Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Du lịch

Xem với cỡ chữAA

Du khách đến tham quan, du lịch tăng gần 60% so với cùng kỳ năm 2019

(09:28 | 07/02/2020)

Theo Sở Du lịch Kiên Giang, tháng 01/2020, tổng lượng khách đến tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh gần 820.000 lượt người, đạt 8,79% kế hoạch, tăng 56,8% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó du khách quốc tế 82.840 lượt người, tăng 5,6%.

Theo đó, những điểm, khu du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh thu hút nhiều du khách đến như: Các đảo Phú Quốc, Lại Sơn, An Sơn, Nam Du, Hải Tặc và trong đất liền là Vườn Quốc gia U Minh Thượng, Hòn Đất, Rạch Giá, Hà Tiên… Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tỉnh đón hơn 306.170 lượt du khách đến vui xuân, đón Tết cổ truyền dân tộc, tăng 15,5% so với Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trong đó khách quốc tế 25.680 lượt người, tăng 47,7%; doanh thu đạt hơn 253 tỷ đồng. Trong số này, huyện đảo Phú Quốc đón trên 108.000 lượt du khách đến, với gần 24.000 lượt khách quốc tế; huyện đảo Kiên Hải đón hơn 8.500 lượt khách.

 

Đại diện lãnh đạo Sở Du lịch Kiên Giang cho biết: “Hoạt động du lịch trong tháng đầu năm 2020 phục vụ du khách đảm bảo, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 phục vụ khách du lịch du xuân diễn ra trong không khí vui tươi, an toàn, lành mạnh. Ngành Du lịch Kiên Giang phối hợp với các ngành chức năng hữu quan và địa phương quản lý, kiểm soát chặt chẽ các điểm, khu du lịch về giá cả dịch vụ, không để xảy ra tình trạng “chặt chém”, bảo vệ cảnh quan môi trường. Phương tiện tàu cao tốc vận chuyển khách du lịch đến các đảo trên vùng biển Tây Nam nhanh chóng, an toàn, tiện lợi…”

 

Năm 2020, tỉnh Kiên Giang phấn đấu đón trên 9,3 triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế, tăng 6,3% so với năm 2019, trong đó khách quốc tế 750.000 lượt người, với tổng doanh thu từ du lịch hơn 20.000 tỷ đồng.

 

Năm 2020, tỉnh tập trung đẩy mạnh phát triển toàn diện đưa du lịch Kiên Giang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tỉnh tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phát triển 3 vùng du lịch trọng điểm là Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất, Hà Tiên - Kiên Lương và U Minh Thượng. Tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án du lịch đã được phê duyệt, cấp giấy phép đầu tư; đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các công trình du lịch đưa vào khai thác phục vụ du khách, nhất là trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc; mở thêm các đường bay trong nước và quốc tế đến với tỉnh; kết nối du lịch tàu biển quốc tế với Phú Quốc và Kiên Hải.

 

Để du lịch Kiên Giang phát triển ổn định trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (dịch bệnh nCoV), tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh này, bảo vệ an toàn cho du khách.

 

Đặc biệt là trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và xây dựng kế hoạch cụ thể các hoạt động phòng chống với 3 tình huống: Khi chưa có trường hợp bệnh, khi có người nhiễm bệnh và dịch bệnh nCoV lây lan trong cộng đồng.

 

Phú Quốc hiện chưa có trường hợp nhiễm dịch bệnh nCoV và huyện tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng, xây dựng phương án, kế hoạch xử lý tình huống phòng chống dịch tại chỗ. Đặc biệt là tại sân bay quốc tế Phú Quốc, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh, bố trí các địa điểm tiếp nhận cách ly theo dõi, giám sát sức khỏe người nhập cảnh theo đúng quy định… Huyện phối hợp với các sở, ngành chức năng có liên quan theo dõi và quản lý chặt chẽ số khách du lịch đến Phú Quốc từ các vùng dịch để cách ly và hạn chế di chuyển; tập trung tiêu độc, khử trùng tại những điểm tập trung đông người, khuyến cáo người dân và khách du lịch đeo khẩu trang…

Lê Huy Hải