Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Quốc phòng - An ninh

Xem với cỡ chữAA

Tiểu đoàn bộ binh 207, Trung đoàn bộ binh 893 họp mặt truyền thống kỷ niệm 59 năm ngày thành lập

(15:47 | 22/07/2019)

Ngày 20-7-2019, Đảng ủy - Ban Chỉ huy Trung đoàn bộ binh 893 đã long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập Tiểu đoàn bộ binh 207 (20/7/1960 – 20/7/2019). Đến dự buổi họp mặt có đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nguyên Chính trị viên Tiểu đoàn BB207; cùng dự còn có các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh, chỉ huy các lực lượng vũ trang, các cựu chiến binh và cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn bộ binh 207.

Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ tham quan Phòng Truyền thống Tiểu đoàn bộ binh 207.

 

Cách đây 59 năm, trước yêu cầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và nhiệm vụ cách mạng của tỉnh, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Rạch Giá, ngày 20/7/1960 tại vùng căn cứ địa U Minh, Tiểu đoàn U Minh 10, tiền thân cũa tiểu đoàn BB 207 được thành lập. Sau 2 tháng thành lập, cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn đã mưu trí, sáng tạo lập chiến công đầu tiên bằng trận kỳ tập diệt gọn đồn Kim Quy (thuộc xã Vân Khánh, huyện An Minh) và đồn kinh 12 (thuộc xã Hoà Hưng, huyện Giồng Riềng) mở đầu truyền thống quyết chiến, quyết thắng của đơn vị. Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đã kiên cường bám trụ, cơ động chiến đấu trên khắp các địa bàn của tỉnh, phối hợp với các đơn vị bạn tiêu diệt 10 tiểu đoàn, 94 đại đội, 156 trung đội, đánh thiệt hại nặng 120 Tiểu đoàn, 103 đại đội, 17 ban tề xã, 136 ban tề ấp, thu hơn 6.300 súng các loại, phá hủy 511 xe quân sự, 466 tàu thuyền, 158 khẩu pháo, bắn rơi 208 máy bay, phá hủy nhiều tấn vũ khí và phương tiện chiến tranh của địch. Với những chiến công và thành tích đặc biệt ấy, ngày 20/10/1976 Tiểu đoàn bộ binh 207 vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, ghi nhận sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ.

 

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Tiểu đoàn tiếp tục cùng với nhân dân và các đơn vị bạn đánh bại và đập tan ý đồ của bọn Pôn – Pốt - Yêng Xa Ri, bảo vệ vững chắc tuyến biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Đồng thời giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, giành lại hoà bình.

 

Kế thừa và phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, trong những năm qua, Tiểu đoàn bộ binh 207 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với những kết quả đạt được, từ năm 2015 đến nay Tiểu đoàn đã được tặng thưởng 1 bằng khen của Bộ Quốc phòng; 2 bằng khen của UBND tỉnh; 4 năm liền được Quân khu tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng cùng nhiều giấy khen của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND cấp huyện.

 

Tiếp nối truyền thống anh hùng, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn bộ binh 207 nguyện phấn đấu không ngừng học tập, rèn luyện về mọi mặt, tập trung nâng cao chất lượng chính trị, huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, xứng danh anh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới, xứng đáng là đơn vị chủ lực, đơn vị điểm của lực lượng vũ trang tỉnh, mãi mãi là niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân địa phương.

 

Phát biểu tại buổi họp mặt đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, nguyên Chính trị viên Tiểu đoàn BB207 ghi nhận và tri ân những hy sinh to lớn của các cán bộ, chiến sĩ của đơn vị trong những năm tháng đấu tranh giữ bình yên cho tổ quốc, cũng như những đóng góp của các đồng chí trong thời bình. Đồng chí tin tưởng rằng các cán bộ, chiến sĩ sẽ luôn giữ vững và phát huy tinh thần cách mạng của anh bộ đội Cụ Hồ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Để góp phần lưu giữ những giá trị truyền thống, đồng thời giáo dục lý tưởng niềm tin cho thế hệ hôm nay, Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang cũng đã đầu tư kinh phí 1,6 tỷ đồng để xây dựng Phòng Truyền thống Tiểu đoàn bộ binh 207. Dịp này, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang đã cắt băng khánh thành Nhà Truyền thống Tiểu đoàn BB 207./.

Phương Vũ