Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, Thể thao

Xem với cỡ chữAA

Phong trào đờn ca tài tử ở Kiên Giang ngày càng khởi sắc

(13:18 | 15/02/2019)

Những năm qua, phong trào đờn ca tài tử (ĐCTT) ở Kiên Giang đã và đang phát triển mạnh về số câu lạc bộ và người tham gia. Trong năm 2019 sẽ diễn ra hội thi ĐCTT tỉnh Kiên Giang, rất nhiều người mộ điệu trong tỉnh chờ đợi được cùng hòa vào không gian ngày hội ĐCTT.

Đồng chí Tô Duy Chiêm - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh, cho biết: Hầu hết xã, phường trong tỉnh đều đã thành lập được câu lạc bộ ĐCTT, hoạt động thường xuyên gắn với các sự kiện văn hóa, chính trị của địa phương; tạo ra một sự khởi sắc phong trào chung của tỉnh, góp phần bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật này đúng hướng và bền vững.

 

Đồng chí Tô Duy Chiêm - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh trao giấy chứng nhận cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào đờn ca tài tử tỉnh Kiên Giang...

 

Đến nay, Kiên Giang có hơn 150 câu lạc bộ, với trên 1.700 thành viên tham gia các hoạt động ĐCTT ở 15 huyện, thành phố trong tỉnh. Đồng chí Danh Tạo - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện An Biên, thông tin: “Hiện toàn huyện An Biên có 9/9 xã, thị trấn có câu lạc bộ ĐCTT và 4 điểm truyền dạy tài tử. Năm 2017, huyện tổ chức thành công không gian ĐCTT cho các câu lạc bộ trong huyện tham gia”. Hiện Câu lạc bộ ĐCTT TP. Rạch Giá, thuộc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Rạch Giá, có 50 thành viên, thường xuyên tham gia phục vụ các sự kiện và giao lưu với các câu lạc bộ trong và ngoài tỉnh. Theo nghệ sĩ Võ Trường Đấu - Chủ nhiệm Câu lạc bộ ĐCTT TP. Rạch Giá, trong năm 2018, câu lạc bộ đã tổ chức giỗ Tổ nhân kỷ niệm Ngày sân khấu Việt Nam, thu hút đông đảo nghệ sĩ và người mộ điệu trên địa bàn thành phố về tham dự và giao lưu ĐCTT.

 

Kỷ niệm Ngày sân khấu Việt Nam, vào chiều 21-9-2018, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh diễn ra chương trình giao lưu các câu lạc bộ ĐCTT; hơn 200 nghệ sĩ, diễn viên, những người làm trong các lĩnh vực nghệ thuật trong tỉnh về tham dự. Dịp này 15 huyện, thành phố thành lập đoàn đến dâng lễ vật, dâng hương tổ nghiệp và giao lưu ĐCTT. Chương trình đã vinh danh 43 cá nhân có đóng góp tích cực vào phong trào văn hóa - nghệ thuật của tỉnh năm 2017-2018. Việc vinh danh các nghệ sĩ, cá nhân có đóng góp cho phong trào ĐCTT của tỉnh là nguồn động viên các nghệ sĩ, cá nhân tiếp tục cống hiến và truyền dạy bộ môn nghệ thuật truyền thống.

 

Hội thi ĐCTT tỉnh Kiên Giang đã được dời ngày tổ chức vào năm 2019, đây là hội thi đầu tiên tổ chức với quy mô cấp tỉnh. Hội thi nhằm nhân rộng phong trào ĐCTT rộng khắp trên các huyện, thành phố, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; tạo điều kiện để các nghệ nhân trong tỉnh có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; phát hiện những nhân tố mới để nâng cao chất lượng, góp phần phát triển sự nghiệp văn hóa - nghệ thuật của tỉnh và phục vụ tốt đời sống tinh thần của nhân dân.

 

Đồng chí Phan Hải Triều - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện An Minh, cho biết: Để chuẩn bị cho hội thi cấp tỉnh, từ ngày 18 đến 19-12-2018, tại huyện đã diễn ra hội diễn văn nghệ quần chúng huyện An Minh năm 2018. Hội diễn có 8 đội văn nghệ đến từ các xã, thị trấn tham gia. Qua đó tuyển chọn những hạt nhân có giọng ca hay để chuẩn bị dàn dựng chương trình tham dự hội thi ĐCTT cấp tỉnh năm 2019.

THẾ HẠNH