Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, Thể thao

Xem với cỡ chữAA

Đa dạng hoạt động tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội

(09:12 | 15/05/2019)

Tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng thanh niên sử dụng ma túy tổng hợp, ma túy đá đang có chiều hướng gia tăng. Vì vậy, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để hạn chế số người sử dụng ma túy đang được các cấp, các ngành, địa phương tích cực quan tâm thực hiện.

Tiểu phẩm “Một lần lầm lỗi” của Trường Trung học phổ thông Vĩnh Thắng (Gò Quao) tham gia hội thi tìm hiểu về phòng, chống tệ nạn ma túy và mại dâm huyện Gò Quao năm 2019.


Đến quý I-2019, toàn tỉnh có 1.984 người sử dụng trái phép chất ma túy tại 112/145 xã, phường, thị trấn (tăng 436 người so tháng 11-2018). Thời gian qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tích cực phối hợp các ngành, đơn vị, địa phương triển khai nhiều hoạt động phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; trong đó, chú trọng tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền cho cán bộ phụ trách công tác phòng, chống tệ nạn xã hội ở cơ sở và đội công tác xã hội tình nguyện (XHTN). Đồng chí Ngô Thị Thà - Trưởng Phòng Phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở LĐ-TB&XH, cho biết: “Để công tác tuyên truyền đi vào chiều sâu, Phòng Phòng, chống tệ nạn xã hội đã tham mưu lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH phối hợp các ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tệ nạn xã hội; đồng thời, kiện toàn và củng cố các đội công tác XHTN, điểm tư vấn phòng, chống ma túy, mô hình phòng ngừa mại dâm… Từ đó, nhân dân ngày càng nhận thức rõ hơn về tác hại của tệ nạn xã hội, quản lý người thân, con em mình không vi phạm các tệ nạn xã hội”. Hiện toàn tỉnh có 115 đội công tác XHTN với gần 900 thành viên, thường xuyên phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền cho người dân về lĩnh vực phòng, chống ma túy, mại dâm và phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS…


Đầu năm 2019 đến nay, Sở LĐ-TB&XH phối hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh tổ chức tập huấn, tuyên truyền trực tiếp cho trên 400 cán bộ thuộc các ngành của xã và các chức danh ấp, tại 5 xã có nhiều người nghiện và sử dụng chất ma túy; phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức lớp tập huấn kỹ năng, tuyên truyền phòng, chống tệ nạn mại dâm; phòng, chống mua bán người và phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS; có trên 80 học viên là cán bộ thương binh và xã hội, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, phường, thị trấn thuộc 15/15 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tham gia. Sở LĐ-TB&XH còn tổ chức 2 lớp tập huấn tham vấn, tư vấn điều trị nghiện ma túy cho 145 cán bộ xã, phường, thị trấn và công chức, viên chức, người lao động Cơ sở Cai nghiện ma túy đa chức năng tỉnh. Đồng chí Dương Anh - Phó trưởng Công an xã, thành viên Đội công tác XHTN xã Tây Yên (An Biên), chia sẻ: “Qua 3 ngày tham gia lớp tập huấn, tôi tâm đắc nhất là chuyên đề tìm hiểu về tâm lý người nghiện ma túy, tham vấn điều trị nghiện ma túy và kỹ năng giao tiếp và giao tiếp với người nghiện ma túy. Những kiến thức được tiếp thu, tôi có thêm kỹ năng tiếp cận với người nghiện ma túy, để tuyên truyền, vận động cai nghiện, góp phần hạn chế tệ nạn xã hội ở địa phương”.


Sở LĐ-TB&XH phối hợp các ngành, địa phương, các trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh triển khai và tuyên truyền các chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội bằng nhiều hình thức, như: Tổ chức hội thi, tọa đàm, đối thoại, tư vấn trực tiếp… Đồng chí Dương Công Nghiệp - Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Gò Quao, cho biết: “Để góp phần chung vào công tác đấu tranh, ngăn chặn việc sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy và mại dâm trên địa bàn, Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp Huyện đoàn tổ chức hội thi tìm hiểu về phòng, chống tệ nạn ma túy và mại dâm huyện Gò Quao. Hội thi thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên, thành viên đội công tác XHTN của 11 xã, thị trấn và các trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện tham gia; nhất là, phần thi tiểu phẩm với chủ đề tác hại của ma túy và mại dâm được các đội đầu tư khá công phu về trang phục, nội dung và biểu diễn, tạo không khí sôi nổi, vừa là sân chơi vừa mang đến thông điệp rõ ràng về phòng, chống ma túy và mại dâm. Hội thi còn nhằm phát huy vai trò xung kích đi đầu của tuổi trẻ trong việc phòng, chống và giáo dục đối tượng nghiện ma túy, mại dâm”.
 

Mi Ni