Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, Thể thao

Xem với cỡ chữAA

Tìm giải pháp để bảo tồn và phát triển Đờn ca tài tử

(13:17 | 04/03/2019)

Chiều ngày 01-3, Đại hội Câu lạc bộ (CLB) Ban chủ nhiệm Đờn ca tài tử (ĐCTT) tỉnh Kiên Giang lần thứ I nhiệm kỳ 2019-2022 đã được diễn ra. Đây là Đại hội lần thứ I của CLB gồm các thành viên đại diện cho thành phố, các huyện trong tỉnh Kiên Giang nhằm tìm giải pháp để bảo tồn và phát triển ĐCTT. 

Với nhiệm vụ của CLB làm cầu nối cho mọi hoạt động của nghệ thuật ĐCTT từ tỉnh đến cơ sở; tổ chức giao lưu biểu diễn; truyền dạy; trao đổi kinh nghiệm. Tổ chức sân chơi thường xuyên cho những người mộ điệu ĐCTT đến tham gia; tổ chức các hoạt động phối hợp, giao lưu biểu diễn giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh; tìm kiếm tài năng để tham gia các cuộc liên hoan, hội thi cấp quốc gia và khu vực và phục vụ những sự kiện văn hóa, chính trị của tỉnh khi có yêu cầu; tham mưu cho ngành văn hóa về việc giới thiệu các cá nhân có chuyên môn giỏi, thành tích tốt trong phong trào của tỉnh nhà, để làm hồ sơ công nhận nghệ nhân ưu tú ĐCTT do Nhà nước phong tặng... 


 
Toàn cảnh đại hội CLB diễn ra vào chiều ngày 1-3.


Ông Nguyễn Hoàng Vũ, Chủ nhiệm CLB Ban chủ nhiệm ĐCTT của tỉnh cho biết: CLB Ban chủ nhiệm ĐCTT tỉnh Kiên Giang được thành lập vào tháng 8 năm 2017 với 20 thành viên, bước đầu CLB đã hỗ trợ và đẩy mạnh việc thành lập các CLB cấp huyện như: CLB huyện Gò Quao, An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận và Tân Hiệp... Bên cạnh đó CLB đã thành lập đội ĐCTT tiêu biểu của tỉnh gồm có 23 thành viên nhằm để phục vụ chương trình và tham gia dự thi khu vực và toàn quốc.... Đến nay, toàn tỉnh có trên 150 CLB, nhóm với gần 2 ngàn thành viên tham gia.


Phương hướng hoạt động của CLB Ban chủ nhiệm trong năm 2019 sẽ tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức từ tỉnh đến các huyện, thành phố trong tỉnh; thành lập các CLB liên huyện, thành phố (CLB Cụm) duy trì sinh hoạt theo định kỳ; thành lập Hội đồng thẩm định nghệ thuật ĐCTT trực thuộc CLB; tham gia Hội thi ĐCTT tỉnh Kiên Giang năm 2019... Đại hội đã bầu ra Ban chủ nhiệm CLB với 9 thành viên, ông Nguyễn Hoàng Vũ, được bầu làm Chủ nhiệm CLB Ban chủ nhiệm ĐCTT của tỉnh. 
 

Thế Hạnh