Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Triển khai Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

(06:17 | 22/03/2019)

Hôm qua, 21-3, tại TP. Cần Thơ, Bộ Công thương, Ban Chỉ đạo Liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế tổ chức hội nghị liên ngành triển khai Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và phát triển thị trường các nhóm ngành hàng; đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế, chủ trì hội nghị. Hội nghị có đại diện sở, ngành các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long; các doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng; đại diện các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế; các đơn vị trực thuộc Bộ Công thương, các chuyên gia kinh tế... tham dự.

Theo Bộ Công thương, thực hiện chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế, nước ta đã và đang tích cực tham gia đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác lớn. Khi được ký kết, đưa vào thực thi, các FTA tạo cơ hội mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam. Trong 8 năm (2011-2018), thị trường xuất khẩu được mở rộng cả về quy mô thị trường và cơ cấu thị trường xuất khẩu, mặt hàng xuất khẩu góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Xuất khẩu trong 8 năm qua tăng gấp 2,51 lần, từ 96,91 tỷ đô la Mỹ năm 2011 lên 243,48 tỷ đô la Mỹ năm 2018. Việt Nam nhanh chóng cải thiện vị thế để chiếm thứ hạng cao trên bản đồ xuất, nhập khẩu thế giới (từ thứ hạng 50 vào năm 2007 lên thứ hạng 27 về xuất khẩu vào năm 2017); về quy mô, tăng từ 24 thị trường xuất khẩu, đạt 1 tỷ đô la Mỹ năm 2011 lên 31 thị trường năm 2018.


Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Bộ Công thương, các chuyên gia kinh tế thông qua và phân tích một số nội dung: Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định CPTPP và vấn đề tận dụng ưu đãi trong FTA; cam kết mở cửa thị trường, cắt giảm thuế quan của các nước thành viên CPTPP dành cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; cam kết mở cửa thị trường, cắt giảm thuế quan của Việt Nam cho các nước thành viên CPTPP; các vấn đề đặt ra đối với phát triển nhóm ngành công nghiệp chế tạo, chế biến khi Việt Nam tham gia CPTPP và các FTA khác; phát triển sản xuất và đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông sản vào thị trường các nước thành viên CPTPP; chương trình xúc tiến xuất khẩu vào thị trường các nước thành viên CPTPP và cơ hội đối với doanh nghiệp và chính sách quản lý thương mại tại thị trường các nước thành viên CPTPP.


Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, việc chủ động tham gia, đàm phán và ký kết Hiệp định CPTPP thể hiện chủ trương xuyên suốt, mang tính nhất quán của Đảng và Chính phủ Việt Nam đối với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, chứng tỏ năng lực hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam lên tầng nấc mới, mức độ mới. Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, các sản phẩm đặc biệt của doanh nghiệp lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, các mặt hàng nông sản sẽ là những nguồn lực rất quan trọng trong việc tiếp cận thị trường. Nước ta đang đối mặt với những cạnh tranh rất gay gắt, ngay cả ở thị trường nội địa. Do đó, hội nghị này là dịp để cộng đồng doanh nghiệp, địa phương rà soát, đánh giá tốt hơn những cơ hội và thách thức, chủ động đối thoại để đảm bảo sự gắn kết giữa doanh nghiệp và người dân...
 

Minh Thư