Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Quốc phòng - An ninh

Xem với cỡ chữAA

Chốt dân quân Giang Thành 3 điểm tựa nơi tuyến đầu biên giới

(07:44 | 07/03/2019)

Thực hiện theo quyết định của Bộ Tư lệnh quân khu 9 năm 2018, Chốt dân quân Giang Thành 3 cùng với 3 chốt dân quân khác trên địa bàn huyện Giang Thành được tái thành và đi vào hoạt động. Trong thời gian đầu đi vào hoạt động mặc dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng xác định việc giữ vững an ninh – chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới giáp với nước bạn Campuchia là nhiệm vụ trọng tâm nên cán bộ, chiến sĩ tại chốt luôn ra sức học tập, rèn luyện, duy trì nghiêm túc các chế độ góp phần cùng với các lực lượng khác đứng chân trên địa bàn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

 

Cán bộ, chiến sĩ Chốt Dân quân Giang Thành 3 vệ sinh doanh trại đóng quân.

 

Những ngày đầu năm 2019 theo chân đoàn cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Giang Thảnh chúng tôi đến với Chốt Dân quân Giang Thành 3 thuộc Ban CHQS xã Tân Khánh Hòa đứng chân trên tuyến biên giới giáp với ấp Pri Pruôl, xã Prây Crơs, huyện Kam Pong Trách, tỉnh Kam Pot, vương quốc Campuchia. Đây là một trong 3 chốt dân quân trên địa bàn huyện Giang Thành được tái thành lập và đi vào hoạt động từ giữa năm 2018. Trao đổi với chúng tôi đồng chí Lương Tuấn Anh, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tân Khánh Hòa, chốt trưởng chốt dân quân Giang Thành 3 cho biết: “Địa bàn thực hiện nhiệm vụ của chốt kéo dài trên đường biên giới dài hơn 5km giáp với nước bạn Campuchia, đồng thời trên địa bàn đóng quân còn có cửa khẩu Quốc gia Giang Thành nên thời gian trước tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội nơi đây hết sức phức tạp. Chính lẽ đó, từ khi đi vào hoạt động đến nay, để chủ động và xử trí tốt các tình huống xảy ra trên địa bàn cán bộ, chiến sĩ tại chốt luôn tập trung chú trọng công tác huấn luyện đặt biệt là các nội dung kỹ thuật, chiến thuật, thường xuyên luyện tập thuần thục các phương án sẳn sàng chiến đấu, phương án chiến đấu tại chỗ bảo vệ đơn vị nên nhờ đó mà trong suốt thời gian qua cán bộ, chiến sĩ tại chốt luôn chủ động và kịp thời xử trí các tình huống trên địa bàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ khi được chỉ huy, cấp trên giao”.

 

Song song với công tác huấn luyện việc phối hợp tuần tra theo Nghị định 77 của Chính phủ, với các lực lượng công an, biên phòng đóng quân trên địa bàn cũng được Ban CHQS xã Tân Khánh Hòa xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên từ khi đi vào hoạt động đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp, tổ chức tuần tra canh gác, bảo vệ đường biên trên 140 cuộc; xây dựng và triển khai các kế hoạch tấn công, đẩy lùi các tệ nạn xã hội trên địa bàn. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức các hoạt động tuần tra độc lập, theo dõi nắm chắc tình hình, kịp thời báo cáo những thông tin liên quan đến tình hình trên tuyến biên giới, qua đó đã kịp thời phát hiện và giải quyết trên 100 trường hợp xâm canh, xâm cư, vượt biên trái phép, buôn lậu... góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia và xây dựng đường biên an toàn, hòa bình, hữu nghị, tạo lòng tin cho nhân dân trên địa bàn yên tâm làm ăn sinh sống.

 

Ngoài nhiệm vụ trọng tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, phối hợp tuần tra, cán bộ, chiến sĩ tại chốt còn tranh thủ thời gian bám nắm địa bàn, đi sâu vào từng hộ dân sống dọc biên giới nắm bắt tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế và các mối quan hệ xã hội để tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết thấu đáo các tình huống về quốc phòng - an ninh, không để xảy ra điểm nóng trên tuyến biên giới. Chú Danh Sen, người dân xã Tân Khánh Hòa vui vẻ cho biết: “Ngày trước khu vực này phức tạp lắm đặc biệt là nạn trộm cắp qua biên giới nhưng từ khi chốt dân quân được thành lập, mấy chú bộ đội tại chốt đã tăng cường tuần tra với bộ đội biên phòng, công an nên tình hình an ninh nơi đây ngày càng ổn định, tôi và nhiều bà con khác cũng an tâm làm ăn”.

 

Là đơn vị tái thành lập, điều kiện doanh trại được xây dựng mới khá khang trang nhưng do đóng quân giáp biên giới, xa khu dân cư nên việc đi lại, sinh hoạt, và thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ nơi đây cũng còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với tinh thần và trách nhiệm bất luận là ngày hay đêm, dù vất vả nhưng các anh em vẫn không ngại khó, ngại khổ, đi bộ tuần tra trên đường trường, băng đồng, lội kênh là việc làm hàng ngày của các anh. “Do phải luôn đảm bảo quân trực thường xuyên 24/24 nên đa phần anh, em phải ở lại đơn vị, nhiều anh em gia đình ở xa nên cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng được sự quán triệt, của Thủ trưởng Ban CHQS huyện, Ban CHQS xã và sự động viên, ủng hộ của gia đình nên bản thân tôi và các đồng chí khác trong đơn vị cũng xác định rõ nhiệm vụ của bản thân”. Chia sẻ với chúng tôi đồng chí Lâm Văn Tèo, Chiến sĩ dân quân thường trực Chốt dân quân Giang Thành 3 cho biết.

 

Do đặc thù quân số tại đơn vị luôn phải đảm bảo 100%, địa bàn đóng quân xa chợ nên ngoài thời gian thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ tại chốt đã tận dụng khoảng đất trống quanh đơn vị để tổ chức tăng gia sản xuất, tự túc được một phần rau xanh, thịt, cá từ đó cũng góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho anh, em đang thực hiện nhiệm vụ.

 

Thượng tá Nguyễn Văn Ngộ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Giang Thành cho biết: “Trong năm qua Ban CHQS huyện luôn chủ động tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương để xây dựng lực lượng các chốt dân quân vững mạnh về vật chất lẫn tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ dân quân trực tại các chốt trong đó có Giang Thành 3. Năm 2018 chốt đi vào hoạt động và đã phát huy hiệu quả trong việc nắm và giữ vững tình hình trên tuyến biên giới. Trong thời gian tới Ban CHQS huyện sẽ tiếp tục xây dựng và chỉ đạo các chốt dân quân trên địa bàn phát huy hơn nửa những kết quả đã đạt được, luôn thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình để từ đó xây dựng tuyến biên giới trên địa bàn huyện luôn ổn định, góp phần vào sự phát triển chung của toàn tỉnh”.

 

 

Cán bộ, chiến sĩ Chốt Dân quân Giang Thành 3 phối hợp với lực lượng Biên phòng phối hợp tuần tra theo Nghị định 77 trên địa bàn biên giới xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành.

 

Giữa cái nắng gay gắt hình ảnh cán bộ, chiến sĩ chốt dân quân Giang Thành 3 vẫn đều bước chân đoạn đường tuần tra đã dần trở thành hình ảnh quen thuộc cho nhân dân nơi vùng biên. Tin tưởng rằng với tinh thần và trách nhiệm cán bộ, chiến sĩ chốt dân quân Giang Thành 3 sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần giữ vững an ninh – chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới xứng đáng là điểm tựa để bà con nhân dân nơi đây ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình và địa phương./.

Phương Vũ