Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Xem với cỡ chữAA

Sôi nổi Giải đua ghe ngo kỷ niệm 57 năm Ngày hy sinh của Anh hùng LLVTND Mai Thị Nương

(09:46 | 12/10/2017)

Nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ kỷ niệm 57 năm Ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) Mai Thị Nương lần thứ V năm 2017, Giải đua ghe ngo nam - nữ huyện Giồng Riềng diễn ra tại kênh Xáng, ấp Thạnh Trung, xã Thạnh Hưng, với sự tham gia của 6 đội ghe ngo nam và 6 đội ghe ngo nam - nữ phối hợp đến từ 6 chùa trên địa bàn huyện, tạo không khí vui tươi, nhộn nhịp cho những ngày lễ đang diễn ra tại huyện Giồng Riềng.

Đông đảo nhân dân đón xem Giải đua ghe ngo.

 

Huyện Giồng Riềng trở nên sôi động, thu hút hàng trăm lượt khách trong và ngoài huyện đến xem đua ghe ngo. Dù tất bật với công việc mưu sinh hằng ngày, nhưng đông đảo người dân đã tập trung về Giồng Riềng để theo dõi Giải đua ghe ngo nam - nữ. Người dân ở các huyện lân cận cũng nhiệt tình không kém. Lễ kỷ niệm 57 năm Ngày hy sinh của Anh hùng LLVTND Mai Thị Nương lần thứ V năm 2017 có nhiều hoạt động tạo không khí sôi nổi trong những ngày diễn ra lễ kỷ niệm, đồng thời tiếp tục giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện.
Tham gia Giải đua ghe ngo mở rộng năm nay với cự ly 1.000m nam, có 6 đội và 800m nam - nữ phối hợp của 6 đội đến từ các chùa: Cái Đuốc Lớn và Cái Đuốc Nhỏ xã Ngọc Chúc; Nha Si Cũ và Nha Si Mới xã Vĩnh Thạnh; Thác Lác xã Ngọc Hòa tham gia 2 ghe và Cây Trôm xã Bàn Thạch. Trước khi đến với giải đấu, hầu hết các đội ghe đều được tập luyện tốt. Khán giả đứng chen chúc nhau ở hai bên bờ kênh Xáng Thạnh Hưng hay bất cứ nơi nào thuận tiện cho việc theo dõi giải đấu. Mỗi khi các đội ghe ngo tranh tài thì những tiếng reo hò, cổ vũ không ngừng vang lên, đặc biệt là thời điểm mà các đội đua về đến đích không khí càng trở nên náo nhiệt hơn khiến giải đấu trở thành một ngày hội thật sự cho tất cả mọi người.
Giải đua ghe ngo năm nay được đánh giá là sôi nổi và hào hứng với những thành tích đạt được đã một lần nữa khẳng định sự phát triển lớn mạnh của phong trào đua ghe ngo huyện Giồng Riềng hiện nay. Không chỉ có người dân Khmer mới hào hứng với bộ môn thể thao đặc trưng này, mà hầu hết mọi người dân đều rất nhiệt tình cổ vũ.
Kết thúc giải, ở nội dung ghe ngo nam, đội chùa Cây Trôm đạt giải Nhất, đội chùa Nha Si Mới đạt giải Nhì và đội chùa Cái Đuốc Nhỏ đạt giải Ba; ghe ngo nam - nữ, đội Cái Đuốc Nhỏ đạt giải Nhất, giải Nhì thuộc về đội chùa Thác Lác 2, giải Ba thuộc về đội chùa Cây Trôm.
Việc tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày hy sinh của Anh hùng LLVTND Mai Thị Nương hàng năm nhằm đảm bảo được tính bảo tồn, kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa dân tộc, nêu cao đạo lý uống nước nhớ nguồn, tuyên truyền, giáo dục truyền thống dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân, đồng thời thông qua các hoạt động của lễ kỷ niệm quảng bá, giới thiệu với nhân dân trong và ngoài huyện về hình ảnh, các tiềm năng, thế mạnh kinh tế - xã hội, di tích lịch sử văn hóa của huyện./.
 

Hoàng Thơ (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)