để đồng bào chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao ý thức tự lực vươn lên, thay đổi tập quán lạc hậu, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo”.

 

                                                                                                                                                                                                                    Đồng chí PHẠM VĂN HẬU

Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận

QUỐC TRINH