Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Quốc phòng - An ninh

Xem với cỡ chữAA

Hiệu quả từ phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo

(12:12 | 28/08/2019)

Từ năm 2017-2019, cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương vùng biên giới, hải đảo, nhất là các tỉnh ven biển phía Nam tiếp tục triển khai thực hiện đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo.

Từ năm 2018 đến nay, báo, đài Trung ương, địa phương tuyên truyền thường xuyên, liên tục về công tác TTPBGDPL cho cán bộ, nhân dân. Từ đầu năm 2019 đến nay có 103 tin, bài, phóng sự về công tác TTPBGDPL của các đơn vị, địa phương. Các đồn biên phòng phối hợp các xã, phường, thị trấn và các đơn vị quân đội đóng quân ở khu vực biên giới, hải đảo duy trì hiệu quả các tổ tuyên truyền pháp luật tại các xã, phường, thị trấn ven biển. Mỗi tổ có từ 3 - 5 báo cáo viên, tuyên truyền viên. Định kỳ hàng tháng, báo cáo viên, tuyên truyền viên xuống các ấp, phum, chùa, khu dân cư tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho cán bộ và nhân dân theo từng nhóm đối tượng. Từ năm 2018 đến nay, các tổ tuyên truyền TTPBGDPL 5.000 buổi cho 100.000 lượt ngư dân tại các tỉnh ven biển phía Nam; cấp hàng trăm ngàn đầu sách pháp luật, tờ rơi, đĩa DVD, máy chiếu, máy quay kỹ thuật số, bộ âm thanh, ánh sáng phục vụ biểu diễn cho các xã, phường, thị trấn biên giới, hải đảo.

 

 

Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng (BĐBP) các tỉnh ven biển phía Nam tham mưu ủy ban nhân dân các tỉnh chủ trì mở lớp tập huấn kiến thức nghiệp vụ về biên giới biển, đảo cho lãnh đạo các sở, ban, ngành, chính quyền các huyện, xã ven biển và cán bộ làm công tác TTPBGDPL. Trên cơ sở đó chủ động phối hợp các sở, ngành tiếp tục mở các lớp để tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân các xã ven biển; tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

 

Kiên Giang có nhiều tàu cá nhiều nhất cả nước, vùng biển rộng, tiếp giáp vùng biển nhiều nước. Những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh hoạt động TTPBGDPL đến từng chủ tàu, tài công và ngư dân. Các đồn biên phòng phân công nhiều tổ công tác tổ chức họp dân tại các xóm ven biển, trên các đảo; lên tàu tuyên truyền trực tiếp đến ngư dân, tài công, chủ phương tiện. Hàng tuần, mỗi tổ công tác tuyên truyền nhiều nội dung, nhiều văn bản luật đến bà con, từ đó nhận thức về chủ quyền, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân sống trên các đảo được nâng lên. BĐBP Kiên Giang phối hợp các ngành, đơn vị: Kiểm ngư, Công ty Khí Cà Mau, chính quyền, đoàn thể địa phương tuyên truyền, bảo vệ tài nguyên biển, không vi phạm ngư trường, bến bãi, không đánh bắt vi phạm quy định của ngành hải sản; chủ động cài tọa độ, tránh vi phạm hành lang an toàn đường ống dẫn khí PM3 Cà Mau phần trên biển.

 

Đến nay, qua hơn 7 năm triển khai đề án, các đơn vị thuộc BĐBP Kiên Giang tổ chức hơn 500 buổi họp dân với nhiều hình thức, có hàng chục ngàn lượt người dân vùng biển, đảo tham gia; cấp phát hàng trăm ngàn tài liệu pháp luật đến người dân, tuyên truyền nhiều tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng với nội dung có liên quan đến văn bản luật, tình hình biển, đảo; xây dựng hơn 100 tổ tàu thuyền an toàn, tổ nuôi trồng trên biển, tổ đoàn kết bến bãi, khu dân cư; có hơn 97% tàu cá được hỗ trợ lắp hộp đen, có nhật ký hành trình, 100% phương tiện có đủ giấy từ, trang thiết bị an toàn hàng hải…

 

Đối với các đồn biên phòng vùng biển Tây Nam, thông qua tuần tra, kiểm soát trên biển và các cửa sông, BĐBP thường xuyên tuyên truyền và tổ chức cho chủ tàu, thuyền trưởng viết cam kết không xâm phạm vùng biển các nước khai thác thủy sản. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng hệ thống panô, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền pháp luật về biển, đảo; cấp phát hàng chục ngàn tờ rơi, sổ tay tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên của các nghiệp đoàn nghề cá ở các xã biển, đảo... Bộ Chỉ huy BĐBP phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình của các tỉnh xây dựng các chuyên mục “Vì chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo”, “An ninh biên giới biển, đảo”; “Quốc phòng toàn dân”, chuyên mục, chuyên trang có nội dung TTPBGDPL; chủ động phát các tin, bài về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo trên chuyên mục “Tiếp chuyện bạn nghe đài”, “Tìm hiểu pháp luật”, “Hộp thư truyền hình” để tuyên truyền cho ngư dân không xâm phạm vùng biển các nước khai thác thủy, hải sản trái phép.

 

Các đơn vị biên phòng đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện, trong đó tập trung các nội dung liên quan đến đánh bắt xa bờ; thực trạng và giải pháp nhằm làm cho ngư dân thấy tác hại của hành vi vi phạm chủ quyền vùng biển; hình thức, chế tài xử lý nếu cố tình vi phạm…

TIẾN VINH