Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Xem với cỡ chữAA

Điểm nhấn thể thao thành tích cao Kiên Giang

(15:35 | 07/12/2017)

Tính đến đầu tháng 12/2017, các đội tuyển thể thao Kiên Giang đã tham gia thi đấu 49 giải thể thao khu vực, quốc gia và quốc tế, đạt 147 huy chương (HC), gồm: 42 HC vàng, 33 HC bạc và 72 HC đồng; có 26 vận động viên (VĐV) đạt đẳng cấp quốc gia và 03 VĐV đạt đẳng cấp thế giới. Đằng sau những tấm HC mang về cho quê hương Kiên Giang là cả một sự cố gắng của bao tháng ngày tập luyện vất vả của các VĐV và người thầy của họ - những huấn luyện viên.

Vũ Thị Diệu Ái (HC vàng), Lư Chấn Hưng (HC bạc) giải Cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc - Nguồn: TL

 

* Hoàn thành chỉ tiêu tại Đại hội TDTT khu vực
Qua 6 lần tổ chức, Đại hội TDTT khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VII năm 2017 do tỉnh Bến Tre đăng cai tổ chức được mở rộng quy mô và nâng lên về chất lượng. Đại hội kỳ này ngoài các tỉnh, thành phố trong khu vực, còn có sự góp mặt của các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Thể thao Quốc phòng 4, Quân khu 9. Các VĐV thi đấu 20 môn và phân môn để tranh 371 bộ HC tại Đại hội.
Đến với kỳ Đại hội lần thứ VII, tỉnh Kiên Giang tham gia 16 môn và đăng cai tổ chức 2 môn, kết quả giành được 73 HC (19 HC vàng, 15 HC bạc và 39 HC đồng), xếp hạng 9 toàn đoàn; cơ bản hoàn thành chỉ tiêu đề ra (chỉ tiêu đạt từ 50 - 60 HC, xếp từ hạng 8 đến 10). Các môn vốn được coi là thế mạnh của tỉnh, tiếp tục thi đấu thành công và đạt thành tích khá tốt, trong đó Điền kinh giành 4 HC vàng, Cử tạ 3 HC vàng, Quần vợt 3 HC vàng, Cờ vua 2 HC vàng… Một số môn mới đầu tư thi đấu tiến bộ, đã giành được HC dù chỉ là giải trong khu vực, như 1 HC vàng ở môn Vovinam, 5 HC đồng môn Bắn cung, 1 HC bạc môn Bóng chuyền bãi biển nữ… Ấn tượng hơn cả là môn Thể hình - Fitness giành 5 HC vàng; 1 HC vàng của VĐV Trần Yến Nhi, hạng cân 60kg nữ môn Boxing. Cũng trong khuôn khổ Đại hội, tỉnh Kiên Giang tiếp tục đăng cai, tổ chức chu đáo và thành công giải Bóng chuyền bãi biển nữ và giải Thể hình – Fitness.
* Thành tích ấn tượng ở một số giải trẻ, giải vô địch quốc gia
Đối với các giải trẻ quốc gia, đầu tiên phải kể đến chiếc HC đồng ở giải vô địch Bắn cung trẻ toàn quốc 2017. Mặc dù chỉ là chiếc HC đồng nhưng đây được xem là chiếc HC đầu tiên của các VĐV đội tuyển bắn cung Kiên Giang tại giải trẻ quốc gia. Và công ấy thuộc về VĐV Nguyễn Thị Mỹ Duyên, nội dung toàn năng cung 1 dây cự ly 60m nữ. Bên cạnh niềm vui của Mỹ Duyên, là tin vui từ giải vô địch Canoeing trẻ quốc gia diễn ra ở Trung tâm đua thuyền Hồ Tây, Thành phố Hà Nội. Tại giải này, tay chèo Tiên Chanh Thi đã giành 2 HC vàng thuyền C1 cự ly 500m và thuyền C1 cự ly 200m; và cùng với Danh Đức giành thêm 1 HC đồng thuyền C2 cự ly 200m.
Trong một diễn biến khác tại giải vô địch Vovinam trẻ toàn quốc tổ chức ở Tiền Giang, các VĐV Trường Năng khiếu TDTT giành 1 HC bạc và 2 HC đồng, đều ở nội dung thi quyền. So với thành tích tại giải trẻ các năm trước, thì đây được xem là một sự tiến bộ đáng kể. Thành tích của các VĐV môn Điền kinh tại giải vô địch Điền kinh trẻ quốc gia cũng xứng đáng được biểu dương, ghi nhận. Đó là HC bạc ném lao nữ nhóm tuổi 1998 - 1999 của Lê Thị Kim Hoàng; 3 chiếc HC đồng thuộc về VĐV Nguyễn Thị Kim Ngân ném lao nữ nhóm tuổi 2000- 2002; chạy cự ly 400m nam của Trịnh Đình Vĩ và tiếp sức 4 x 100m nam nhóm tuổi U20 - U18.
Ở môn Quần vợt, mặc dù thi đấu chưa thành công ở giải vô địch thanh, thiếu niên và giải thanh, thiếu niên xuất sắc toàn quốc, nhưng các tay vợt nữ trẻ Kiên Giang lại tỏa sáng ở giải năng khiếu toàn quốc. Lần đầu tiên hai tay vợt trẻ Lâm Phan Phương Anh và Vũ Thị Mỹ Chi đăng quang ngôi vô địch nội dung đôi nữ U16.
Cùng với Quần vợt, Điền kinh, Vovinam…, Cờ vua luôn là một trong những môn có đóng góp vào bề dày thành tích của thể thao Kiên Giang ở các giải khu vực và giải trẻ toàn quốc. Đó là 3 HC vàng, 4 HC bạc và 8 HC đồng giải vô địch Cờ vua trẻ quốc gia tranh Cúp Vietcombank diễn ra tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Trong đó, cá nhân kỳ thủ Vũ Hoàng Gia Bảo giành HC vàng cờ chớp, kỳ thủ Vũ Thị Diệu Ái giành HC vàng cờ tiêu chuẩn. Tại giải Cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc, đoàn Kiên Giang giành được 1 HC vàng, 2 HC bạc và 3 HC đồng; chiếc HC vàng thuộc về nữ kỳ thủ Vũ Thị Diệu Ái, nội dung cờ chớp nhoáng U20.

Phương Anh và Mỹ Chi nhận cúp, HC vàng đôi nữ nhóm tuổi U16 tại giải Quần vợt năng khiếu toàn quốc - Nguồn: TL

 

Tạm chia tay các giải trẻ toàn quốc để đến với các giải vô địch quốc gia, trong đó nổi bật ở sân quần vợt và thi đấu cờ vua. Khởi tranh đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), tại giải vô địch Quần vợt nữ toàn quốc năm 2017, các tay vợt nữ Kiên Giang thi đấu với đội hình thiếu tay vợt dày dạn kinh nghiệm Nguyễn Thị Bé Xuyên. Và kết quả là, góp mặt cả 5 tay vợt: Nguyễn Minh Huyền, Trần Thị Thanh Thanh, Phạm Thị Đồng Trinh và cặp song sinh Lê Thị Quốc An, Lê Thị Thanh Thúy, nhưng các cô gái của Kiên Giang chỉ giành được 2 chiếc HC đồng. Nhưng đến giải Quần vợt vô địch quốc gia diễn ra vào tháng 10, cùng với các tay vợt nam, các tay vợt nữ Kiên Giang đã có một giải đấu khá hay với nhiều cung bậc cảm xúc. Nếu như ở giải này năm 2016, các tay vợt Kiên Giang giành được 3 HC đồng thì thành tích ở giải năm nay được cải thiện với 2 HC bạc và 2 HC đồng.
Điểm nhấn tiếp theo là ở giải vô địch Cờ vua đồng đội toàn quốc; đã lâu, nội dung đồng đội nam Kiên Giang ở cả 3 thể loại cờ nhanh, cờ chớp nhoáng và cờ tiêu chuẩn đều khó cạnh tranh HC với các đơn vị, tỉnh, thành phố có lực lượng mạnh với những tên tuổi kỳ thủ hàng đầu. Đến giải này, ngoài 1 HC bạc và 1 HC đồng, hai kỳ thủ của Kiên Giang Võ Thành Ninh và Vũ Thị Diệu Ái đã xuất sắc vượt qua cặp đôi vàng của Cần Thơ là Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Phạm Lê Thảo Nguyên để đăng quang ngôi vô địch nội dung đôi nam - nữ cờ chớp nhoáng.
Tại giải Cờ vua quốc tế HDBank lần thứ 7 năm 2017, được đánh giá có cấp độ cao nhất, nhiều VĐV đẳng cấp nhất, nhiều quốc gia, nhiều VĐV tham dự nhất và tiền thưởng cũng cao nhất. Xuất phát từ vị trí thứ 17 ở bảng thử thách, sau 9 ván đấu, kỳ thủ Phạm Minh Hiếu của Kiên Giang (Elo 1956) thi đấu khá hay và không để thua ván nào (6 thắng, 3 hòa), với 7,5 điểm, Phạm Minh Hiếu giành HC bạc (ở giải này năm 2016 Minh Hiếu giành HC đồng).
Trong khuôn khổ một bài báo không thể nêu hết tên VĐV trong các đội tuyển, đội trẻ, đội năng khiếu Kiên Giang, cũng như thành tích của các em tại các giải năng khiếu, giải trẻ quốc gia, giải vô địch quốc gia, quốc tế trong năm 2017. Người viết chỉ xin ghi lại vài điểm nhấn khá thú vị của thể thao thành tích cao Kiên Giang như một món quà gửi đến người hâm mộ thể thao Kiên Giang vào dịp cuối năm 2017./.

Bình Nguyên (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)