Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Y tế sức khỏe

Xem với cỡ chữAA

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017

(08:07 | 13/11/2017)

Từ ngày 10-11 đến ngày 10-12-2017 sẽ diễn ra Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 (gọi tắt là Tháng hành động) vớ chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. Các mục tiêu 90-90-90 có nghĩa là: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp.

Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2015 - Ảnh tư liệu

 

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh, cho biết các hoạt động chính trong Tháng hành động gồm các hoạt động truyền thông, vận động hưởng ứng Tháng hành động và Ngày thế giới phòng, chống AIDS với nhiều hình thức như: tổ chức mít tinh, diễu hành, hội nghị, hội thảo chuyên môn. Thông qua phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về lợi ích của tư vấn xét nghiệm sớm HIV và xét nghiệm định kỳ với nhóm có hành vi nguy cơ cao; các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV; lợi ích của dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; lợi ích điều trị bằng thuốc ARV; chương trình không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; giới thiệu, quảng bá các dịch vụ xét nghiệm HIV để mọi người dân, đặc biệt là những người dễ tổn thương, người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS dễ dàng tiếp cận và sử dụng.
Theo Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS, cho biết từ đầu năm 2017 đến nay, ngành Y tế thực hiện xét nghiệm 59.429 mẫu, phát hiện mới 98 cas HIV dương tính; điều trị ARV cho 286 bệnh nhân HIV/AIDS. Tính đến thời điểm hiện nay, số người còn sống tại địa phương nhiễm HIV là 2.118 người, trong giai đoạn AIDS là 1.417 người.
Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh và Ban Chỉ đạo cấp huyện xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo tổ chức giám sát các hoạt động của Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS phù hợp đặc điểm tình hình địa phương, đơn vị. Qua đó, thực hiện đạt các mục tiêu thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân thực hiện “Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS ở Việt Nam vào năm 2030; nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS nói chung và lợi ích của xét nghiệm HIV sớm nói riêng./.

Kim Thư (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)