Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Xem với cỡ chữAA

Công nhận làng nghề truyền thống bánh tráng Thạnh Hưng

(14:12 | 01/09/2017)

Sáng ngày 30/8, huyện Giồng Riềng tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang về việc công nhận làng nghề truyền thống bánh tráng xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng. Nghề làm bánh tráng Thạnh Hưng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể do Hội Nông dân xã Thạnh Hưng làm chủ sở hữu và được bình chọn là sản phẩm tiêu biểu cấp tỉnh.

Công nhận làng nghề truyền thống bánh tráng xã Thạnh Hưng mở ra cơ hội và mang lại niềm vui cho người dân trong xã.

 

Ai có dịp ghé thăm làng nghề bánh tráng Thạnh Hưng, thưởng thức các món ăn dân dã có sử dụng bánh tráng chắc chắn sẽ không thể nào quên bởi hương vị đặc trưng không nơi nào sánh được. Làng nghề ban đầu chỉ vài hộ trong xã làm để sử dụng trong gia đình, nhưng sau đó nhờ có vị thơm ngon và dẻo đặc trưng, nên bánh tráng ở đây dần dần được người dân nơi khác đặt mua và trở thành đặc sản nổi tiếng của cả vùng.
Hiện nay, làng nghề bánh tráng tập trung chủ yếu ở hai ấp Thanh Trung và Thạnh Trung, xã Thạnh Hưng với hơn 80 hộ gia đình làm nghề, vẫn tiếp tục gìn giữ và phát huy nghề này, hầu hết là theo nghề cha truyền con nối. Làm bánh tráng thu nhập không cao so với nghề khác, nhưng xoay vòng vốn nhanh, giúp trang trải nhiều thứ sinh hoạt hàng ngày trong gia đình. Có những gia đình 4 đời làm bánh tráng, họ cần mẫn, gìn giữ và tự hào với cái nghề mà cha ông để lại như giữ nét đẹp văn hóa truyền thống làng quê.
Lợi thế của bánh tráng Thạnh Hưng là tận dụng được nguyên liệu sẵn có tại địa phương, sử dụng kỹ thuật thủ công là chủ yếu, tổ chức sản xuất mang tính quy mô hộ gia đình, nguồn vốn ban đầu cũng không nhiều, sản phẩm làm ra dễ tiêu thụ, có thể bán ngay tại lò.
Để có những chiếc bánh tráng thơm ngon, quan trọng nhất phải kể đến là khâu chọn gạo. Gạo phải tốt, ngon cơm, sau đó đem ngâm 2-3 ngày, xay thành bột, nhưng bột phải xay thật mịn, bánh mới dai và dẻo; tráng bánh phải nhẹ nhàng, nhanh thì chiếc bánh mới tròn, mỏng đều.
Nếu ai đó có lần ghé qua xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng hẳn không quên mua một ít bánh tráng về để dùng và làm quà cho người thân. Và nếu ai đó từng được thưởng thức sẽ không thể quên bánh tráng Thạnh Hưng trắng, dai và mỏng, dễ cuốn khi làm các món ăn đồng quê. Đó là niềm tự hào đối với người dân Thạnh Hưng một nắng hai sương, với chiếc bánh tráng dân dã đã làm nên thương hiệu bánh tráng Thạnh Hưng. Càng tự hào hơn khi làng nghề giờ đây được công nhận làng nghề truyền thống, thương hiệu bánh tráng Thạnh Hưng sẽ còn vươn xa được nhiều người biết đến./.

Thế Hạnh (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)