Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, Thể thao

Xem với cỡ chữAA

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer

(07:06 | 08/04/2019)

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019 của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra từ ngày 13 đến ngày 16-4-2019. Để lãnh đạo tổ chức tốt tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa có văn bản chỉ đạo các cấp ủy đảng, các ban, sở, ngành, đoàn thể và lãnh đạo các địa phương thực hiện tốt một số việc sau:

Lãnh đạo tổ chức tốt Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây trên tinh thần “đoàn kết, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm”, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer. Các cấp, các ngành quan tâm tạo điều kiện tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí phù hợp với truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer. Báo Kiên Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang, Sở Văn hóa - Thể thao chỉ đạo Trung tâm Văn hóa tỉnh, Đoàn Nghệ thuật Khmer Kiên Giang có chương trình thiết thực phục vụ tết cho đồng bào. Các cơ quan chức năng có kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự trong những ngày vui tết.

 

 
Tiết mục múa “Mùa trăng biên giới” của tỉnh Kiên Giang đạt huy chương vàng tại Hội diễn Đội tuyên truyền văn hóa tiêu biểu tuyến biên giới, biển đảo năm 2018. Ảnh: Đoàn Thế Hạnh


Các cấp ủy đảng, chính quyền, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Dân tộc, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức thăm, chúc tết các gia đình chính sách, cán bộ hưu trí, các vị chức sắc và những người có uy tín trong đồng bào Khmer. Vận động giúp đỡ, hỗ trợ những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đón tết vui tươi, đầm ấm. Các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp có cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, công nhân lao động là người Khmer tùy từng nơi có thể tổ chức họp mặt, chúc tết và tạo điều kiện cho nghỉ làm việc trong những ngày tết. Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các ngành có liên quan giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp mặt, chúc tết cán bộ là người Khmer (đang công tác và đã nghỉ hưu), các vị sư, chức sắc và người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer.


Lãnh đạo tổ chức đón tết gắn với việc tuyên truyền, giáo dục cho đồng bào Khmer hiểu và thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm; phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đẩy mạnh thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”... Đồng thời đề cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn, hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, kích động của kẻ xấu nhằm phá hoại, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Động viên đồng bào nêu cao ý thức tự lực, tự cường, ra sức thi đua sản xuất, kinh doanh, thực hành tiết kiệm, đoàn kết giúp nhau xây dựng cuộc sống ổn định, ngày càng phát triển.
 

Châu Anh