Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, Thể thao

Xem với cỡ chữAA

Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Kiên Giang lần thứ VIII năm 2018

(08:32 | 14/05/2018)

Hoành tráng, đẹp mắt, ấn tượng, đó là cảm nhận chung về Lễ khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) tỉnh Kiên Giang lần thứ VIII năm 2018 được tổ chức long trọng vào đêm 11/5 tại Sân vận động tỉnh. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018) và đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" trên địa bàn tỉnh

Đến dự lễ có đồng chí Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TP.Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). 

Đ/c Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh và đ/c Mai Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Đại hội trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở và huyện.

Về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Vũ Hồng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Mai Văn Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức (BTC) Đại hội; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các thành viên trong Ban Chỉ đạo (BCĐ), BTC Đại hội TDTT cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị tài trợ; phóng viên báo, đài địa phương và Trung ương và 6.000 vận động viên (VĐV), diễn viên, lực lượng học sinh, sinh viên; cùng đông đảo nhân dân về tham dự.

Lễ khai mạc diễn ra trang trọng và ấn tượng với các hoạt động như: Diễu hành biểu dương lực lượng của các khối và các đoàn vận động viên; nghi thức trao đuốc, rước đuốc... Ngọn đuốc truyền thống Đại hội TDTT tỉnh Kiên Giang lần thứ VIII năm 2018 được thắp sáng từ tượng đài Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, do đồng chí Diệp Hoàng Du, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Phó Trưởng Ban Thường trực BTC Đại hội tỉnh thắp lên và trao cho đoàn rước đuốc. Dẫn đầu đoàn rước đuốc là VĐV Nguyễn Minh Thuận, với thành tích 06 huy chương (HC) vàng Đại hội TDTT Đồng bằng sông Cửu Long, 09 HC vàng giải vô địch trẻ toàn quốc, 01 HC vàng giải vô địch quốc gia, đã phá 3 kỷ lục trẻ quốc gia ở môn cử tạ. Tiếp sau VĐV Nguyễn Minh Thuận là 16 VĐV tiêu biểu của các môn thể thao: Vovinam, bóng chuyền, điền kinh, quần vợt, cờ vua. Đoàn rước đuốc diễu hành qua các đường phố chính của thành phố Rạch Giá và về đến sân lễ. Thay mặt các đồng chí lãnh đạo và toàn thể nhân dân trong tỉnh, đồng chí Phạm Vũ Hồng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thắp sáng ngọn đuốc trên đài lửa khai mạc Đại hội. Ngọn lửa thể hiện ý chí, sức mạnh, niềm tin chiến thắng, cổ vũ tinh thần thể thao cao thượng, trong sáng, lòng khát khao vươn tới những tầm cao mới trong thể thao và niềm tin một mùa Đại hội được tổ chức thành công.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Văn Huỳnh, Trưởng BTC nhấn mạnh, trong những năm qua, tỉnh Kiên Giang luôn quan tâm tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác TDTT. Đồng thời, có nhiều giải pháp huy động nguồn lực, đầu tư cơ sở vật chất, phát động phong trào TDTT và được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực. Từ đó, sự nghiệp TDTT của tỉnh nhà phát triển, tạo nên phong trào vững mạnh cùng với sự phát triển chung của cả nước, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng của địa phương.  

Thể thao Kiên Giang đã khẳng định được vị trí là một trong những địa phương có phong trào TDTT khá trong vùng ĐBSCL và đạt mức trung bình của cả nước, có sự phát triển toàn diện. Từ phong trào TDTT quần chúng, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, nhiều đội tuyển có thành tích cao, đóng góp đáng kể vào thể thao đỉnh cao của cả nước, số HC đạt các kỳ thi đấu thể thao quốc gia, quốc tế đều tăng qua các năm.

Để tiến tới Đại hội TDTT toàn tỉnh, BCĐ, BTC đã có nhiều cố gắng nỗ lực, khắc phục khó khăn tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp cơ sở và cấp huyện, thị xã, thành phố. Đến nay, toàn tỉnh có 145/145 xã, phường, thị trấn và 15/15 huyện, thị xã, thành phố tổ chức thành công Đại hội, đạt 100% kế hoạch. Đại hội TDTT các cấp là một minh chứng đánh dấu sự phát triển của phong trào TDTT trên địa bàn Kiên Giang, có ý nghĩa thiết thực trong việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Nhằm kịp thời động viên và khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong tổ chức Đại hội TDTT cơ sở và cấp huyện, tại buổi Lễ khai mạc, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 118 tập thể và cá nhân. Và thông qua đại hội lần để tuyển chọn những VĐV xuất sắc nhằm bổ sung cho đội tuyển các môn thể thao thành tích cao của tỉnh, BTC sẽ tuyển chọn những VĐV xuất sắc, tiêu biểu có thành tích cao để tập luyện và tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII sẽ diễn ra vào tháng 11/2018 tại Hà Nội.

Thanh Bình