Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, Thể thao

Xem với cỡ chữAA

Trái ngọt tình quân - dân

(23:32 | 10/01/2020)

Hoạt động của chương trình Tết quân - dân (CTTQD) năm 2020 tại xã Phong Đông (Vĩnh Thuận) đem đến niềm vui cho người dân của xã vào những ngày đầu năm mới khi hàng chục căn nhà được xây dựng, những nhịp cầu nối đôi bờ vui…

Tết này gia đình ông Đặng Phú Hảo, ngụ ấp Cái Nhum, xã Phong Đông đón niềm vui khi có căn nhà đồng đội. Ông Hảo là bộ đội tham gia thực hiện nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia, phục viên trở về địa phương. Hoàn cảnh gia đình lúc mới phục viên còn nhiều khó khăn, nên ông Hảo không ngừng cố gắng vươn lên. Trong CTTQD năm 2020, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ ông Hảo 50 triệu đồng xây dựng nhà đồng đội, còn lại gia đình ông góp thêm. Ông Hảo cho biết: “Có căn nhà mới, năm nay, cả nhà tôi sẽ đón tết vui hơn. Nhìn căn nhà mới xây, tôi thấy hạnh phúc vì được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, nhất là lực lượng vũ trang tỉnh dành cho gia đình tôi”.

 

CTTQD năm 2020 thắm đượm tình quân - dân qua hoạt động giúp dân của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Tiểu đoàn Bộ binh 207, Trung đoàn Bộ binh 893 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh). Siết chặt bàn tay của CBCS khi về lao động giúp dân tại địa phương, ông Phạm Văn Ước - thương binh 4/4, ngụ xã Phong Đông, cho biết: “Bộ đội làm rất nhiều việc hữu ích cho người dân như làm bờ kè, vệ sinh môi trường, sửa nhà... Khi các cháu về lại đơn vị, tôi với bà con ở xã sẽ nhớ lắm”. Lần đầu tiên về địa phương làm công tác giúp dân, binh nhất Danh Thành - chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 207, cho biết: “Sau khi tham gia Tết quân - dân, em sẽ xuất ngũ, hoàn thành thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ. Đây là kỷ niệm đẹp trong cuộc đời tại ngũ của em. Sau này trở về địa phương, em sẽ cố gắng làm nhiều việc có ích cho địa phương”.

 

Theo Đại úy Nguyễn Đình Tùng - Chính trị viên phó Tiểu đoàn Bộ binh 207, thực hiện theo kế hoạch của cấp trên, từ ngày 17-12-2019, 79 CBCS của đơn vị về xã Phong Đông làm phần việc giúp dân trong CTTQD năm 2020. Đơn vị phát quang 4,5km đường giao thông nông thôn, xây dựng 600m bờ kè, đổ bê tông 1 cây cầu giao thông nông thôn, giúp người dân làm nền nhà, xây lò đốt rác... CBCS góp khoảng 1.500 ngày công lao động giúp dân. “Khi CBCS về giúp dân được cấp ủy, chính quyền địa phương rất quan tâm, có tổ chức các đoàn thăm hỏi đơn vị. Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Thuận đến thăm, tổ chức cho bộ đội và người dân đổ bánh xèo kết hợp giao lưu văn hóa, văn nghệ nhân 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, người dân của xã yêu thương bộ đội”.

 

Nằm trong CTTQD năm 2020, các cấp, các ngành, Mặt trận, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và lực lượng vũ trang tỉnh phối hợp xây dựng 74 căn nhà cho người nghèo, bộ đội phục viên, xuất ngũ khó khăn về nhà ở; xây dựng 5 cây cầu giao thông nông thôn; khám bệnh, cấp 900 suất thuốc cho người nghèo; thực hiện công trình thắp sáng đường quê... Theo đồng chí Dương Út Cưng - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Phong Đông, CTTQD năm 2020 giúp xã xây dựng nhà ở, cầu, đường, thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Đây là những công trình có ý nghĩa, giúp người dân đi lại thuận tiện, đời sống người dân dần ổn định. Qua hoạt động của CTTQD góp phần cho xã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới.

 

“Tối nay, 10-1-2020, tại lễ tổng kết các hoạt động CTTQD năm 2020, xã đón bằng công nhận xã nông thôn mới. Đây là món quà có ý nghĩa rất lớn đối với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân xã Phong Đông, để không chỉ hôm nay mà sau này người dân còn nhắc mãi đến Tết quân - dân, nghĩa tình quân - dân như cá với nước”, đồng chí Dương Út Cưng khẳng định