Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, Thể thao

Xem với cỡ chữAA

CUỘC THI HOA HẬU BIỂN VIỆT NAM TOÀN CẦU NĂM 2018: Sự kiện văn hóa thiết thực phục vụ nhu cầu hưởng thụ của nhân dân.

(20:04 | 05/04/2018)

Cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu năm 2018 là sự kiện văn hóa lớn được tổ chức tại Kiên Giang. Đề cập mục đích, ý nghĩa của cuộc thi, cũng như những vấn đề quan trọng cần thực hiện nhằm đảm bảo chuẩn bị tổ chức tốt cuộc thi, đồng chí Mai Văn Huỳnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu năm 2018 tại Kiên Giang, cho biết:

Cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu năm 2018 được tổ chức với mục đích tôn vinh vẻ đẹp thể chất, tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam trên toàn cầu, gắn với vẻ đẹp thiên nhiên của biển, đảo quê hương. Đây được coi là sự kiện văn hóa nổi bật quảng bá hình ảnh biển, đảo Việt Nam nói chung và biển đảo Phú Quốc - Kiên Giang nói riêng đến du khách trên toàn thế giới. Cuộc thi nhằm chọn ra gương mặt người đẹp đại diện cho đất nước Việt Nam, cũng như đại diện cho vẻ đẹp biển Việt Nam tham gia các cuộc thi sắc đẹp trên đấu trường quốc tế.


Thông qua các hoạt động của chương trình cuộc thi để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá cho Kiên Giang, góp phần quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới; tuyên truyền, quảng bá điểm đến du lịch, danh lam, thắng cảnh, giới thiệu lịch sử văn hóa địa phương, làng nghề truyền thống, các loại hình du lịch đặc trưng nhằm thúc đẩy các hoạt động du lịch, dịch vụ của tỉnh Kiên Giang nói chung, TP. Rạch Giá và Phú Quốc nói riêng phát triển. Song song đó, ý nghĩa quan trọng cuộc thi hướng đến là nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân về vị trí, vai trò của người phụ nữ trong việc góp phần bảo vệ môi trường biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, quê hương; phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc.


- Phóng viên: Một số nội dung, định hướng quan trọng trong tổ chức cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu năm 2018 tại Kiên Giang là gì, thưa đồng chí?


- Đồng chí Mai Văn Huỳnh: Cuộc thi nhằm tạo điều kiện để nhân dân TP. Rạch Giá, Phú Quốc và nhân dân các địa phương trong tỉnh hưởng thụ văn hóa tinh thần thông qua việc thưởng thức chương trình thi diễn của cuộc thi. Với yêu cầu đó, các cấp, ngành, địa phương xem đây là nhiệm vụ quan trọng, để phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Cần xác định rõ, cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu năm 2018 mang ý nghĩa, nhiệm vụ quan trọng, đó là tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, thông qua đó lồng ghép tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh biển, đảo của tỉnh nhà; song song đó, tuyên truyền các hoạt động vì biển, đảo, đảm bảo an ninh biển, đảo quê hương. Với ý nghĩa quan trọng như vậy, các ngành, các cấp, các địa phương cần phối hợp tốt với đơn vị tổ chức sự kiện, nghiêm túc, khẩn trương thực hiện hiệu quả các phần việc liên quan đến chuẩn bị, tổ chức cuộc thi. Về nội dung kịch bản chi tiết vòng thi bán kết và chung kết cuộc thi, ngoài nội dung thi diễn của thí sinh, các nội dung ca múa, nhạc trong kịch bản chương trình phải bám vào ý nghĩa chính của cuộc thi là ca ngợi, tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam, ca ngợi biển, đảo quê hương, đề cao các hoạt động vì biển, đảo quê hương, ca ngợi đất nước, con người Việt Nam. Cần lưu ý đây là chương trình biểu diễn, tuyển chọn nhan sắc gắn với mục đích, ý nghĩa là tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, hướng về biển, đảo quê hương, chứ không đơn thuần là một chương trình biểu diễn nghệ thuật, giải trí tổng hợp.


- Phóng viên: Theo đồng chí, để tổ chức thành công cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu năm 2018, các ngành, các cấp, đơn vị, địa phương có liên quan cần chú trọng những phần việc gì?


- Đồng chí Mai Văn Huỳnh: Để tiếp tục chuẩn bị, tổ chức tốt cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu năm 2018, trước mắt là tổ chức tốt vòng thi bán kết diễn ra tối 5-4-2018 tại thành phố Rạch Giá, các ngành, các cấp, các đơn vị, địa phương có liên quan cần chú trọng thực hiện những nội dung: Sở Văn hóa và Thể thao chủ động, phát huy vai trò đơn vị chuyên môn, cùng đơn vị tổ chức sự kiện thẩm định, xem xét, hoàn chỉnh chương trình tổng thể cuộc thi; xây dựng hoàn chỉnh kịch bản chi tiết vòng thi bán kết và chung kết cuộc thi trình thường trực Ban Chỉ đạo, ban tổ chức cuộc thi.


Đơn vị tổ chức sự kiện, Sở Du lịch, Công an tỉnh, Công an TP. Rạch Giá phối hợp đảm bảo công tác an ninh, trật tự, bố trí rào chắn đảm bảo phần hậu đài để các thí sinh thay đổi trang phục thi diễn. Các địa phương phối hợp tốt đơn vị tổ chức sự kiện, các tiểu ban hoàn thành kế hoạch cụ thể để gắn với những phần việc được phân công, chủ động thực hiện góp phần chuẩn bị, tổ chức tốt cuộc thi. Sở Giao thông Vận tải và các ngành liên quan đảm bảo phân luồng giao thông, Sở Y tế đảm bảo công tác y tế, Điện lực TP. Rạch Giá, Điện lực Phú Quốc đảm bảo các phương án cấp điện; Viễn thông Kiên Giang đảm bảo đường truyền dẫn tín hiệu phát sóng truyền hình, truyền thanh trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi, trọng tâm nhất là vòng thi bán kết và chung kết.


Về phần thiết kế sân khấu vòng thi bán kết và chung kết, Sở Xây dựng phối hợp đơn vị tổ chức sự kiện thẩm định, xem xét kết cấu sân khấu, đảm bảo mức độ an toàn tuyệt đối. Đơn vị tổ chức sự kiện cam kết lắp đặt âm thanh, ánh sáng, kỹ thuật sân khấu bằng hệ thống thiết bị hiện đại, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo an toàn. Song song đó, công tác truyền thông cuộc thi cần tiếp tục đẩy mạnh, đơn vị tổ chức sự kiện, Ban tổ chức cuộc thi cần quan tâm chia sẻ thông tin, kết nối các cơ quan báo, đài từ Trung ương đến địa phương để tuyên truyền, quảng bá cuộc thi. Cuộc thi sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang, HTV6 - Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh.


- Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!
 

HOÀNG GIÁM (thực hiện)