Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, Thể thao

Xem với cỡ chữAA

Hội hoa đăng kỷ niệm 283 năm Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2019) và Du lịch Hà Tiên năm 2019

(09:21 | 19/02/2019)

Tối 18/2, nhằm ngày 14 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, tại TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang diễn ra Hội hoa đăng kỷ niệm 283 năm Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2019) và Du lịch Hà Tiên năm 2019 do UBND TP. Hà Tiên tổ chức.

Hội hoa đăng nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội kỷ niệm 283 năm Tao đàn Chiêu Anh Các và Du lịch Hà Tiên năm 2019. Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa, tạo không khí hào hứng, vui tươi, sôi nổi và được đông đảo bà con tham gia, nhất là bà con Phật tử. Hội hoa đăng với 158 hoa đăng mô hình và 30.000 hoa đăng nhỏ được thả trên sông Hà Tiên và trong các hồ nhân tạo.

 

Diễu hành xe hoa đăng trên đường phố TP. Hà Tiên

 

Hội hoa đăng nhằm mục đích tôn vinh những giá trị tinh thần, giá trị tâm linh và văn hóa của người Việt Nam vào những ngày lễ lớn. Hoa đăng thả trên sông vừa ấm cúng, thẩm mỹ, giàu truyền thống vừa mang lại giá trị tâm linh mở đầu cho một tương lai tốt đẹp, đặc biệt là vào các dịp tết Nguyên đán, tết Nguyên tiêu và vào những ngày lễ lớn của Phật giáo hàng năm…

 

Người dân và du khách tham gia thả hoa đăng trong hồ nhân tạo

 

Tao đàn Chiêu Anh Các được Tổng binh Đại đô đốc trấn Hà Tiên Mạc Thiên Tích thành lập vào đêm Nguyên Tiêu năm Bính Thìn 1736. Trong đêm này, ông cũng cho mở Hội hoa đăng, trang hoàng cờ hoa rực rỡ để chính thức thành lập một hội thơ. Tết Nguyên Tiêu năm Kỷ Hợi 2019, TP. Hà Tiên tổ chức lễ hội 283 năm Tao đàn Chiêu Anh Các và tổ chức Hội hoa đăng để cho nhân dân Hà Tiên và du khách được hòa mình vào khí trời ấm áp của mùa xuân Nguyên tiêu tưng bừng rực rỡ đèn hoa của hoạt động lễ hội vô cùng ý nghĩa này. Mỗi hoa đăng được thắp lên là gửi gấm vào đó tâm niệm an lành cho mình và cho mọi người. Mỗi ngọn nến trên tay là ánh sáng mang đến niềm tin và hy vọng cho mọi điều tốt đẹp và cùng nhau xây dựng một thành phố Hà Tiên tươi đẹp và phồn vinh, mọi người đều được ấm no, hạnh phúc./.

Lê Huy Hải