Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Quốc phòng - An ninh

Xem với cỡ chữAA

Công an xã Đông Thái (An Biên) đẩy mạnh phát động nhiều phong trào phòng, chống tội phạm

(08:50 | 13/11/2018)

Xã Đông Thái (An Biên) có địa bàn tiếp giáp rộng, nên phức tạp về an ninh trật tự (ANTT). Thực hiện phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Công an xã Đông Thái phát động nhiều phong trào, cách làm trong phòng, chống tội phạm (PCTP), góp phần kéo giảm tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH).

Đồng chí Khương Tuấn Khởi - Trưởng Công an xã Đông Thái cho biết, xã Đông Thái nói chung và địa bàn ấp 7 Chợ (trung tâm của xã Đông Thái) nói riêng là khu vực tương đối đông dân cư. Người dân từ nhiều nơi đến sinh sống, lao động và tạm trú. Xác định địa bàn tương đối phức tạp về ANTT và TNXH, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân và Công an huyện An Biên, nhiều năm qua, Công an xã tham mưu xây dựng nhiều phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đẩy mạnh các biện pháp trong đấu tranh PCTP. Theo đó, phong trào “Tổ nhân dân tự quản không tội phạm và TNXH”, được phát động tại 102/102 Tổ nhân dân tự quản trên địa bàn 13 ấp. Mô hình “Cổng rào bảo vệ an ninh Tổ quốc” được thực hiện tại 8/13 ấp. Mô hình “Tiếng loa an ninh” của Công an xã thực hiện từ năm 2016 đến nay, thường xuyên tuyên truyền tại các địa bàn đông dân cư và tận các ấp về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm.

 

Các thành viên “Đội dân phòng cơ động phòng, chống tội phạm xã Đông Thái” tuần tra bảo vệ an ninh trật tự.

 

Đặc biệt, mô hình là “Đội dân phòng cơ động PCTP xã Đông Thái” (DPCĐPCTP) có hiệu quả cao trong trực tiếp đấu tranh PCTP. Cụ thể, theo đồng chí Khởi, mô hình “Đội DPCĐPCTP xã Đông Thái”, với 7 thành viên tham gia tự nguyện duy trì nhiều năm, góp phần tích cực cùng Công an xã, hỗ trợ các đơn vị nghiệp vụ Công an huyện An Biên và phối hợp với địa bàn các xã bạn lân cận trong việc túc trực, tuần tra, truy bắt tội phạm, nhất là tội phạm có sử dụng hung khí. “Từ đầu năm 2018 đến nay, Đội DPCĐPCTP xã Đông Thái đã hỗ trợ Công an xã, Công an huyện xử lý 17 vụ liên quan đến ANTT, bắt 20 đối tượng phạm tội các loại”, đồng chí Khương Tuấn Khởi cho biết. Đáng kể, đầu tháng 2-2018, “Đội DPCĐPCTP xã Đông Thái” đã hỗ trợ các đội nghiệp vụ Công an huyện An Biên, Công an xã Đông Thái triệt phá thành công vụ cướp tài sản, có sử dụng hung khí mã tấu (dao tự chế) do Nguyễn Văn Hơn (20 tuổi), ngụ xã Đông Thái cầm đầu, được nhân dân địa phương hoan nghênh. 4-2018, các thành viên “Đội DPCĐPCTP xã Đông Thái” đã hỗ trợ các đội nghiệp vụ Công an huyện An Biên, Công an xã Đông Thái bắt và tổ chức công khai hóa 7 đối tượng tham gia gây rối làm mất ANTT địa phương, giao cho gia đình giáo dục và cam kết không tái phạm.

 

Mới đây nhất, Công an xã Đông Thái được hỗ trợ của Đội Xây dựng phong trào phụ trách xã về ANTT, cùng với 19 chủ cơ sở lưu trú ra mắt “Câu lạc bộ cơ sở lưu trú PCTP”, tại ấp 7 Chợ. Mặc dù mới thành lập, nhưng “Câu lạc bộ cơ sở lưu trú PCTP” do Công an xã phát động thành lập ra mắt cũng mang tính khả thi trong việc phòng, ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm. Câu lạc bộ hoạt động “bài bản”, có bầu ban chủ nhiệm, thư ký, nội quy hoạt động, sinh hoạt định hàng tháng. Theo đó, Công an xã Đông Thái cung cấp số điện thoại cho các sơ lưu trú để báo khi có đối tượng khả nghi đến tạm trú qua đêm. Các cơ sở lưu trú cũng lập danh bạ điện thoại của nhau để thông tin cho nhau về đối tượng khả nghi để cùng phối hợp, hỗ trợ Công an xã truy bắt tội phạm. Mặt dù hoạt động không lâu, nhưng phần lớn các chủ cơ sở đều đồng tình, đánh giá cao công tác phối hợp này. Ông Nguyễn Văn Xá, 58 tuổi, chủ cơ sở lưu trú Phúc Vịnh, ngụ Tổ nhân dân dân tự quản số 4, ấp 7 Chợ cho biết: “Khi được Công an xã thông báo về đặc điểm, nhận dạng của tội phạm, chúng tôi sẽ lưu ý và thông báo giữa các cơ sở lưu trú với nhau và báo về Công an xã. Điều này vừa an toàn cho các cơ sở, đồng thời giúp công an nhanh chóng truy bắt tội phạm.

 

Đại úy Nguyễn Văn Đệ - Phó Đội trưởng Công an xây dựng phong trào phụ trách xã về ANTT, Công an huyện An Biên cho biết: “Mặc dù có địa bàn rộng, nhưng nhờ Công an xã phát huy có hiệu quả các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thực hiện nghiêm Quyết định của Bộ Công an về Phê duyệt Đề án “Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội đến năm 2020” nên địa bàn xã Đông Thái ổn định, không xảy ra tội phạm nghiêm trọng, hoặc đặc biệt nghiêm trọng, số vụ tội phạm liên quan đến hình sự, hành chính giảm dần từng năm. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2018, tội phạm liên quan đến hình sự giảm 3 vụ, hành chính giảm 16 vụ so với cùng kỳ năm 2017”.

 

Xã Đông Thái có trên 5.000 hộ, với hơn 20.000 khẩu. Toàn xã có 13 ấp, địa bàn tiếp giáp các xã Đông Yên, Nam Thái, thị trấn Thứ Ba (An Biên) và các xã thuộc huyện U Minh Thượng, huyện An Minh. Theo Công an xã Đông Thái, nhờ phát động tốt phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, năm 2017, nhân dân cung cấp thông tin giúp lực lượng Công an xã xác minh làm rõ 24 vụ, 33 đối tượng vi phạm các loại, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính gần 47 triệu đồng; 6 tháng đầu năm 2018, xác minh làm rõ 14 vụ, với 20 đối tượng vi phạm các loại, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 26 triệu đồng.

 

“Bên cạnh phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ Công an huyện, thời gian tới, chúng tôi sẽ củng cố các mô hình, câu lạc bộ thuộc phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, trong đó đặc biệt quan tâm, phát huy hiệu quả các mô hình, câu lạc bộ trực tiếp tham gia PCTP, như: “Đội DPCĐPCTP xã Đông Thái”, “Câu lạc bộ cơ sở lưu trú PCTP”, kết hợp với tuần tra, kiểm tra tạm trú… Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ngành xã, ấp tiếp tục củng cố lại mô hình tại các mô hình: “Tổ nhân dân tự quản không tội phạm và TNXH”, “Cổng rào bảo vệ an ninh Tổ quốc””, đồng chí Khương Tuấn Khởi cho biết thêm.

LÊ VINH