Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Quốc phòng - An ninh

Xem với cỡ chữAA

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để không xảy ra tình trạng khai thác hải sản vi phạm vùng biển

(15:07 | 19/11/2018)

Ngày 15-11, Tổ Thông tin tuyên truyền của tỉnh về Công điện 732/CĐ-TTg, ngày 28-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản (KTHS) trái phép ở vùng biển nước ngoài (viết tắt Công điện 732) có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân TP. Hà Tiên tại xã Tiên Hải (TP. Hà Tiên) về việc đánh giá kết quả công tác tuyên truyền nhằm ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt tàu cá KTHS bất hợp pháp.

TP. Hà Tiên có vị trí trọng điểm phát triển du lịch và nghề cá, có đường biên giới giáp với Thái Lan và Campuchia, tạo điều kiện giao thương bằng đường biển với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, sự thuận lợi này cũng là thách thức lớn đối với địa phương khi quản lý, kiểm soát tàu cá khai thác thủy sản trên biển. TP. Hà Tiên có tổng số tàu đăng ký, đăng kiểm 970 chiếc, với tổng sản lượng khai thác bình quân hàng năm gần 39.000 tấn. Thời gian qua, TP. Hà Tiên triển khai, ban hành các văn bản của cơ quan cấp trên và cơ quan chuyên môn nhằm tuyên truyền ngư dân KTHS đúng quy định; ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu KTHS bất hợp pháp. Địa phương phối hợp các ngành chức năng tuyên truyền, vận động ngư dân đăng ký, đăng kiểm tàu cá theo đúng quy định; kiểm soát chặt chẽ, bắt buộc chủ tàu hoàn tất thủ tục đăng kiểm, giấy phép KTHS và nhật ký KTHS trước khi xuất, nhập bến cho 685 phương tiện KTHS với 1.200 lượt người; 660 chủ tàu cam kết không thực hiện hành vi KTHS trái phép vùng biển nước ngoài.

 

Từ đầu năm 2018 đến nay, TP. Hà Tiên không có phương tiện đánh bắt vùng biển Malaysia, Indonesia, Thái Lan, có 2 trường hợp vi phạm đánh bắt thủy sản vùng biển Campuchia. Đối với các trường hợp vi phạm, chính quyền địa phương tuyên truyền, giáo dục nên không xảy ra tình trạng tái phạm. TP. Hà Tiên đang triển khai đến các phường, xã thu hồi các thiết bị Movimar bị hư hỏng, chủ tàu không có nhu cầu sử dụng trả lại cho tỉnh.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Chuyển - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Tổ trưởng Tổ Thông tin tuyên truyền của tỉnh về Công điện 732 đánh giá cao nỗ lực của TP. Hà Tiên trong ngăn chặn, giảm thiểu tàu KTHS vi phạm vùng biển nước ngoài. Đồng chí Lê Văn Chuyển cho rằng, TP. Hà Tiên có khu vực biển khá rộng, phức tạp, do đó, thời gian tới địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền Công điện 732, chấp hành nghiêm cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống KTHS bất hợp pháp, trước mắt đến cuối năm 2018 không để xảy ra tình trạng vi phạm vùng biển nước ngoài, đảm bảo an ninh, trật tự trên biển và vùng biển giáp ranh với nước bạn…         

Trúc Khoa