Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Quốc phòng - An ninh

Xem với cỡ chữAA

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội

(13:24 | 19/06/2020)

Thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đến cơ quan công an nhờ can thiệp vì sập bẫy đối tượng lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội dưới hình thức như thông báo trúng thưởng, chuyển tiền thuế để nhận bưu phẩm có giá trị từ nước ngoài, chuyển tiền mua hàng trên Facebook nhưng không nhận được hàng… Các hình thức lừa đảo này dù không mới nhưng số lượng nạn nhân cũng ngày một tăng.Anh H.T.A (34 tuổi), ngụ xã Vĩnh Bình Nam (Vĩnh Thuận) vừa bị mất 60 triệu đồng vì nhẹ dạ tin đối tượng lừa đảo. Ngày 13-4-2020, anh A nhận được điện thoại của người đàn ông tự xưng là nhân viên của công ty viễn thông thông báo anh vừa trúng thưởng chiếc xe máy SH 150i và 120 triệu đồng từ chương trình khuyến mãi mua sim trúng thưởng. Để nhận giải thưởng, anh A phải làm hồ sơ nhận thưởng, chuyển tiền trả phí vận chuyển, hoa hồng cho người thông báo trúng thưởng, phí tổ chức sự kiện trao thưởng… Tất cả đều dưới hình thức chuyển thẻ cào điện thoại cho đối tượng và anh A không được nói cho người khác biết nếu không sẽ cắt giải thưởng. Để tạo lòng tin cho anh A, đối tượng cho anh số điện thoại của người đàn ông khác, nói rằng người này từng trúng thưởng giống anh, thúc giục anh chuyển tiền nhanh. Sau chiêu trò tinh vi và nhiều lần gọi điện thúc giục nhận quà của đối tượng, anh A cào thẻ điện thoại cho đối tượng tổng số tiền 60 triệu đồng. Sau khi chuyển số tiền trên, anh A gọi vào điện thoại của đối tượng để hỏi khi nào được nhận quà thì không liên lạc được.


Chị L.T.S (sinh 1982), ngụ thị trấn Giồng Riềng (Giồng Riềng) vừa bị các đối tượng lừa đảo với thủ đoạn chuyển tiền nhận bưu phẩm. Ngày 18-5-2020, chị S nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ xưng là nhân viên của bưu điện cho biết chị có 1 kiện hàng từ nước ngoài gửi về, bên trong có nhiều vật phẩm rất giá trị gồm ngoại tệ, nước hoa, nữ trang… Các đối tượng còn đe dọa chị S kiện hàng này chứa nhiều hàng cấm và yêu cầu chị chuyển tiền đóng thuế để nhận hàng nếu không sẽ báo cơ quan công an. Trong lúc hoang mang, chị S chuyển cho số tài khoản mang tên Đỗ Thanh Bình 3 lần, tổng số tiền 180 triệu đồng nhưng vẫn không nhận được hàng, nhân viên bưu điện kia cũng bặt vô âm tính, chị S mới biết mình đã bị lừa. 


Hiện nay, ngành thương mại điện tử đang ngày càng phát triển, việc giao dịch qua mạng xã hội ngày một dễ dàng, thuận tiện, tuy nhiên nhiều đối tượng lợi dụng để lừa đảo. Đầu tháng 1-2020, chị Nguyễn Huyền Như, ngụ ấp Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Hòa (U Minh Thượng) có đặt một số váy thiết kế được đăng trên tài khoản Facebook với giá 28.000 đồng/cái, tổng giá trị hàng hóa chị Như đặt 2,8 triệu đồng. Chủ shop có tài khoản trên Facebook có tên Sang Lê yêu cầu chị Như chuyển tiền trước mới được nhận hàng. Chị Như tin tưởng nên chuyển 2,8 triệu đồng vào số tài khoản mang tên Nguyễn Minh Kha và liên tục gọi điện hỏi khi nào nhận được hàng, chủ shop viện nhiều lý do để hẹn lần, hẹn lựa. Sau nhiều lần thất hẹn, chủ shop không phản hồi, tài khoản Facebook và Zalo đều bị khóa, chị Như mới biết mình gặp phải bọn lừa đảo. 


Ngoài việc lừa đảo tiền, các đối tượng còn khai thác thông tin cá nhân (số tài khoản cá nhân, chứng minh nhân dân, ngày, tháng, năm sinh…) để sử dụng vào nhiều mục đích lừa đảo khác nhau. Đây là loại tội phạm công nghệ cao hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi, người dân cần nâng cao cảnh giác với những cuộc gọi, thông báo nhận bưu phẩm tương tự và trình báo cụ thể với cơ quan công an để kịp thời xử lý.
 

Như Huỳnh